6 dấu hiệu kỳ lạ có thể bạn mắc bệnh tim

Trên thế giới, cứ 4 người thì có một người chết vì bệnh tim mạch, vì vậy, phát hiện ra các dấu hiệu nhận biết một người đang mắc bệnh tim là vô cùng quan trọng, theo Ladders.

Chất béo tích tụ cũng có thể được nhìn thấy trong mắt dưới dạng một vòng tròn hay vòng cung màu trắng, xám hoặc xanh xung quanh tròng đen /// Ảnh minh họa: Shutterstock

Và điều nguy hiểm khiến cho tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch cao như vậy chính là vì người bệnh chỉ nhận thấy tim của họ không hoạt động tốt là khi bị cơn đau tim – lúc này thì đã muộn.

Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu có thể cho biết tim bạn có điều gì bất thường, trước khi bạn gặp phải biến cố sống còn là cơn đau tim.

6 dấu hiệu kỳ lạ có thể bạn mắc bệnh tim - ảnh 1

Nếp nhăn trên dái tai là dấu hiệu của tăng nguy cơ xơ vữa động mạch

Ảnh Shutterstock

1. Dái tai có nhiều nếp nhăn

Một dấu hiệu có thể nhìn thấy được là các nếp nhăn chéo trên dái tai – được gọi là dấu hiệu Frank, được đặt theo tên của bác sĩ người Mỹ Sanders Frank, người đầu tiên mô tả dấu hiệu này.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếp nhăn trên dái tai là dấu hiệu của tăng nguy cơ xơ vữa động mạch – khiến hình thành mảng bám tích tụ bên trong động mạch, theo Ladders.

Hơn 40 nghiên cứu đã chứng minh mối liên quan giữa đặc điểm này của tai và sự gia tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.

Gần đây nhất, người ta thấy rằng những nếp nhăn này cũng có liên quan đến bệnh mạch máu não.

2. U mỡ vàng

Một dấu hiệu khác là các nốt mụn mỡ màu vàng – được gọi là “xanthomas” – có thể xuất hiện trên khuỷu tay, đầu gối, mông hoặc mí mắt.

Các nốt mụn này thường gặp nhất ở những người mắc bệnh tăng cholesterol máu. Những người bị bệnh này có mức độ đặc biệt cao của cholesterol xấu, khiến chúng lắng đọng trong da. Và những chất béo này cũng tích tụ trong các động mạch cung cấp máu cho tim.

3. Móng tay phồng to

Một hiện tượng cũng có thể là dấu hiệu cho thấy trái tim không ổn là móng tay thay đổi hình dạng, trở nên dày hơn và to ra do có nhiều mô hơn – thường xảy ra trên cả hai tay.

Lý do thay đổi này cho thấy các vấn đề về tim là do máu mang ô xy không lưu thông đầy đủ đến các đầu ngón tay, các tế bào tạo ra một yếu tố thúc đẩy sự phát triển để cố gắng khắc phục vấn đề, theo Ladders.

4. Vòng xám xung quanh tròng đen

Chất béo tích tụ cũng có thể được nhìn thấy trong mắt, dưới dạng một vòng tròn hay vòng cung màu trắng, xám hoặc xanh xung quanh tròng đen mắt, gọi là đục rìa giác mạc. Vòng tròn này sẽ có đường viền ngoài sắc nét nhưng đường viền bên trong mờ. Dấu hiệu này không thực rõ ràng nên nhiều người không để ý. Vòng tròn thường bắt đầu từ phần trên và phần dưới của tròng đen rồi tạo thành một vòng tròn xung quanh tròng đen – không cản trở tầm nhìn.

Khoảng 45% những người trên 40 tuổi có quầng mỡ xung quanh tròng đen, tỷ lệ này tăng lên khoảng 70% ở người trên 60 tuổi.

Khoa học đã chứng minh vòng mỡ này có liên quan đến một số yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch vành, theo Ladders.

5. Nướu bị hư và răng lung lay

Tình trạng răng miệng cũng có thể dự báo chính xác về sức khỏe tim mạch. Miệng chứa đầy vi khuẩn, cả tốt và xấu.

Vi khuẩn xấu có thể từ miệng xâm nhập vào máu và gây viêm mạch máu, có thể dẫn đến bệnh tim mạch.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rụng răng và viêm nướu hay viêm nha chu là dấu hiệu của bệnh tim.

6. Môi tím tái

Môi thường có màu đỏ, nhưng nếu môi chuyển sang màu tím tái, có thể đó là vấn đề về tim, do hệ thống tim mạch không cung cấp máu chứa ô xy đến các mô.

Tất nhiên, môi cũng có thể bị tím nếu quá lạnh hoặc ở độ cao lớn, do thiếu ô xy tạm thời và sẽ hết khá nhanh.

Thực tế thì 6 triệu chứng kể trên cũng có thể do nguyên nhân lành tính. Nhưng nếu cảm thấy lo lắng hoặc nghi ngờ, bạn nên đi khám sớm.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/6-dau-hieu-ky-la-co-the-ban-mac-benh-tim-1421253.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552