5 việc bạn không nên làm ngay trước khi đi ngủ

Dường như không có gì hỗ trợ sức khỏe cho bằng một giấc ngủ ngon. Nhưng có những lỗi đơn giản và phổ biến ít người để ý, có thể phá hỏng giấc ngủ của bạn.

Có những lỗi đơn giản nhưng ít người để ý, có thể phá hỏng giấc ngủ của bạn /// Shutterstock

Đừng bao giờ làm những điều sau đây trước khi đi ngủ. Vì nó có thể làm gián đoạn giấc ngủ ngon của bạn, theo eatthis.com.

1. Ăn quá nhiều trước khi đi ngủ

Các nhà dinh dưỡng thường khuyên nên giữ khoảng cách 3 tiếng từ bữa ăn tối và giờ đi ngủ. Điều đó giúp cơ thể có thời gian để tiêu hóa thức ăn, di chuyển thức ăn ra khỏi dạ dày và vào ruột non, đồng thời giảm nguy cơ ợ chua hoặc trào ngược a xít, đây là những nguyên nhân có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.

Ngoài ra, ăn quá no sát giờ đi ngủ báo hiệu cơ thể cần phải tỉnh táo để hoàn thành công việc tiêu hóa, thay vì chìm vào giấc ngủ.

2. Hoàn toàn nhịn đói

Nhưng cũng đừng ngủ khi bụng đói mà hãy ăn nhẹ chút gì đó, lượng đường trong máu thấp và bụng cồn cào có thể khiến bạn tỉnh táo.

Các chuyên gia khuyên nên ăn một bữa ăn nhẹ kết hợp carbohydrate và protein để cải thiện chất lượng giấc ngủ. Bởi vì protein tạo ra L-tryptophan – gây buồn ngủ, trong khi carbohydrate vận chuyển L-tryptophan đến các tế bào của cơ thể.

3. Tập cường độ cao trước khi đi ngủ

Các chuyên gia từng khuyên không nên tập thể dục vào ban đêm nếu bạn muốn có giấc ngủ ngon.

Nhưng nghiên cứu gần đây, được công bố trên tạp chí y học thể thao Sports Medicine cho thấy, tập buổi tối vẫn tốt, miễn là phải hoàn thành buổi tập 1 giờ trước khi đi ngủ.

Trong một phân tích tổng hợp của 23 nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, tập thể dục buổi tối thực sự giúp mọi người đi vào giấc nhanh hơn và ngủ sâu hơn, miễn là phải hoàn tất việc tập 1 giờ trước khi đi ngủ.

4. Uống nhiều rượu

Uống 1 – 2 ly có thể khiến bạn cảm thấy thư giãn, nhưng đó không phải là thuốc ngủ.

Ngược lại, uống quá nhiều rượu có thể khiến cơ thể không đạt đến mức độ sâu của giấc ngủ, khiến bạn có nhiều khả năng thức giấc vào ban đêm hơn.

5. Cầm điện thoại lên giường

5 việc bạn không nên làm ngay trước khi đi ngủ - ảnh 1

Cố gắng tập thói quen không lướt điện thoại ngay trước khi ngủ

Ảnh Shutterstock

Để điện thoại bên cạnh giường sẽ khiến bạn dễ lướt điện thoại, điều này giúp kích thích tâm trí của bạn và có thể ngăn bạn chìm vào giấc ngủ. Thực tế rất khó bỏ được thói quen này, vì sau một ngày làm việc bận rộn thì đây chính là thời gian để thư giãn trên điện thoại.

Nhưng lướt điện thoại sẽ kích thích não bộ hoạt động và tỉnh táo hơn, bác sĩ Harneet Walia – chuyên gia về rối loạn giấc ngủ của Cleveland Clinic, cho biết. Thậm chí chỉ cần lướt nhanh cũng có thể thu hút sự chú ý của não bộ và gây khó chìm vào giấc ngủ.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ánh sáng xanh từ điện thoại có thể ngăn chặn việc sản xuất hoóc môn gây ngủ melatonin.

Vì vậy, tốt nhất nên để điện thoại ở chế độ tắt tiếng trong một phòng khác, theo eatthis.com.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/5-viec-ban-khong-nen-lam-ngay-truoc-khi-di-ngu-1412470.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552