3 người bị uốn ván nguy kịch do cành cây đâm, gà đá

Liên tiếp 3 bệnh nhân bị uốn ván nguy kịch vừa được các bác sĩ cứu sống. Hy hữu là cả ba người đều chỉ bị vết thương nhỏ do cành cây đâm, gà đá vào chân, té ngã trầy tay.

Sau khi được điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân T.V.B đã cải thiện /// Ảnh Đình Tuyển

Diễn tiến bệnh bất ngờ

Chiều 1.7, BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết các bác sĩ Khoa Bệnh Nhiệt đới vừa cứu sống 3 bệnh nhân bị uốn ván mức độ rất nặng.

Bị cành cây đâm, gà đá và ngã trầy tay, 3 người bị uốn ván nguy kịch

Trước đó, nam bệnh nhân T. V. B, 75 tuổi, ngụ H.Phú Tân, An Giang được bệnh viện tuyến trước chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng cứng hàm, tăng trương lực cơ toàn thân, bụng cứng, có những cơn co giật toàn thân, nuốt sặc, co thắt thanh quản. Qua khai thác bệnh sử được biết bệnh nhân bị vết thương cẳng chân trái do bị cây đâm trước nhập viện 7 ngày hiện đã lành da, nhưng không tiêm ngừa uốn ván.

Qua thăm khám và các kết quả xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán bị uốn ván toàn thể giai đoạn toàn phát mức độ nặng, vết thương cẳng chân trái.

Tại Khoa Bệnh nhiệt đới bệnh nhân được xử trí, huyết thanh kháng độc tố uốn ván (tuyến dưới đã cho), an thần, dinh dưỡng qua sonde dạ dày, kháng sinh diệt vi trùng uốn ván, và được mở khí quản thở máy, dãn cơ… Kết quả siêu âm tại vết thương ghi nhận bên trong vết thương đã lành chứa dịch, còn dị vật, các bác sĩ tiến hành rạch lấy dị vật, mủ, làm sạch, để hở vết thương và phối hợp kháng sinh điều trị nhiễm trùng.

Tuy nhiên sức khỏe bệnh nhân diễn tiến xấu, xuất hiện dấu hiệu rối loạn thần kinh thực vật, mạch, huyết áp dao động liên tục… Tình trạng bệnh nhân được ghi nhận đã tới giai đoạn toàn phát mức độ rất nặng (rối loạn thần kinh thực vật), viêm phổi, phải mở khí quản, thở máy.

Hiện tại, sau khi được điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân đã cải thiện, rối loạn thần kinh thực vật đã ổn định, hết gồng giật, vết thương cẳng chân trái không dấu hiệu nhiễm trùng, tiêu tiểu bình thường, đang trong quá trình cai thở máy.

3 người bị uốn ván nguy kịch do cành cây đâm, gà đá - ảnh 1

Những mảnh vụn từ cành cây được các bác sĩ lấy ra từ vết thương của bệnh nhân T.V.B

Ảnh Đình Tuyển

Đặc biệt, cùng thời điểm bệnh nhân T.V.B. điều trị, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ còn tiếp nhận 2 bệnh nhân uốn ván khác. Trong số đó có một bệnh nhân bị vết thương nhỏ ở cẳng chân do gà đá, ủ bệnh hơn 1 tháng. Bệnh nhân còn lại có vết thương sây sát nhẹ ở cánh tay do tự té ngã. Hiện tại, hai bệnh nhân này cũng đang tiến triển ổn định và đã được chuyển về bệnh viện địa phương điều trị tiếp.

“Sát thủ” nguy hiểm

Theo BS.CK2 Trần Ngô Phúc Mỹ – Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới – điểm chung của các bệnh nhân uốn ván là đều có vết thương nhỏ trong tai nạn lao động, sinh hoạt nhưng do chủ quan nên không xử trí tốt vết thương, không tiêm ngừa uốn ván. Uốn ván là bệnh có tỷ lệ tử vong cao do cơ thể bị nhiễm độc bởi độc tố của vi khuẩn Clostridium tetani. Chúng hiện diện dưới dạng nha bào trong đất và phân súc vật. Bệnh uốn ván có thể gặp ở mọi nơi, hay gặp vùng nông thôn, khí hậu nóng ẩm, đất nhiều chất hữu cơ.

Ngõ vào thường từ những vết thương da niêm, có thể chỉ là những xây xát ngoài da mà người dân thường hay chủ quan. Nhiều trường hợp uốn ván khác cũng bắt đầu từ những vết sây sát nhỏ trong tai nạn sinh hoạt, lao động và giao thông. Thời gian ủ bệnh từ 5 ngày đến 1 tháng. Thời gian này càng ngắn thì bệnh càng nặng. Dấu hiệu đầu tiên của bệnh là đau mỏi hàm, cứng hàm sau đó cứng cơ các phần khác của cơ thể, rồi co giật, co thắt hầu họng thanh quản. Các biểu hiện trên diễn ra trong thời gian 24-48 giờ.

3 người bị uốn ván nguy kịch do cành cây đâm, gà đá - ảnh 2

Nhiều trường hợp chỉ bị những vết thương nhỏ tưởng chừng tự khỏi nhưng có thể dẫn đến bệnh uốn ván cực kỳ nguy hiểm

Ảnh Đình Tuyển

Đặc biệt, tình trạng rối loạn hệ thần kinh thực vật là biểu hiện rất nặng của bệnh thường xuất hiện cuối tuần 1 và tuần 2. Biểu hiện thường thấy là rối loạn huyết áp và mạch, sốt, vã mồ hôi, co mạch ngoại biên… Ngoài các biểu hiện của bệnh uốn ván, bệnh nhân còn có nguy cơ các biến chứng khác do quá trình nằm viện lâu dài: bội nhiễm, biến chứng nằm lâu, xuất huyết tiêu hóa do stress.

Hiện tại, uốn ván là một bệnh nặng, thời gian điều trị kéo dài, chi phí cao đặc biệt trong các trường hợp nặng. Tuy nhiên đây là bệnh lý hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng vắc xin với chi phí khá thấp. Vì vậy người dân cần chủ động tiêm phòng bệnh khi có vết thương ngõ vào kể cả các vết trầy xước nhẹ do tai nạn giao thông, vết đứt nhỏ trong lao động, sinh hoạt hằng ngày và cần tiêm ngừa ở tất cả những người chưa có miễn dịch.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/3-nguoi-bi-uon-van-nguy-kich-do-canh-cay-dam-ga-da-1407282.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552