Hạt chia là loại ngũ cốc rất được ưa chuộng bởi thành phần dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.© Karisssa
Hạt chia giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Vì hạt chia rất giàu chất xơ, protein và omega-3 nên chúng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các nghiên cứu thử nghiệm đã cho thấy hạt chia làm giảm các yếu tố nguy cơ bao gồm bao gồm triglyceride, giảm viêm, kháng insulin và mỡ bụng. Chúng cũng có thể tăng cholesterol tốt HDL trong cơ thể.
Một số nghiên cứu cũng chứng minh hạt chia giúp làm giảm huyết áp ở bệnh nhân mắc huyết áp cao. Tuy nhiên, vẫn cần phải kết hợp với một chế độ ăn uống đa dạng và lành mạnh thì mới đem tới hiệu quả làm giảm nguy cơ tim mạch.
Hỗ trợ tiêu hóa
Chất xơ chiếm 37% trong hạt chia có tác dụng quan trọng trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh. Hàm lượng chất xơ cao sẽ kích thích sản sinh vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ và tiêu hóa thức ăn. Theo đó, các hoạt động của đường ruột diễn ra dễ dàng hơn, đồng thời loại bỏ các chất độc trong cơ thể một cách tự nhiên.
Bên cạnh đó, với việc thường xuyên bổ sung hạt chia, sẽ giúp đường ruột làm việc hiệu quả, giảm các nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột và tiêu hóa, phòng ngừa táo bón, ung thư ruột già.
Chống oxy hóa
Khi không được cung cấp đầy đủ collagen và các dưỡng chất cần thiết, làn da sẽ nhăn nheo và xấu đi theo thời gian.
Với thành phần Omega 3 cùng với chất chống oxy hóa và protein trong hạt chia sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa, chống lại sự hình thành các gốc tự do gây hại cho tế bào.Lượng chất chống oxy hóa trong 100g hạt chia cung cấp lượng ORAC gấp 7 lần nhu cầu hàng ngày sẽ làm trẻ hóa tế bào, ngăn ngừa lão hóa hiệu quả. Một khi các gốc tự do gây hại bị chặn lại thì quá trình lão hóa sẽ diễn ra chậm, được hạn chế ở mức tối đa.
Không những vậy, hàm lượng protein cao trong hạt chia cũng giúp ngăn ngừa những dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn hay sạm da; tạo điều kiện để mái tóc luôn chắc khỏe và óng mượt.
Hạt chia có thể làm giảm lượng đường trong máu
Người già thường có nguy cơ cao mắc tiểu đường type 2 do insulin trong cơ thể mất tác dụng trong việc giúp chuyển hóa tinh bột thành đường. Đường máu cao trước khi ăn hay sau khi ăn đều gây ra ảnh hưởng không tốt với sức khỏe. Hạt chia đã được chứng minh là giúp tăng độ nhạy của insulin, giảm lượng đường trong máu, từ đó giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.
Người ta nghiên cứu và thấy rằng ăn bánh mì có rắc thêm hạt chia thì có tác dụng tốt trong việc giảm lượng đường trong máu so với việc ăn bánh mì thông thường. Vì thế bạn nên thêm hạt chia vào các món ăn thường ngày như sữa chua hoặc nước hoa quả.Đọc bài gốc tại đây.