8 lầm tưởng tai hại về cao huyết áp, phải bỏ ngay!

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, trên thế giới có khoảng 1,13 tỉ người bị huyết áp cao.

Đo huyết áp /// Shutterstock

Mặc dù bệnh tăng huyết áp ngày càng phổ biến, nhưng căn bệnh này vẫn còn bị hiểu nhầm ở nhiều người. Dưới đây là một số lầm tưởng phổ biến về tăng huyết áp, theo Times of India.

1. Lầm tưởng: Tăng huyết áp không nghiêm trọng

Sự thật: Tăng huyết áp được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng. Nếu không điều trị, nó có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như đau tim, đột quỵ, bệnh thận, suy tim, giảm thị lực, rối loạn chức năng tình dục và các bệnh động mạch ngoại vi.

Tăng huyết áp có thể gây ra thiệt hại theo một số cách, chẳng hạn, theo thời gian, nó có thể làm tăng áp lực động mạch có thể khiến các mạch trở nên kém đàn hồi hơn, làm giảm lượng máu và ô xy đến tim và do đó làm hỏng các cơ quan.

2. Lầm tưởng: Là di truyền, bạn không thể làm gì

Sự thật: Tăng huyết áp có thể di truyền trong một số trường hợp. Nhưng nó không phải là điều gì đó không thể tránh khỏi, ngay cả đối với những người có thể dễ bị di truyền. Ngoài ra, tình trạng này phát triển do các yếu tố lối sống, chẳng hạn như chế độ ăn uống kém và ít hoạt động thể chất.

3. Lầm tưởng: Chỉ có người lớn tuổi mới bị

Sự thật: Tăng huyết áp không phải là không thể tránh khỏi và không phải là một phần bình thường của quá trình lão hóa. Mặc dù tình trạng này phổ biến ở người lớn tuổi, nhưng huyết áp cao cũng xảy ra ở người trung niên và thanh niên.

4. Lầm tưởng: Nếu bị tăng huyết áp, sẽ có các triệu chứng rõ ràng

Sự thật: Cách duy nhất để phát hiện tăng huyết áp là đo huyết áp. Thường không có dấu hiệu và triệu chứng để chỉ ra rằng một người nào đó bị tăng huyết áp. Nhiều người thậm chí không biết mình đang bị tăng huyết áp.

5. Lầm tưởng: Không ăn mặn, không phải lo lắng về tăng huyết áp

8 lầm tưởng tai hại về cao huyết áp, phải bỏ ngay! - ảnh 1

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị sử dụng 5 gram muối mỗi ngày để có một cơ thể khỏe mạnh

Shuttertock

Sự thật: Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị sử dụng 5 gram muối mỗi ngày để có một cơ thể khỏe mạnh. Nhưng chỉ tránh muối ăn là không đủ để hạn chế lượng muối ăn vào tổng thể. 10 loại thực phẩm khác có thể làm tăng lượng muối của bạn bao gồm: bánh mì, pizza, sandwich, thịt nguội, thịt đông lạnh, súp, tacos, khoai tây chiên, bỏng ngô, thịt gà, pho mát và trứng, theo Times of India.

Muối biển và muối kosher về mặt hóa học giống như muối ăn và do đó không ít tác hại hơn.

6. Lầm tưởng: Khi máu của bạn phản ứng với thuốc, bạn có thể ngừng dùng thuốc

Sự thật: Những người dùng thuốc điều trị tăng huyết áp có thể thấy rằng huyết áp của họ trở lại bình thường. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể tự dừng thuốc.

Hãy thực hiện theo khuyến cáo của bác sĩ. Việc giảm hoặc ngừng dùng thuốc, phải theo lời khuyên của bác sĩ.

7. Lầm tưởng: Tăng huyết áp có thể chữa khỏi

Sự thật: Không có cách chữa khỏi bệnh tăng huyết áp, tuy nhiên, có những cách để kiểm soát tình trạng bệnh và giảm tác động của nó đến sức khỏe. Bạn có thể kiểm soát huyết áp của mình bằng cách giảm uống rượu, ăn uống lành mạnh, tập thể dục, kiểm soát căng thẳng, bỏ hút thuốc, duy trì cân nặng hợp lý và dùng thuốc.

8. Lầm tưởng: Chỉ có đàn ông mới bị cao huyết áp

Sự thật: Mặc dù nam giới có nguy cơ bị tăng huyết áp cao hơn, nhưng tất cả mọi người đều có thể bị tăng huyết áp. Mọi người đều có nguy cơ phát triển bệnh tăng huyết áp như nhau, theo Times of India.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/8-lam-tuong-tai-hai-ve-cao-huyet-ap-phai-bo-ngay-1404032.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552