Bên cạnh sự tiện lợi, ngon miệng mà nước gạo rang đem lại, nhiều người băn khoăn liệu trong quá trình sản xuất, giá trị dinh dưỡng trong hạt gạo có được bảo toàn?
GS.TS Lê Thị Hợp – Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia giải đáp những thắc mắc trên.
Những năm gần đây, nước gạo rang đóng chai được nhiều người ưa chuộng. Sản phẩm chủ yếu nhập khẩu từ các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc. Tuy nhiên, theo GS.TS Lê Thị Hợp, người Việt biết vận dụng chiết xuất nước gạo từ lâu: “Ông bà ta thời xưa thường có thói quen chắt nước cơm cho người ốm, cảm mạo; hoặc trẻ nhỏ uống như một dạng ăn dặm, ăn bổ sung bên cạnh sữa mẹ”.
Ngày nay, thay thế nước cơm, sản phẩm từ nước gạo không chỉ là thức uống giải khát mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết: “Hạt gạo có chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin nhóm B, chất khoáng như mangan, photpho và carbohydrate – chất dinh dưỡng cung cấp năng lượng cho con người. Những chất này rất dễ hòa tan trong nước. Khi sản xuất nước gạo, người ta chỉ lọc bỏ chất bã có kích thước lớn, còn dinh dưỡng quan trọng đã hòa tan trong nước nên được giữ lại. Về cơ bản, thành phần dinh dưỡng của hạt gạo được bảo toàn khi sản xuất nước gạo”.
Theo chuyên gia, để đảm bảo giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe con người, việc lựa chọn loại gạo và giống gạo rất quan trọng. Mới đây, từ những hạt gạo Japonica được trồng ngay trên đất Việt Nam, tập đoàn TH nghiên cứu thành công và đưa ra thị trường sản phẩm nước gạo rang TH true Rice.
GS.TS Lê Thị Hợp chia sẻ, bà đánh giá cao TH true Rice, bởi đây là một trong số ít sản phẩm nước gạo rang do đơn vị có uy tín, thương hiệu lớn trong nước sản xuất, lại không bổ sung đường mà tận dụng quá trình thủy phân hạt gạo, tạo ra vị ngọt từ chính nguyên liệu gạo.
“Gạo được sử dụng để làm nước gạo rang thường là loại đặc biệt như gạo lứt đỏ hay gạo giống Nhật, bởi đặc tính tạo hương vị tốt hơn các loại thông thường. Theo tôi được biết, nước gạo rang của TH sử dụng giống gạo Japonica, chứa hàm lượng cao omega 3-6-9, vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin nhóm B (B5, B3), mangan, phospho, canxi và giàu protein hơn so với các loại gạo thông thường. Hơn nữa, nước gạo rang mang vị ngọt tự nhiên của gạo rất tốt cho sức khỏe”, chuyên gia phân tích.
Bên cạnh hương vị thơm ngon, loại nước uống dinh dưỡng này có hàm lượng carbonhydrat cao, giúp cung cấp năng lượng thường xuyên cho cơ thể, hạn chế cảm giác đói và thèm ăn. |
Chuyên gia tư vấn thêm: “Với loại nước gạo rang không dùng đường tinh luyện mà sử dụng vị ngọt của gạo hay vị ngọt của chà là, chỉ số đường huyết rất thấp, mọi đối tượng đều có thể sử dụng được”.
Trẻ em trên 1 tuổi cũng có thể sử dụng, nhưng liều lượng còn phụ thuộc vào thể trạng, nên bổ sung đa dạng các loại nước.
Nước gạo nên sử dụng 1 đến 2 chai/ngày với người lớn (loại chai khoảng 300 ml); người có chỉ số đường huyết cao cũng có thể uống, nhưng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng.
Để bắt nhịp với xu hướng ăn uống lành mạnh, phát huy thế mạnh sản xuất gạo của đất nước đứng đầu khu vực về xuất khẩu gạo, dòng sản phẩm nước gạo rang TH true Rice là minh chứng cho “câu chuyện thật”, giá trị thật mà tập đoàn TH muốn truyền tải tới người tiêu dùng.
TH true Rice là sản phẩm nước gạo rang không sử dụng đường, có quy trình sản xuất hoàn toàn khép kín từ nguyên liệu đến sản phẩm: Nguyên liệu gạo Japonica được tập đoàn TH trồng, tuyển chọn để đưa vào rang, trích ly ngay tại nhà máy hiện đại Núi Tiên để sản xuất ra sản phẩm nước gạo rang sạch và an toàn.
Sản phẩm không chứa cholesterol, là thực phẩm thích hợp cho những người có vấn đề sức khỏe do chỉ số cholesterol cao, đồng thời cung cấp các dưỡng chất tự nhiên từ gạo, giàu chất đường bột/carbonhydrat và chứa nhiều vitamin nhóm B (B5, B3, B6, B1…).
Với công nghệ tiệt trùng UHT, sản phẩm lưu giữ được nhiều nhất dưỡng chất và hương vị tự nhiên từ gạo, hoàn toàn không chất bảo quản, không màu tổng hợp.
Nguồn: https://zingnews.vn/nuoc-gao-rang-co-giu-duoc-chat-dinh-duong-tu-thien-nhien-post1166436.html