Bệnh nhân chờ nửa ngày mới được xuất viện

Ở bệnh viện ròng rã nhiều ngày, bệnh nhân và thân nhân đều mệt mỏi, chỉ mong sớm được về nhà nghỉ ngơi. Thế nhưng đến khi bác sĩ báo được xuất viện, bệnh nhân đã phải chờ đợi trước đó cả nửa ngày…

Quá tải bệnh viện là một phần nguyên nhân khiến bệnh nhân đợi lâu khi làm các thủ tục	 /// ẢNH: DUY TÍNH

Theo Sở Y tế TP.HCM, năm 2020 có 18.395 lượt ý kiến phản ánh không hài lòng được ghi nhận qua hệ thống máy khảo sát tự động tại các bệnh viện (BV). Các nội dung không hài lòng khi đến BV gồm: dịch vụ giữ xe; khâu mua thuốc, cấp phát thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) chờ lâu; nhà vệ sinh không sạch sẽ; chỗ ngồi chờ khám, chờ xét nghiệm; cách hỏi bệnh và thăm khám của bác sĩ (BS); thời gian chờ làm xét nghiệm, siêu âm, chụp phim…

Trong khi đó, kết quả khảo sát trải nghiệm bệnh nhân (BN) nội trú ở 79 BV công lập và tư nhân tại TP.HCM cho thấy hiện còn trên 40% BN chưa hài lòng với thủ tục nhập khoa nội trú, hơn 20% BN chưa hài lòng với thủ tục xuất viện và BS khám bệnh trước khi vào khoa nội trú. Riêng với thủ tục xuất viện, BN than phiền mất trung bình 450 phút (7,5 giờ) để hoàn tất thủ tục xuất viện.

Điệp khúc “chờ”

Lãnh đạo một BV công lập hạng 1 tại TP.HCM cho biết quy trình nhập viện, xuất viện của BN không có gì phức tạp, nhanh hay chậm một phần là do người thực hiện. Như việc BN nhập viện, theo quy trình BN “chờ” BS khám. BS khám xong chỉ định làm các xét nghiệm. BN đi một vòng “chờ” làm các xét nghiệm cần thiết rồi quay trở lại “chờ” BS xem kết quả, nếu đúng bệnh phải nhập viện thì BS chỉ định nhập viện. Sau đó, BN đi đóng tiền tạm ứng, di chuyển lên khoa nội trú. Nhưng hộ lý thường chờ gom nhiều hồ sơ thì mới dẫn BN đi 1 lần, nên người trước phải “chờ” người sau. Mà muốn đưa BN về các khoa thì phải “chờ” lái xe (xe điện nếu đi xa, hoặc dẫn đi bộ). Như vậy, thời gian để BN đến khoa nội trú sẽ kéo dài vì điệp khúc… “chờ”.

Theo lãnh đạo BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM, trung bình tại BV mỗi ngày có từ 20 – 25 ca nhập viện, BN mất từ 60 – 90 phút kể từ khi đăng ký khám bệnh, gặp BS khám, đi chụp X-quang và quay lại BS cho nhập viện. Chưa tính BN nhập viện cấp cứu, nhập mổ trong ngày. Việc cải cách các thủ tục hành chính kéo giảm được 20 – 30% thời gian cho BN.

Đặt vấn đề cải cách ra sao để không xảy ra việc BN than phiền chờ đợi lâu để nhập viện, BS Phạm Quốc Dũng, Giám đốc BV Q.11, cho rằng việc làm các xét nghiệm cần thiết để có chỉ định nhập viện đúng cho BN. Tùy vào lượng BN đông hay ít, nhưng những BN khi đến BV khám, BS thấy có dấu hiệu nặng cần nhập viện điều trị ngay thì không cần phải làm các xét nghiệm trước.

Vì sao xuất viện phải mất gần nửa ngày?

Theo lãnh đạo một BV công lập hạng 1, với BN xuất viện, thông thường từ 8 – 9 giờ sáng mỗi ngày, BS điều trị khám, đánh giá và cho xuất viện. Nhưng mỗi buổi sáng, BS thường khám nhiều BN. Khi BS khám xong hết các BN, ghi hồ sơ thì đến khoảng 10 – 11 giờ, điều dưỡng phòng bệnh, điều dưỡng hành chính tiếp cận hồ sơ, hoàn tất hồ sơ bao gồm cả tính danh mục kỹ thuật, thuốc, phần chi phí BHYT trả, phần người bệnh trả; và điều dưỡng hành chính gom hết hồ sơ lại. Khoảng 13 giờ, điều dưỡng hành chính từ các khoa đưa hồ sơ xuất viện về phòng kế hoạch tổng hợp duyệt; lúc này thì có hàng chục đến hàng trăm hồ sơ về cùng lúc. Hồ sơ thiếu sót thì phòng kế hoạch tổng hợp phải trả về khoa sửa lại; hồ sơ duyệt thì chuyển đến phòng tài chính duyệt tiếp, nếu sai thì trả về sửa tiếp. Tiếp theo là hàng trăm BN hoặc thân nhân đứng chờ thanh toán viện phí. Lúc này là khoảng 14 – 15 giờ.

Về giải pháp để BN không chờ xuất viện lâu, theo BS Phạm Quốc Dũng: “Với BN xuất viện, chúng tôi đang tiến hành cải cách là ở mỗi ca trực, điều dưỡng trước khi bàn giao ca phải hoàn tất luôn phần thủ tục hành chính cho BN, tức thống kê danh mục kỹ thuật, thuốc BN sử dụng, tính toán luôn phần chi phí sử dụng cho BN. Khi BN xuất viện thì không cần tính toán lại, như vậy sẽ rất nhanh”. Ông Dũng còn cho biết thêm, cần phải giải quyết BN xuất viện trong 1 buổi. Ví dụ, buổi sáng BN được cho xuất viện thì 11 giờ trưa sẽ rời khỏi BV; buổi chiều cho xuất viện thì 14 giờ BN sẽ rời BV. Mặt khác, với việc thực hiện số hóa, chữ ký số, BN đến khám hay xuất viện, khi BS ra toa thuốc thì khoa dược cũng nhận được ngay và soạn sẵn thuốc, BN chỉ cần đến đưa toa và nhận thuốc, việc này rút ngắn được thời gian chờ cho BN rất nhiều.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/benh-nhan-cho-nua-ngay-moi-duoc-xuat-vien-1327691.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552