Mật ong là thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên, sử dụng mật ong sai cách có thể gây rối loạn tiêu hóa, ngộ độc.
Các thành phần chủ yếu trong mật ong là gì?
Theo Webmd, nếu không tính nước, mật ong chứa 95-99% đường. Nó chủ yếu là đường fructose và glucose, nhưng cũng có một số loại đường probiotic có thể giúp bạn duy trì sự kết hợp lành mạnh của vi khuẩn trong đường ruột. Hầu hết mật ong đều có vitamin, khoáng chất và các enzym giúp tiêu hóa. Ảnh: Medicalnewstoday. |
Mật ong kết hợp với thực phẩm nào có thể gây ngộ độc?
Theo NDTV, nước nóng trên 60 độ không thể duy trì được màu sắc, mùi vị tự nhiên, đồng thời phá vỡ thành phần dinh dưỡng trong mật ong. Ngoài ra, pha nóng mật ong với nước nóng hoặc đun sôi mật ong trên 60 độ C làm gia tăng đáng kể hydroxymethyl furfuraldehyde (HMF), có thể gây độc cho con người. Nhiệt độ nước tốt nhất để hòa cùng mật ong là 35 độ C. Ảnh: Pinterest. |
Trẻ dưới một tuổi không nên ăn mật ong vì:
Theo Webmd, em bé dưới một tuổi không thể tiêu hóa mật ong nhanh chóng. Ngoài ra, mật ong có thể chứa nội bào tử botulinum gây ngộ độc ở trẻ nhỏ, dễ dẫn đến bại liệt. Ngay cả mật ong đã qua tiệt trùng cũng có khả năng chứa các bào tử này. Táo bón là dấu hiệu đầu tiên của chứng ngộ độc mật ong ở trẻ sơ sinh. Các triệu chứng khác bao gồm suy nhược, khó bú hoặc bỏ bú. Ảnh: Indiatimes. |
Điều gì xảy ra khi bạn tiêu thụ quá nhiều mật ong?
Theo India Times, tiêu thụ khoảng 50 ml mật ong mỗi ngày là tối ưu cho sức khỏe của bạn. Nếu sử dụng nhiều hơn, bạn có thể bị tăng lượng đường trong máu vì mật ong rất giàu đường và carbohydrate. Ảnh: Istock. |
Bạn nên ăn mật ong vào thời điểm nào?
Theo Medical News Today, bạn hãy tạo thói quen uống mật ong nguyên chất với nước ấm vào buổi sáng hoặc một lần nữa trước bữa tối. Nó có thể giúp bảo vệ cơ thể, phát huy mọi công dụng của nó. Bạn nên pha một muỗng cà phê mật ong với nước ấm, khuấy đều. Ảnh: Medium. |
Mật ong trở nên sẫm màu, mất mùi thơm có gây độc không?
Theo Healthline, mật ong bảo quản lâu ngày có thể bị sẫm màu, bắt đầu mất đi mùi thơm và hương vị. Đây là do quá trình kết tinh tự nhiên xảy ra và không có nghĩa là mật ong bị hỏng. Nó không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ảnh: Womenshealthmag. |
Không nên bảo quản mật ong trong các đồ đựng bằng vật liệu gì?
Không bảo quản mật ong trong các đồ đựng bằng kim loại, vì trong mật ong có axit hữu cơ và đường, dưới tác dụng của men, một phần các chất này biến thành axit etylenic. Chất này ăn mòn lớp ngoài kim loại và làm tăng thêm hàm lượng kim loại trong mật ong, gây biến chất. Ảnh: Pinterest. |
6 loại thực phẩm giúp bạn giảm ho, long đờmMật ong, gừng, lá bạc hà và nước ấm là những thực phẩm phổ biến có đặc tính chống viêm, tiêu đờm, giúp bạn giảm ho hiệu quả. |
Nguồn: https://zingnews.vn/nhung-dieu-cam-ky-khi-su-dung-mat-ong-post1201512.html