Bé 2 tháng tử vong sau tiêm vắc xin: ‘Không phải do vắc xin hay tiêm sai’

Hội đồng tư vấn chuyên môn Sở Y tế tỉnh Sơn La loại trừ nguyên nhân bé 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc xin ComBE Five do chất lượng vắc xin kém và thực hành tiêm chủng sai quy chuẩn.

Ngày 15-10, Sở Y tế tỉnh Sơn La cho biết đơn vị đã có kết luận về nguyên nhân tử vong sau khi tiêm vắc xin ComBE Five của bé gái 2 tháng tuổi.

Theo đó, sau khi một số trẻ có phản ứng phản vệ do tiêm chủng, Sở Y tế tỉnh Sơn La đã chỉ đạo điều tra và tổ chức cuộc họp của Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế vào ngày 14-10. 

Hội đồng với sự tham gia của lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La và chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để đánh giá toàn bộ quy trình tiêm chủng, nguyên nhân tử vong của trẻ.

Sau khi tổng hợp, phân tích, đánh giá, Hội đồng đã thống nhất kết luận: trẻ tử vong là do phản vệ cấp độ IV không hồi phục với vắc xin DPT-VGB-Hib (ComBE Five), loại trừ nguyên nhân do chất lượng vắc xin kém và thực hành tiêm chủng sai quy chuẩn. Hai trường hợp trẻ còn lại có phản vệ độ III với vắc xin và đã được điều trị ổn định.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La, cháu Phạm Gia H. (sinh ngày 25-7-2020, trú tại xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La) được tiêm vắc xin ComBE Five và uống vắc xin OPV (phòng chống bại liệt) lần 1 lúc 9h50 ngày 12-10. 

Sau khi tiêm khoảng 3 giờ, bé có biểu hiện tím tái, khó thở. Bé được cán bộ Trạm y tế xã Chiềng Xôm cấp cứu theo phác đồ chống phản vệ, đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cấp cứu, hồi sức tích cực, tuy nhiên cơ thể bé không đáp ứng và tử vong lúc 16h cùng ngày.

Cùng ngày, tại Trạm y tế xã Chiềng Xôm có 18 trẻ được tiêm chủng cùng lô vắc xin ComBE Five và uống vắc xin OPV. Trong số này cũng có 1 trẻ phản ứng nặng nhưng đã được cấp cứu và hiện đã ổn định. 

Tại thành phố Sơn La còn 1 trường hợp khác tiêm vắc xin tại Trạm y tế phường Chiềng An cũng có phản ứng nặng và được cấp cứu kịp thời, sau đó sức khỏe đã ổn định.

TTXVN

Nguồn: https://tuoitre.vn/be-2-thang-tu-vong-sau-tiem-vac-xin-khong-phai-do-vac-xin-hay-tiem-sai-20201015164924295.htm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552