Bé 11 tuổi than đau đầu, nôn ói, không ngờ bị vỡ túi phình mạch máu não

Bé trai 11 tuổi bỗng dưng than nhức đầu, nôn ói, gia đình đưa đi bệnh viện cấp cứu mới biết bị vỡ túi phình mạch máu não, một bệnh lý rất ít gặp ở trẻ em.

Sau ca can thiệp cấp cứu vỡ túi phình mạch máu não, sức khỏe bệnh nhân 11 tuổi đã ổn định, tiếp xúc tốt  /// Ảnh Đ.T

45 nút mạch cầm máu

Chiều 28.7, BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết các bác sĩ bệnh viện vừa can thiệp thành công trường hợp bệnh nhi 11 tuổi bị vỡ túi phình mạch máu não. Đây là một bệnh lý cực kỳ nguy hiểm rất ít gặp ở trẻ em.

Bé trai 11 tuổi than đau đầu, nôn ói, không ngờ bị bệnh cực kỳ nguy hiểm

Trước đó, nam bệnh nhi T.T.N.B, ngụ TP.Bạc Liêu, được bệnh viện tuyến trước chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng xuất huyết nội sọ vùng thái dương trái, không yếu liệt chi.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, 2 ngày trước nhập viện, bé B. than nhức đầu, nôn ói, tình trạng ngày càng tăng, gia đình đưa bé đi khám tại bệnh viện địa phương, được chỉ định chụp cắt lớp vi tính sọ não, nghi ngờ bé bị vỡ dị dạng mạch máu não nên chuyển lên bệnh viện tuyến trên điều trị.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được chỉ định chụp cộng hưởng từ sọ não ghi nhận xuất huyết não vùng thái dương trái giai đoạn bán cấp nghi do dị dạng động tĩnh mạch. Bệnh nhân có tình trạng huyết áp tăng và sốt; được đánh giá và điều trị nội khoa tích cực.

Bé 11 tuổi than đau đầu, nôn ói, không ngờ bị vỡ túi phình mạch máu não - ảnh 1

Các bác sĩ tiến hành can thiệp nút mạch để khắc phục tình trạng chảy máu não do vỡ túi phình ở bệnh nhi 11 tuổi

Ảnh Đ.T

Các bác sĩ đã quyết định chụp mạch máu não bằng kỹ thuật DSA (chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền) để chẩn đoán xác định. Kết quả chụp cho thấy tình trạng xuất huyết não ở bé là do túi phình mạch máu não vỡ.

Bé 11 tuổi than đau đầu, nôn ói, không ngờ bị vỡ túi phình mạch máu não - ảnh 2

Hình ảnh chảy máu do vỡ túi phình mạch máu não ở bệnh nhi 11 tuổi trước khi được can thiệp

Ảnh Đ.T

Bệnh nhân được chỉ định nút phình mạch máu não số xóa nền DSA. Các bác sĩ sử dụng 1 ống thông nhỏ, luồn từ động mạch đùi của bé, đưa ống thông lên đến tận các mạch máu não nơi có túi phình, và thả vào túi phình này một kết cấu đặc biệt gọi là coil nhằm bít túi phình và nút kín chỗ chảy máu. Quá trình can thiệp đã diễn ra khá thuận lợi và bít được hoàn toàn túi phình. Sau khoảng 45 phút căng thẳng, ca can thiệp đã thành công, khắc phục được tình trạng chảy máu não.

Đến sáng 28.7, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, hết nhức đầu, ăn uống tốt.

Bé 11 tuổi than đau đầu, nôn ói, không ngờ bị vỡ túi phình mạch máu não - ảnh 3

Sau can thiệp tình trạng chảy máu do vỡ túi phình mạch máu não ở bệnh nhi 11 tuổi đã được khắc phục

Ảnh Đ.T

Dấu hiệu của vỡ túi phình mạch máu não

Theo TS.BS Hà Tấn Đức, Trưởng khoa đột quỵ, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết kỹ thuật nút mạch là 1 kỹ thuật hiện đại trong can thiệp túi phình mạch máu não. Đây là trường hợp đầu tiên bệnh viện áp dụng kỹ thuật này ở trẻ em.

Cũng theo bác sĩ Đức, túi phình mạch máu não là một dạng bất thường của mạch máu, do thành mạch máu có một điểm yếu, lâu dần giãn lớn thành túi phình. Tần suất có túi phình mạch máu não trong cộng đồng khoảng 3% dân số, và tỷ lệ các túi phình mạch máu não bị vỡ khoảng 0,3%/năm. Đối với túi phình nhỏ dưới 5 mm đường kính, thường không có triệu chứng. Một số túi phình lớn có thể gây nên triệu chứng nhìn mờ hoặc nhìn đôi, đau trên hoặc xung quanh mắt, tê bì hoặc yếu một bên vùng mặt, nói khó, đau đầu kinh niên, mất thăng bằng.

Trong trường hợp túi phình vỡ, bệnh nhân đột ngột bị đau đầu dữ dội, có thể kèm theo buồn nôn hoặc nôn, trường hợp nặng có thể hôn mê. Khi phát hiện bệnh nhân có triệu chứng gợi ý vỡ túi phình mạch máu não, thân nhân cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/be-11-tuoi-than-dau-dau-non-oi-khong-ngo-bi-vo-tui-phinh-mach-mau-nao-1421886.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552