Bệnh viện tuyến quận nâng cao chất lượng điều trị bệnh không lây nhiễm

Trước tỷ lệ bệnh không lây nhiễm ngày càng cao, Bệnh viện Tân Phú chú trọng nâng cao chất lượng chuyên môn y bác sĩ, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất hiện đại.

Theo thông tin tại Hội nghị Khoa học kỹ thuật do Bệnh viện quận Tân Phú TP.HCM tổ chức, bệnh đái tháo đường, tim mạch – chuyển hóa, hô hấp mạn tính, ung thư là 4 loại bệnh không lây nhiễm chính khiến 15 triệu người chết mỗi năm trên toàn cầu. Tại Việt Nam, có khoảng 77% trường hợp tử vong mỗi năm liên quan đến các bệnh không lây nhiễm.

Ngoài ra, thống kê của WHO (2016) cho thấy, trong 77% các trường hợp tử vong mỗi năm của Việt Nam do các bệnh không lây nhiễm, các bệnh tim mạch chiếm 31%, ung thư chiếm 19%, bệnh hô hấp mạn tính chiếm 6%, bệnh đái tháo đường chiếm 4% và các bệnh không lây nhiễm khác chiếm 18%.

Benh khong lay nhiem anh 1

PGS.TS.BS Nguyễn Thy Khuê – Chủ tịch Hội Đáo tháo đường và Nội tiết TP.HCM – chỉ ra tỷ lệ người mắc tiền đái tháo đường.

Tại Bệnh viện Tân Phú, trong năm 2019, số lượng bệnh nhân bệnh tim mạch chuyển hóa chiếm 17,5%, bệnh hô hấp mạn tính chiếm 16,7%, bệnh đái tháo đường chiếm 10,5%. Bệnh không lây nhiễm mang đến hậu quả lớn do tỷ lệ tàn phế và tử vong ở người trẻ cao, đồng thời gia tăng gánh nặng chi phí, thời gian điều trị. Nguy cơ mắc bệnh chủ yếu do lối sống có hại cho sức khỏe và các yếu tố môi trường không thuận lợi. Tuy nhiên, nhiều nguy cơ bệnh không lây nhiễm có thể dự phòng được.

Benh khong lay nhiem anh 2

BS CKI Võ Tấn Kiệt, Trưởng khoa Nội – Nhiễm Bệnh viện Quận Tân Phú, khám cho một ca bệnh đái tháo đường.

Nhằm góp phần giúp người dân dự phòng những căn bệnh này, cũng như có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm để điều trị hiệu quả, các bác sĩ, nhân viên y tế cần cập nhật kiến thức, các phương pháp điều trị mới thường xuyên. Đó cũng là lý do Bệnh viện Tân Phú tổ chức hội nghị khoa học kỹ thuật lần này.

Hội nghị có sự tham dự của hơn 200 đại biểu, gồm đại diện Sở Y tế, đại diện UBND quận Tân Phú, các chuyên gia, cố vấn, bác sĩ các trường đại học, bệnh viện, các trung tâm y tế trên địa bàn thành phố và nhân viên y tế của bệnh viện này.

Benh khong lay nhiem anh 3

Hội nghị Khoa học kỹ thuật do Bệnh viện quận Tân Phú TP.HCM thu hút sự tham gia của hơn 200 đại biểu.

Bên cạnh nỗ lực nâng cao cơ sở trang thiết bị, đại diện Sở Y tế TP.HCM cho rằng, hướng đi sắp tới của ngành là nâng cao giải pháp điều trị đối với các bệnh lý phổ biến, đáp ứng yêu cầu khám và điều trị cho người dân trên địa thành phố. Do đó, việc một bệnh viện tuyến quận đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến cải tiến, ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật mới trong công tác phòng và khám chữa bệnh là bước tiến quan trọng.

Hiện tại, Bệnh viện Tân Phú có số lượng người dân khám chữa bệnh nội trú, ngoại trú đông với tỷ lệ hài lòng cao. Lượng khám chữa bệnh khoảng 3.000-3.500 lượt/ngày, công suất sử dụng giường nội trú theo kế hoạch trên 90%. Trong năm 2019, bệnh viện đạt 3,63 điểm (theo bộ tiêu chí quản lý chất lượng 2.0 của Bộ Y Tế), đứng thứ 4 trong 24 bệnh viện tuyến quận, huyện trên địa bàn TP.HCM.

Benh khong lay nhiem anh 4

BS.CK.2 Đinh Thanh Hưng – Giám đốc Bệnh viện quận Tân Phú.

BS.CK.2 Đinh Thanh Hưng – Giám đốc Bệnh viện quận Tân Phú cho biết, trong tương lai, ngoài kế hoạch xây dựng mới cơ sở Trần Văn Giáp và cải tạo cơ sở 1 số 608-609 Âu Cơ, phường Phú Trung, quận Tân Phú, bệnh viện sẽ đầu tư trang thiết bị, thành lập thêm một số khoa như Hồi sức chống độc, Nội tim mạch, Chấn thương chỉnh hình…

Bên cạnh đó, bệnh viện cũng triển khai một số kỹ thuật mới, chuyên sâu như tán sỏi bằng laser hệ niệu và niệu quản, thay khớp háng bán phần, nhãn khoa… Điều này không chỉ giúp đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của người dân địa bàn quận Tân Phú và các quận, huyện lân cận, mà còn góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Nguồn: https://zingnews.vn/benh-vien-tuyen-quan-nang-cao-chat-luong-dieu-tri-benh-khong-lay-nhiem-post1133684.html

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552