7 nhóm trong danh mục thuốc được cung cấp cho điều trị người nhiễm Covid-19 tại nhà

Thuốc hạ sốt, giảm đau, cân bằng điện giải, trợ nâng cao sức khỏe, thuốc kháng virus, thuốc chống đông máu… được đưa vào danh mục thuốc cho F0 điều trị tại nhà.

Túi thuốc và gói an sinh được cấp đến tận nhà dân, đến người mắc Covid-19 điều trị tại nhà /// ẢNH KHÁNH PHƯƠNG

Hôm nay, 26.8, Bộ Y tế ban hành Quyết định 4019/QĐ-BYT hướng dẫn tạm thời “Danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho người nhiễm Covid-19 tại nhà”.

Hướng dẫn này áp dụng tại các cơ sở được giao nhiệm vụ quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà và theo sự chỉ đạo của sở y tế các tỉnh, thành.

Theo danh mục được ban hành, có 7 nhóm thuốc cho bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà, gồm: thuốc hạ sốt, giảm đau; thuốc cân bằng điện giải; thuốc hỗ trợ nâng cao sức khoẻ, tăng sức đề kháng; thuốc sát khuẩn hầu họng; thuốc kháng virus; thuốc chống viêm corticosteroid; thuốc chống đông máu.

Lưu ý riêng với thuốc kháng virus

Theo Bộ Y tế, thuốc kháng virus trong danh mục hiện chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành trong tình huống khẩn cấp hoặc cấp phép lưu hành chính thức. Thuốc này dùng trong chương trình thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu tại cộng đồng đã được Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh thông qua và Bộ Y tế cho phép triển khai.

Bộ Y tế hướng dẫn, với thuốc chống viêm corticosteroid và thuốc chống đông máu, các bác sĩ kê đơn điều trị ngoại trú theo quy định. Việc kê đơn sử dụng thuốc thực hiện trên nguyên tắc chỉ định điều trị kết hợp đồng thời thuốc chống viêm corticosteroid và thuốc chống đông máu khi người bệnh có bất kỳ dấu hiệu sớm của suy hô hấp mà chưa kịp chuyển đến cơ sở điều trị người bệnh Covid-19 (dấu hiệu suy hô hấp: khó thở, thở hụt hơi, hoặc khó thở tăng lên khi vận động, hoặc ở trẻ em có dấu hiệu thở bất thường: thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, khò khè, thở rít khi hít vào…)

Nội dung hướng dẫn cũng lưu ý khi kê đơn, các bác sĩ cần kiểm tra kỹ các chống chỉ định, khai thác thông tin về thuốc người bệnh đang sử dụng để tránh các tương tác thuốc nghiêm trọng. Tư vấn cho người bệnh hoặc người chăm sóc nhận biết một số tác dụng không mong muốn quan trọng của thuốc để kịp thời phát hiện và xử trí phù hợp trong quá trình sử dụng.

Trong tháng 8 này, có 2 thuốc kháng virus mới được Bộ Y tế đưa vào sử dụng trong điều trị bệnh nhân Covid-19, gồm: Remdesivir (sử dụng trong các bệnh viện) và Molnupiravir cung cấp cho các ca mắc Covid-19 nhẹ tại nhà và cộng đồng. Các thuốc này giúp khống chế, giảm nồng độ virus, giảm nguy cơ diễn biến nặng trên bệnh nhân Covid-19.

Danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho bệnh nhân Covid-19 tại nhà gồm:

1. Thuốc hạ sốt, giảm đau

Paracetamol: cho trẻ em (gói bột hoặc cốm pha hỗn dịch uống hàm lượng 80 mg, 100 mg, 150 mg hoặc 250 mg); cho người lớn (viên nén 250 mg hoặc 500 mg).

2. Thuốc cân bằng điện giải:

Dung dịch Oresol, gói bù nước, chất điện giải khác.

3. Thuốc hỗ trợ nâng cao sức khoẻ, tăng sức đề kháng:

Vitamin tổng hợp có một trong các thành phần sau: vitamin B1, B6 và B12; vitamin C (có thể bao gồm kẽm); vitamin D.

4. Thuốc sát khuẩn hầu họng:

– Natri clorit (dung dịch 0,9% hoặc viên pha nước muối).

– Thuốc sát khuẩn hầu họng khác.

5. Thuốc kháng virus:

Sử dụng theo đề cương nghiên cứu lâm sàng được Bộ Y tế phê duyệt hoặc theo thông tin tờ hướng dẫn sử dụng thuốc sau khi thuốc được cấp giấy phép lưu hành sản phẩm tại Việt Nam.

6. Thuốc chống viêm corticosteroid đường uống: lựa chọn một trong các thuốc sau:

Dexamethason 0,5 mg (viên nén)

Methylprednisolon 16 mg (viên nén)

Prednisolon 5 mg (viên nén).

7. Thuốc chống đông máu đường uống, lựa chọn một trong 2 thuốc sau:

Rivaroxaban 10 mg (viên)

Apixaban 2,5 mg (viên)

Các thuốc chống đông máu đường uống, thuốc chống viêm corticosteroid đường uống, chỉ sử dụng khi được bác sĩ kê đơn theo quy định.

(Bộ Y tế)

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/7-nhom-trong-danh-muc-thuoc-duoc-cung-cap-cho-dieu-tri-nguoi-nhiem-covid-19-tai-nha-1440321.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552