Bệnh nhân Covid-19 tăng nhanh, các địa phương cần chủ động đảm bảo ô xy y tế

Theo Bộ Y tế, ca mắc Covid-19 đang tăng nhanh tại nhiểu tỉnh, thành nhưng có nơi chưa sẵn sàng phương án hậu cần, bao gồm nguồn ô xy y tế cho kịch bản phòng, chống dịch.

Bộ Y tế đã liên tục có các đợt kiểm tra năng lực về khả cung ứng ô xy y tế tại các cơ sở sản xuất  /// ẢNH ANH VĂN

Hôm nay, 24.8, Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc đảm bảo ô xy y tế cho công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Công văn của Bộ Y tế cho biết, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, gia tăng nhanh chóng số lượng người mắc tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, đe dọa đến sức khỏe, tính mạng người dân, một số tỉnh, thành phố đã chủ động chuẩn bị, triển khai phương án ứng phó với tình huống số ca mắc tăng cao.

Tuy nhiên, cũng có nơi chưa sẵn sàng phương án lực lượng, phương tiện, hậu cần cho các kịch bản phòng, chống dịch.

Ngày 24.8: Cả nước 10.811 ca Covid-19, 7.663 ca khỏi; riêng TP.HCM 4.627 người nhiễm

Theo Bộ Y tế, kinh nghiệm chống dịch tại một số tỉnh, thành bùng phát mạnh cho thấy, các yếu tố quyết định trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 là: ô xy y tế, thuốc và trang thiết bị y tế là đặc biệt quan trọng.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố đặc biệt quan tâm chỉ đạo, khẩn trương triển khai một số nội dung. Cụ thể, thành lập bộ phận điều phối ô xy y tế của tỉnh, thành phố và phân công 1 phó chủ tịch UBND tỉnh, thành làm trưởng bộ phận, lãnh đạo sở y tế làm phó thường trực bộ phận, và thành viên thuộc các ban, ngành, đơn vị liên quan.

Bộ phận điều phối ô xy y tế có nhiệm vụ chỉ đạo lập và tổ chức triển khai kế hoạch để bảo đảm cung ứng ô xy y tế cho công tác điều trị người bệnh Covid-19 và các bệnh khác trên địa bàn, trong đó, cần chuẩn bị sẵn sàng hạ tầng kỹ thuật tại các cơ sở điều trị, lập phương án cung ứng ô xy y tế trên địa bàn.

Rà soát thực trạng, cập nhật tình hình sử dụng, dự báo nhu cầu ô xy y tế theo các tình huống số ca mắc Covid-19 trên địa bàn.

Lập kế hoạch, báo cáo đề xuất UBND tỉnh, thành quyết định xây dựng mới, mở rộng, nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị hệ thống ô xy y tế phục vụ điều trị người bệnh Covid-19 trên địa bàn. Phối hợp với các đơn vị sản xuất, cung ứng để tổng hợp, có phương án sẵn sàng tăng cường năng lực cung cấp ô xy y tế của các cơ sở sản xuất, nhà cung cấp khi dịch bùng phát.

Đồng thời, tổ chức kết nối, trao đổi thông tin giữa các bệnh viện, cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 với nhà sản xuất, nhà cung ứng để chủ động, lên phương án ký kết hợp đồng cung ứng, vận chuyển, cung ứng đầy đủ ô xy y tế phục vụ công tác điều trị người bệnh Covid-19 và phục vụ công tác quản lý, điều phối trong toàn tỉnh, thành phố.

Theo dõi, điều hành công tác sử dụng ô xy y tế tại các bệnh viện, cơ sở y tế thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn. Bộ Y tế cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo sở y tế tỉnh, thành phố khẩn trương cập nhật, rà soát, có phương án thiết lập các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 theo các tầng điều trị.

Bộ Y tế lưu ý, các đơn vị điều trị cần chẩn bị sẵn sàng hạ tầng kỹ thuật, thiết bị (bồn ô xy, bình, chai…) đồng bộ, đáp ứng công suất để phục vụ điều trị người bệnh; phân công cán bộ chuyên trách theo dõi liên tục, kết nối cập nhật thông tin với tổ công tác điều phối ô xy y tế (Bộ Y tế) về tình hình cung ứng, kết quả hoạt động của bộ phận điều phối ô xy của địa phương.

Trong tuần qua, Bộ Y tế đã có cuộc làm việc trực tuyến với 26 doanh nghiệp sản xuất, cung ứng ô xy y tế trong cả nước.

Thông tin tại cuộc họp cho biết, công suất cung ứng trung bình mỗi ngày của các doanh nghiệp đạt khoảng gần 1.200 tấn ô xy lỏng và có thể nâng lên thêm 50 – 100%. Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu tuyệt đối không được để đứt gãy nguồn cung ô xy y tế.

Một ngày theo chân đội quân “đi chợ hộ” ở TP.HCM giữa dịch Covid-19

Theo thông báo của Bộ Y tế chiều 23.8, từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 358.456 ca mắc Covid-19.

Riêng trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27.4) đến nay, có 354.355 ca ghi nhận trong nước, trong đó có 151.838 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

5 tỉnh, thành có số mắc cao gồm: TP.HCM có 180.245 ca, Bình Dương 73.425 ca, Đồng Nai 18.311 ca, Long An 18.193 ca và Tiền Giang 7.743 ca.

Bệnh nhân Covid-19 tăng nhanh, các địa phương cần chủ động đảm bảo ô xy y tế - ảnh 1

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/benh-nhan-covid-19-tang-nhanh-cac-dia-phuong-can-chu-dong-dam-bao-o-xy-y-te-1439160.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552