Bé trai bụ bẫm nhưng thiếu máu nặng do chỉ uống sữa đặc có đường

Chỉ 6 tháng tuổi, bé trai nặng đến 9kg. Thân hình bụ bẫm, trắng trẻo nhưng bé lại thiếu máu, thiếu sắt mức độ nặng do chỉ uống sữa đặc có đường mỗi ngày.

Tối 15-11, bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ (khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Nhi đồng thành phố, TP.HCM) cho biết vừa tiếp nhận điều trị cho bé trai 6 tháng tuổi, nặng đến 9kg nhưng thiếu sắt, thiếu máu mức độ nặng.

Trước đó, bé đến bệnh viện trong thân hình bụ bẫm, trắng trẻo. Tưởng bé khỏe mạnh nhưng qua thăm khám ban đầu bác sĩ nhận thấy da bé tái nhợt.

Khai thác bệnh sử được biết bé bị ba mẹ bỏ rơi, sống với bà nội. Điều kiện kinh tế còn khó khăn, người bà chỉ đủ điều kiện nuôi bé bằng sữa đặc có đường. Bé lớn dần với một cơ thể to béo nhưng thiếu toàn bộ dinh dưỡng và vi chất.

Kết quả xét nghiệm cho thấy bé thiếu máu, thiếu sắt mức độ nặng, thể tích khối hồng cầu trong máu chỉ còn 16% (bình thường theo độ tuổi này phải đạt trên 30%).

Lập tức bé được truyền máu trong khi người bà vẫn chưa hiểu rõ tình trạng này là nghiêm trọng.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Minh dành nhiều thời gian hướng dẫn người bà tận tình về cách cho trẻ uống sữa cùng chế độ ăn giặm cân đối để bù vi chất và sắt cho bé trong thời gian tới. Bé được xuất viện vài ngày sau đó. Ngày tái khám, bé vẫn mũm mĩm nhưng da hồng hào, tươi tắn hơn.

Bác sĩ Vũ cho hay từ 6 tháng trở đi, lượng sắt trong sữa mẹ không còn đủ, chưa kể bé này chỉ được uống sữa đặc, nghèo giá trị dinh dưỡng, chủ yếu là đường.

Ngoài sữa mẹ, trẻ cần ăn giặm thêm để bổ sung dinh dưỡng. Theo đó, việc ăn giặm ở giai đoạn này rất quan trọng với chế độ ăn phải cân bằng đủ 4 nhóm gồm: đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất, đặc biệt bổ sung nguồn đạm từ động vật.

Qua trường hợp này, bác sĩ Vũ khuyến cáo mỗi trẻ đều có chế độ ăn, nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Nếu nghi ngờ trẻ thiếu máu hay mắc bệnh lý, phụ huynh cần theo dõi và điều chỉnh chế độ ăn khoa học.

Ngoài ra, phụ huynh nên tiếp cận bác sĩ chuyên khoa nhi và dinh dưỡng để đưa ra giải pháp hợp lý nhất cho trẻ.

Về cách chăm sóc trẻ bụ bẫm, bác sĩ Vũ cho rằng phụ huynh sẽ cực hơn khi bé dễ nôn ói, tiêu chảy hay rối loạn đường huyết, mất nước mà không biết (vì nhiều mỡ, không rõ được các dấu hiệu mất nước). Do vậy, phụ huynh cần thay đổi dần suy nghĩ mập mạp là tốt, là đầy đủ dinh dưỡng vi chất.

XUÂN MAI

Nguồn: https://tuoitre.vn/be-trai-bu-bam-nhung-thieu-mau-nang-do-chi-uong-sua-dac-co-duong-20201115210013676.htm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552