Biến chứng nguy hiểm do viêm tai giữa

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Kim Tưởng, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Xuyên Á, cho biết, bệnh viêm tai giữa có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đa số ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị kịp thời.

Viêm tai giữa tái phát có thể làm thủng màng nhĩ, gây điếc, viêm màng não, thậm chí tử vong. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Viêm tai giữa tái phát có thể làm thủng màng nhĩ, gây điếc, viêm màng não, thậm chí tử vong. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Triệu chứng viêm tai giữa dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Bỏ lỡ cơ hội điều trị, bệnh có thể diễn tiến nặng và gây ra những biến chứng nguy hiểm cho trẻ như:

Mất thính lực: Ở giai đoạn nặng, bệnh có thể dẫn đến mất thính lực ở trẻ, gây ra tình trạng trẻ chậm nói, chậm phát triển.

Viêm tai xương chũm: Não có vị trí gần tai. Do đó viêm tai giữa dễ dẫn đến viêm tai xương chũm. Viêm thông qua các mạch máu đến màng cứng não, gây nhiều biến chứng nghiêm trọng, tổn thương não như áp xe não, viêm xương quanh hộp sọ…

Thủng màng nhĩ: Bệnh viêm tai giữa có thể tái phát nhiều lần, tạo thành những ổ mủ trong tai gây thủng màng nhĩ ở trẻ.

Viêm màng não: Viêm tai giữa gây ra các biến chứng về nội sọ như viêm não, viêm màng não, nhiều trường hợp nặng có thể gây tử vong.

Bác sĩ Tưởng lưu ý phụ huynh khi thấy có các dấu hiệu: đau tai, quấy khóc khi nằm, chảy dịch, mủ ở tai; trẻ thường sờ, kéo mạnh tai, gãi tai như có gì khó chịu; giảm thính lực, nghe kém, phản ứng chậm với âm thanh; trẻ mất thăng bằng, dễ ngã và sốt cao, có thể trên 38 độ C, sổ mũi, chảy nước mũi cần đến ngay bệnh viện thăm khám.

Bên cạnh đó, để phòng ngừa bệnh viêm tai giữa, trẻ cần được chích ngừa vaccine cúm hàng năm. Đồng thời giữ gìn vệ sinh mũi họng, tránh môi trường ô nhiễm, khói bụi, khói thuốc lá. Giữ ấm, giữ ẩm vùng mũi cho trẻ, nhất là trong mùa lạnh.

Thư Anh

Nguồn: https://vnexpress.net/bien-chung-nguy-hiem-do-viem-tai-giua-4217230.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552