Bệnh viện Chợ Rẫy: Bệnh nhân bị chấn thương sọ não hồi phục kỳ diệu

Ngày 30.6, Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin về sự hồi phục kỳ diệu của bệnh nhân N.V.H (42 tuổi), bị chấn thương sọ não, có thời điểm hy vọng sống và hồi phục là hết sức mong manh.

 

Bệnh nhân N.V.H sau một thời gian được điều trị /// BVCC

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, ngày 2.6.2020, bệnh nhân N.V.H (42 tuổi, kỹ sư cơ khí của một hãng ô tô nổi tiếng tại Việt Nam) đã bị ô tô đâm phải. Cú va chạm khiến bệnh nhân bị chấn thương sọ não nghiêm trọng cùng nhiều chấn thương khác, hy vọng sống và hồi phục hết sức mong manh.

Sau nhiều tháng ròng rã điều trị ở nhiều bệnh viện khác nhau với những nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ cùng sự kiên trì của người nhà, bệnh nhân tiếp tục trải qua 2 lần phẫu thuật sọ não tại Khoa Ngoại thần kinh. Ca phẫu thuật đã giúp bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Cuối tháng 12.2020, bệnh nhân bắt đầu bước vào một quá trình điều trị mới.

Theo đánh giá của đội ngũ điều trị, lúc mới nhập khoa, bệnh nhân bị giảm chức năng cao cấp não nên tiếp xúc rất chậm, đi lại bằng xe lăn, chức năng sinh hoạt hằng ngày gần như phụ thuộc hoàn toàn vào người thân trong gia đình.

Bệnh viện Chợ Rẫy: Bệnh nhân bị chấn thương sọ não hồi phục kỳ diệu - ảnh 1

Bệnh nhân được nhân viên y tế và người nhà hỗ trợ việc phục hồi sức khoẻ

Ảnh: BVCC

“Sau khi tiếp nhận bệnh nhân H., các bộ phận chuyên môn của khoa như vật lý trị liệu, hoạt động trị liệu và âm ngữ trị liệu đã phối hợp với nhau và đưa ra kế hoạch điều trị. Ở giai đoạn đầu, khoa tập trung cải thiện chức năng chi dưới để bệnh nhân có thể sớm đi lại được, đồng thời cải thiện chức năng nhận thức cho bệnh nhân. Trong quá trình điều trị, các chuyên gia lại tiếp tục theo dõi, đánh giá sự tiến bộ của bệnh nhân để tiếp tục đưa ra những bài tập mới, những mục tiêu mới phù hợp với từng giai đoạn điều trị”, ThS. Vũ Vân Thanh, kỹ thuật viên trưởng của Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết.

Bệnh viện Chợ Rẫy: Bệnh nhân bị chấn thương sọ não hồi phục kỳ diệu - ảnh 2

Sự phục hồi kỳ diệu của bệnh nhân là niềm hạnh phúc của người thân

Ảnh: BVCC

Đặc biệt, sau hơn 5 tháng kiên trì khổ luyện, bệnh nhân đã phục hồi kỳ diệu. Từ chỗ đi xe lăn, bệnh nhân chuyển qua đi bằng gậy, sau đó tự đi đứng bình thường. Từ việc phụ thuộc hoàn toàn vào người thân, nay bệnh nhân đã có thể tự sinh hoạt bình thường. Từ chỗ giảm chức năng cao cấp não, bệnh nhân đã cải thiện một cách đáng ngạc nhiên về nhận thức và đang được đội ngũ điều trị hướng đến mục tiêu cao nhất là đưa bệnh nhân trở về với công việc thường ngày như trước đây.

Bệnh viện Chợ Rẫy: Bệnh nhân bị chấn thương sọ não hồi phục kỳ diệu - ảnh 3

Bệnh nhân đang tâp đi lại bình thường

Ảnh: BVCC

ThS. Vũ Vân Thanh chia sẻ: “Với tình trạng bệnh lý của bệnh nhân H., tất cả các thành viên trong nhóm điều trị đều không nghĩ rằng anh có thể hồi phục nhanh như vậy. Sự hồi phục kỳ diệu này có được là nhờ nỗ lực của bản thân bệnh nhân, nhờ sự kiên trì, không bỏ cuộc của người nhà, nhờ sự phối hợp tốt giữa các nhóm điều trị với nhau cũng như sự phối hợp giữa tốt giữa các nhóm điều trị với bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân. Đó chính là những yếu tố quyết định thành công!”.

Bệnh viện Chợ Rẫy điều động 150 nhân viên y tế hỗ trợ TP.HCM chống dịch

 

Ngày 30.6, Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức chương trình cắt tóc miễn phí trong bệnh viện. Theo đó, trước tình hình TP.HCM đã tạm dừng các hoạt động hớt tóc, gội đầu để thực hiện phòng chống dịch Covid-19, căn cứ với nhu cầu thực tế của nhân viên bệnh viện, Phòng Tổ chức cán bộ phối hợp với Phòng Công tác xã hội tổ chức chương trình cắt tóc miễn phí cho nhân viên.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/benh-vien-cho-ray-benh-nhan-bi-chan-thuong-so-nao-hoi-phuc-ky-dieu-1406722.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552