6 thói quen hằng ngày có hại cho sức khỏe của bạn

Ai cũng muốn làm tất cả mọi cách để được khỏe mạnh. Tuy nhiên, có thể có một số việc bạn làm hằng ngày nhưng không biết có thể gây hại cho bạn, gây ra bệnh tật hoặc tổn hại cho sức khỏe về lâu dài.

6 thói quen hằng ngày có hại cho sức khỏe của bạn
Ngồi nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, sức khỏe tâm thần kém hơn.

Sau đây, Jim White, người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Ẩm thực Mỹ (Academy of Nutrition and Dietetics), chỉ ra một số điều cần tránh.

Chỉ cần coi đây là những mẹo đơn giản để cải thiện cuộc sống hằng ngày của bạn.

1. Bỏ bữa

6 thói quen hằng ngày có hại cho sức khỏe của bạn
Bỏ bữa là 1 thói quen xấu, gây nên những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Đừng bỏ bữa sáng và nên chớ nên ăn khuya! Ăn khuya quá nhiều sẽ khiến bạn đi ngủ quá no. Tiến sĩ Keith-Thomas Ayoob, Phó giáo sư lâm sàng danh dự tại Khoa Nhi tại Đại học Y Albert Einstein (Mỹ) cho biết: “Bạn có thể buồn ngủ với đường tiêu hóa đang phải hoạt động hết tốc lực để xử lý bữa tối quá nhiều”.

Nghiên cứu này cũng cho thấy rằng người bỏ bữa sáng và ăn khuya cũng dễ bị béo phì hơn và kiểm soát lượng đường trong máu kém hơn, theo eatthis.com.

2. Lướt điện thoại một cách vô thức

Thuật ngữ mới cho rằng việc săn lùng tin xấu là một cách ám ảnh. Nhiều người làm điều này như một cách để đối phó với sự không chắc chắn, và bất chấp những cảm giác tiêu cực mà nó tạo ra, không thể dừng.

Katie Belfi, chuyên gia quản lý khủng hoảng người Mỹ, cho biết: “Các nghiên cứu đã liên kết việc tiếp xúc với quá nhiều tin tức tiêu cực – hoặc thậm chí chỉ là những tiêu đề tiêu cực – với sức khỏe tâm thần kém, gia tăng trầm cảm và lo lắng”.

Thói quen có hại này cũng có thể khuyến khích cảm giác vô vọng làm ảnh hưởng đến niềm tin của chúng ta vào khả năng đối mặt với nghịch cảnh và sự kiên trì.

Chuyên gia Belfi nói: “Tôi ủng hộ việc sử dụng tin tức có ý thức như một phương tiện bảo vệ sức khỏe tinh thần và giữ gìn cảm giác an toàn”.

Sử dụng tin tức có ý thức nghĩa là nhận thức được thông tin bạn đang sử dụng, lượng thông tin bạn đang xem, nguồn gốc từ đâu và tác động của nó đến bạn như thế nào.

Chuyên gia Belfi cho khuyên: “Nên xác định một hoặc hai nguồn tin uy tín, giới hạn số lần bạn kiểm tra tin trong ngày và đặt giới hạn thời gian cho các lần xem tin tức của bạn”, theo eatthis.com.

3. Ngồi quá nhiều

Các nghiên cứu gần đây như từ Đại học California ở Mỹ và Đại học Sydney ở Úc đã chỉ ra ngồi nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, sức khỏe tâm thần kém hơn và các vấn đề khác, ngay cả đối với những người thường xuyên tập thể dục.

Chuyên gia White nói: “Ngồi nhiều tác hại ngang với hút thuốc, trong khi đứng đốt cháy thêm 20 calo mỗi giờ so với ngồi. Vì vậy, hãy đứng dậy và di chuyển”.

Hãy cố gắng di chuyển quanh phòng bất cứ khi nào có thể.

4. Uống quá nhiều cà phê

6 thói quen hằng ngày có hại cho sức khỏe của bạn
Thói quen uống cà phê có thể là tác nhân gây nên những bệnh liên quan đến huyết áp và tim mạch.

Học viện Dinh dưỡng và Ẩm thực Mỹ khuyến cáo dùng không quá 300 mg caffeine mỗi ngày, và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cũng tuyên bố lượng tiêu thụ trung bình hằng ngày nên là 200 mg, theo Men’s Journal.

Theo Huffingtonpost.co.uk, 1 tách cà phê “phin” chứa khoảng 140 mg caffeine, 1 tách cà phê hòa tan chứa khoảng 100 mg caffeine.

Chuyên gia White cho biết: “Quá nhiều cà phê có thể làm tăng huyết áp và làm tăng sự lo lắng và căng thẳng”.

5. Xem tivi ngay trước khi đi ngủ

Nhiều người vẫn ngủ gật trước màn hình tivi, nhưng có lẽ tốt nhất nên tắt tivi trước khi ngủ gật.

Ánh sáng nhân tạo trong tivi kích thích não và có thể phá vỡ mức hoóc môn ngủ melatonin cần thiết cho giấc ngủ của bạn.

Chuyên gia White khuyên cũng nên hạn chế tin tức và tránh phim kinh dị trước khi ngủ.

6. Cầm điện thoại lên giường ngủ

6 thói quen hằng ngày có hại cho sức khỏe của bạn
Thói quen này ảnh hưởng rất xấu đến chất lượng giấc ngủ của mọi người.

Nhiều người làm điều này, và đó là một thói quen khủng khiếp cho cả giấc ngủ và sức khỏe lâu dài.

Điện thoại phát ra ánh sáng xanh, có thể ngăn chặn sản xuất melatonin, do đó can thiệp vào nhịp sinh học của cơ thể. Điều này có thể gây mất ngủ và rối loạn giấc ngủ.

Tốt nhất nên ngưng sử dụng điện thoại ít nhất 30 phút trước khi ngủ, theo eatthis.com.

Bài viết liên quan:

5 thói quen buổi sáng để phấn chấn hơn, bạn có không?

Bạn có những thói quen làm suy yếu hệ miễn dịch này không?

11 thói quen hằng ngày làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552