Bác sĩ ơi: Nhận biết rối loạn chức năng cương ở nam giới

Tôi vừa đọc được thông tin về một người đàn ông sau khi dùng rượu ba kích thì rơi vào tình trạng cương dương suốt 30 tiếng đồng hồ, phải phẫu thuật cấp cứu rất phức tạp. Xin hỏi đây là bệnh gì, nguyên nhân thật sự từ đâu và có nguy hiểm lâu dài không? (T.T.T, 34 tuổi, ngụ TP.HCM)

Một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng cương đau dương vật kéo dài là do sử dụng thuốc/các chất kích thích (rượu, cocaine, thuốc an thần, thuốc điều trị tăng huyết áp…)... /// Ảnh minh họa: Shutterstock

Chuyên gia của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội: Đó là bệnh cương đau dương vật – một rối loạn chức năng cương dương. Bệnh tương đối hiếm, theo ước tính khoảng 100.000 nam giới thì có 1 – 2 người mắc phải. Cương đau dương vật kéo dài thường được chia làm 3 thể: thể thiếu máu, thể không thiếu máu và thể tái diễn.

Trong đó, cương đau dương vật kéo dài thể thiếu máu là thể thường gặp nhất, chiếm khoảng 95% các trường hợp. Đặc điểm của thể này là sự cương cứng dương vật kéo dài trên 4 giờ, thường kèm theo cảm giác đau và giảm hoặc mất sự lưu thông của máu trong vật hang. Tình trạng này kéo dài trên 12 giờ sẽ dẫn tới sự phá hủy của niêm mạc các xoang hang, tiểu cầu sẽ bám dính vào màng đáy của các xoang hang và hình thành các cục máu đông rải rác trong vật hang, gây bít tắc các mạch máu và làm nặng thêm tình trạng thiếu máu của dương vật.

Không uống các loại rượu không có nhãn mác, rượu tự pha chế không có chứng nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm; không sử dụng rượu sản xuất ở các cơ sở không có giấy phép sản xuất, kinh doanh; không tự mua hay sưu tầm cây, con theo kinh nghiệm về ngâm để uống; tuyệt đối không dùng rượu quá liều lượng, quá mức độ.

Nếu có dấu hiệu bất thường liên quan đến rượu, cần đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra phát hiện nguyên nhân và xử lý kịp thời.

(Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế)

Nếu không được điều trị kịp thời, thiếu máu kéo dài sẽ dẫn tới sự tổn thương không hồi phục các cấu trúc của dương vật và thậm chí hoại tử dương vật. 

Nếu không được điều trị kịp thời, thiếu máu kéo dài sẽ dẫn tới sự tổn thương không hồi phục các cấu trúc của dương vật và thậm chí hoại tử dương vật.

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng cương đau dương vật kéo dài. Trong đó nhóm nguyên nhân chính là: các bệnh lý về huyết học/đông máu; do sử dụng thuốc/các chất kích thích (rượu, cocaine, thuốc an thần, thuốc điều trị tăng huyết áp…); do tiêm các chất hoạt mạch vào vật hang, các thuốc tăng sinh hồng cầu điều trị thiếu máu do suy thận, các thuốc làm tăng nồng độ hematocrit máu… Bệnh còn có nguyên nhân về thần kinh và các nguyên nhân ác tính.

Với người trẻ, cương đau dương vật kéo dài thể thiếu máu nguyên nhân thường do mắc bệnh lý hồng cầu hình liềm. Còn với nam giới trung niên, nguyên nhân do sử dụng thuốc là thường gặp nhất.

Nhận biết và điều trị

Bệnh nhân mà bạn đề cập sau khi được chẩn đoán “cương đau dương vật kéo dài thể thiếu máu” đã được điều trị bước đầu tại bệnh viện bằng phương pháp gây tê gốc dương vật, hút và bơm rửa vật hang. Sau 70 phút tiến hành điều trị, tình trạng không cải thiện nên được chỉ định phẫu thuật cấp cứu mở thông vật xốp – vật hang. Do chậm trễ đến bệnh viện nên vật hang dương vật bị thiếu máu kéo dài, khiến vật hang bị xơ hóa. Xơ hóa gây rối loạn cương dương, là hậu quả không thể tránh khỏi.

Nam giới, trong một số trường hợp, sự cương cứng quá mức gây những phiền phức và nguy hiểm. Do đó, ngay khi nhận thấy “cậu nhỏ” của mình có tình trạng bất thường, cần ngừng tất cả các kích thích tình dục. Lưu ý, nếu sau một tiếng không có kích thích tình dục mà vẫn cương là có bất thường.

Khi đó, cần đến cơ sở y tế uy tín khám càng sớm càng tốt. Nếu được can thiệp điều trị đúng cách trước 6 giờ kể từ khi dương vật cương thì hoàn toàn có khả năng hồi phục chức năng cương. Sau 6 giờ, tỷ lệ hồi phục này giảm đi. Sau 24 giờ, hầu như rối loạn chức năng cương là điều chắc chắn.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/bac-si-oi-nhan-biet-roi-loan-chuc-nang-cuong-o-nam-gioi-1306416.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552