Menu

Tin Y Tế - Sức Khỏe

Bí quyết ăn uống sống thọ của người Nhật


Mọi người hẳn đều nghe về cuộc sống trường thọ và lành mạnh của người Nhật. Họ có chất lượng cuộc sống tốt và hiếm khi ngả bệnh.

Súp miso không thể thiếu trong các bữa ăn của người Nhật - Ảnh: Shutterstock


Đó là nhờ chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh như sau:
Cá, đậu nành, gạo, rau và trái cây. Người Nhật thường nấu ăn tại nhà và hiếm khi ăn uống tại nhà hàng. Bữa ăn truyền thống của họ bao gồm cá nướng, cơm, rau luộc, một bát súp miso và trà xanh.
Cách nấu ăn. Họ tránh dùng nhiệt độ cao khi nấu ăn và thường hấp, nướng thực phẩm. Điều này giúp bảo quản các giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Họ cũng sử dụng loại dầu ăn lành mạnh như dầu ô liu.
Thức ăn được chia thành nhiều phần nhỏ. Họ ăn uống từ tốn và chính điều này giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, theo trang tin Boldsky dẫn lời nữ tác giả người Nhật Naomi Moriyama, vốn xuất bản một cuốn sách tiết lộ những bí quyết giữ sức khỏe của người dân xứ hoa anh đào.
Bữa ăn sáng là quan trọng. Tại Nhật Bản, bữa sáng rất được xem trọng và có nhiều món ăn. Súp miso là một món không thể thiếu trong bữa điểm tâm. Nó rất giàu lợi khuẩn probiotic giúp tăng khả năng miễn dịch và giữ cho đường ruột khỏe mạnh.
Không ăn kiêng. Phụ nữ Nhật Bản không quan tâm nhiều đến chế độ ăn kiêng so với các chị em ở một số nước khác. Họ tranh thủ đi bộ hoặc vận động mọi lúc mọi nơi để giữ dáng, theo Boldsky.
Ăn gạo và không ăn bánh mì. Bánh mì là bột mì tinh chế có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe và thiếu chất xơ.
Ăn nhiều rau củ. Người Nhật thường ăn rau củ nhiều vì chúng rất giàu chất chống ô xy hóa, vitamin và khoáng chất. Họ thường ăn các loại rau họ cải như bông cải xanh, bắp cải, giá đỗ, cải xoăn... Những loại rau này có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Rong biển. Rong biển không thể thiếu trong các món ăn Nhật vì chứa nhiều vitamin, khoáng chất.
Sợi mì. Tại Nhật Bản, mì có hàm lượng chất béo thấp.
Đậu nành và trà xanh. Người Nhật Bản ăn nhiều đậu nành. Họ nạp gần 50 gam đậu nành mỗi ngày, dưới dạng nhiều món ăn truyền thống khác nhau. Ngoài ra, họ cũng thường dùng trà xanh sau bữa ăn, vốn có tác dụng bảo vệ quả tim và giúp trì hoãn lão hóa, theo Boldsky.

 

Nguồn: Thanhnien online
                                                                                                                                Thế Phương



Có thể bạn quan tâm:

Dấu hiệu đau thần kinh tọa hay thoát vị đĩa đệm

Dấu hiệu đau thần kinh tọa hay thoát vị đĩa đệm

Đau từ thắt lưng lan xuống mông và chân thường là dấu ...
Bệnh nám da Nguyên nhân và cách chữa trị

Bệnh nám da Nguyên nhân và cách chữa trị

Nám da là một hội chứng phức tạp. Ðó là những đốm ...
10 lý do phụ nữ Nhật trẻ mãi không già

10 lý do phụ nữ Nhật trẻ mãi không già

Người Nhật có tuổi thọ cao, vóc dáng thanh mảnh quyến rũ ...
Trẻ hóa da vượt trội với nhau thai heo

Trẻ hóa da vượt trội với nhau thai heo

Các nhà khoa học Nhật Bản đã chứng minh hiệu quả chống nhăn ...
8 yếu tố không ngờ khiến bạn bị sỏi thận

8 yếu tố không ngờ khiến bạn bị sỏi thận

Viên sỏi thận nhỏ nhưng có thể gây đau đớn cho người mắc ...
8 cách giảm cân đơn giản tại nhà

8 cách giảm cân đơn giản tại nhà

Dưới đây là 8 cách đơn giản nhất giúp đốt cháy chất ...
Mỡ trong máu cao-đường dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm

Mỡ trong máu cao-đường dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm

Người có mỡ trong máu cao là người có nguy cơ bị mỡ ...
5 phương pháp detox được ưa chuộng nhất

5 phương pháp detox được ưa chuộng nhất

Detox có rất nhiều cách giúp thanh lọc cơ thể như làm sạch ...
Chìa khóa giúp phòng ngừa và kiểm soát bệnh cao huyết áp

Chìa khóa giúp phòng ngừa và kiểm soát bệnh cao huyết áp

Huyết áp cao (hoặc tăng huyết áp), không chỉ phán ánh ...
Các thực phẩm giúp giải độc gan

Các thực phẩm giúp giải độc gan

Hành tây có thể làm bạn chảy nước mắt khi nấu ăn nhưng ...

Hỗ Trợ Online

Facebook Fanpage

Tin Y Tế - Sức Khỏe