Bé sinh non hồi phục kỳ diệu nhờ kề da mẹ mỗi ngày

Sinh non ở tuần thứ 26, nặng vỏn vẹn 0,7kg, bé gái rơi vào tình trạng nguy kịch, không khóc, không thở được, toàn thân tím tái. Nhờ kề da mẹ mỗi ngày (phương pháp kangaroo) và hồi sức, bé hồi sinh kỳ diệu, cân nặng đạt 1,5kg sau hai tháng.

Ngày 29-10, Bệnh viện Sản nhi TWG Long An cho biết vừa cứu sống thành công bé gái sinh non ở tuần thứ 26, nặng 0,7kg nhờ được chăm sóc theo phương pháp kangaroo và các kỹ thuật y khoa.

Trước đó, ngày 31-8, chị B.T.T.N. có triệu chứng sinh ở tuần thai thứ 26. Qua thăm khám tại bệnh viện địa phương, bác sĩ cho biết chị N. có dấu hiệu sinh non, đồng thời chuyển đến Bệnh viện Sản nhi TWG Long An.

Các bác sĩ đánh giá tình trạng chị N. rất nguy kịch. Ngay lập tức một cuộc hội chẩn giữa các bác sĩ khoa sơ sinh diễn ra để xác định khả năng sống của bé. Dù hi vọng sống mong manh nhưng bác sĩ Lương Kim Chi – trưởng khối sơ sinh Bệnh viện Sản nhi TWG Long An – quả quyết: “Nhỏ hay lớn gì cũng phải cứu”.

Sau hai giờ nhập viện, chị N. hạ sinh bé gái với cân nặng chỉ vỏn vẹn 700gr, ở tuần thứ 26 trong tình trạng nguy kịch, không khóc, không thở được, toàn thân tím tái.

Lập tức các bác sĩ tiến hành hồi sức bé bằng cách lau khô kích thích, bóp bóng qua mặt nạ. Sau 2 phút, bé thở được, da hồng hào trở lại. Tiếp đến bé được các bác sĩ cho nằm kề da vùng ngực của mẹ (phương pháp kangaroo), đồng thời gắn hệ thống thở NCPAP hỗ trợ thở.

Sau 2 giờ, sức khỏe chị N. và bé dần ổn định. Riêng bé tiếp tục thở NCPAP, thực hiện phương pháp da kề da 24/24, cho ăn sữa mẹ, kèm nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch và kháng sinh. Chỉ hai tuần sau sinh, bé ngưng tất cả các can thiệp y tế và ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Gần hai tháng sau sinh, bé đạt 1,5kg, đôi má bầu bĩnh, có thể tự bú mẹ, thường xuyên cười và nhanh nhạy khi nghe giọng bố mẹ.

Bác sĩ Chi cho biết đây là một trường hợp đặc biệt vì thường các bé sinh cực non, tỉ lệ sống thấp, nếu sống thì tỉ lệ tàn tật cao. 

Tại bệnh viện, các bác sĩ xem phương pháp da kề da ngay sau sinh là cách hỗ trợ điều trị, đạt hiệu quả tối ưu cho trẻ sơ sinh đủ tháng cũng như non tháng, đặc biệt là trẻ sinh cực non.

XUÂN MAI

Nguồn: https://tuoitre.vn/be-sinh-non-hoi-phuc-ky-dieu-nho-ke-da-me-moi-ngay-20201029180005542.htm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552