Ăn uống sai lầm kiểu này khiến não của bạn mau già

Tất cả chúng ta đều được biết rằng việc thưởng thức đồ ăn có đường, đồ chiên rán và chế biến sẵn có thể “phá” chế độ ăn kiêng mà bạn đang theo.

Đừng mê những thực phẩm nhiều đường, chiên rán, chế biến sẵn mà khiến não của bạn mau già  /// Ảnh: Shutterstock

Một nghiên cứu mới đã nhấn mạnh những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng đi kèm với thói quen ăn uống dễ dãi này – và nó thực sự có thể phá hủy lợi ích của chế độ ăn Địa Trung Hải.

Được xuất bản trên Tạp chí Alzheimer & Dementia, tạp chí của Hiệp hội Bệnh Alzheimer (Mỹ) vào ngày 7.1.2021, nghiên cứu đã xem xét tác động của thực phẩm “chế độ ăn phương Tây” đối với người lớn tuổi.

Chúng bao gồm thực phẩm chiên, đồ ngọt, thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, sữa đầy đủ chất béo. Theo các nhà khoa học, theo một chế độ ăn Địa Trung Hải nghiêm ngặt với rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, cá, dầu ô liu, các loại hạt, hạt và các loại đậu, hạn chế các loại thực phẩm khác sẽ giúp não trẻ hơn 5,8 tuổi.

 

Ăn uống sai lầm kiểu này khiến não của bạn mau già - ảnh 1

Chế độ ăn Địa Trung Hải

Shutterstock

5.001 người tham gia đã theo chế độ ăn Địa Trung Hải trong gần 20 năm. Cứ ba người họ sẽ điền vào một biểu mẫu nêu chi tiết tần suất họ ăn 144 loại thực phẩm.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng “Những người tham gia bị suy giảm nhận thức chậm hơn trong những năm theo dõi là những người tuân thủ gần nhất với chế độ ăn Địa Trung Hải, cùng với việc hạn chế các loại thực phẩm thuộc chế độ ăn phương Tây, trong khi những người tham gia ăn nhiều hơn theo chế độ ăn phương Tây không có tác dụng có lợi của các thành phần thực phẩm lành mạnh trong việc làm chậm quá trình suy giảm nhận thức”, theo Eat This, Not That!

Kết quả tương tự cũng được tìm thấy trong các nghiên cứu về chế độ ăn kiêng khác như DASH, một trong những tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ Puja Agarwal, một nhà dịch tễ học dinh dưỡng và trợ lý giáo sư tại Khoa Nội tại Cao đẳng Y tế Rush (Mỹ), cho biết.

Tiến sĩ Agarwal cho biết: “Các nghiên cứu khác cho thấy thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, đồ chiên rán và lượng ngũ cốc nguyên hạt thấp có liên quan đến tình trạng viêm nhiễm cao hơn và suy giảm nhận thức nhanh hơn ở độ tuổi lớn hơn”.

Tiến sĩ Agarwal, cho biết thêm: “Chúng ta càng có thể kết hợp nhiều rau lá xanh, các loại rau khác, quả mọng, dầu ô liu và cá vào chế độ ăn uống của mình, thì càng tốt cho não và cơ thể đang bị lão hóa của chúng ta”, theo Eat This, Not That!

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/an-uong-sai-lam-kieu-nay-khien-nao-cua-ban-mau-gia-1328131.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552