Căn bệnh tay chân hóa thành gỗ từng xuất hiện ở Việt Nam

Ông Nguyễn Văn S. (50 tuổi, Ninh Bình) được ghi nhận là một trong hai ca bệnh người cây ở Việt Nam.

 

Từ khi còn nhỏ, lòng bàn chân ông S. đã xuất hiện mụn cóc xù xì, ngày càng cứng. Theo thời gian, những mụn đó trở nên khô ráp như vỏ cây khiến ông S. đau đớn, đi lại khó khăn.

Trên thế giới cũng đã xuất hiện một số trường hợp tương tự ông S. và việc chữa trị gặp nhiều khó khăn, có người còn muốn cắt bỏ luôn tay chân. 

Căn bệnh tay chân hóa thành gỗ từng xuất hiện ở Việt Nam

Ông S. phải chịu đựng căn bệnh người cây suốt 40 năm. Ảnh: NLĐ

Hội chứng người cây là gì?

Căn bệnh Epidermodysplasia verruciformis (EV) có tên gọi quen thuộc là hội chứng người cây. Đây là bệnh ngoài da rất hiếm gặp, xảy ra khi các tổn thương giống như mụn cóc bao phủ một số bộ phận của cơ thể. Khi đó, người bệnh rất dễ bị nhiễm trùng do virus u nhú ở người (HPV).

Kể từ ca bệnh đầu tiên được xác định vào năm 1922, tới nay, các tài liệu y khoa đã ghi nhận 600 trường hợp bị hội chứng người cây trên thế giới.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh EV xảy ra do một rối loạn di truyền lặn trên nhiễm sắc thể thường. Điều đó có nghĩa bệnh nhân phải có 2 gene EV bất thường – một gene từ cha và một gene từ mẹ.

Những gene này có thể truyền cho thế hệ con cháu trong tương lai. Khoảng 10% những người mắc EV có cha mẹ là họ hàng.

Những người bị EV có phản ứng miễn dịch kém với HPV hoặc các virus gây mụn cơm khác. Các nhà nghiên cứu xác định có khoảng 30 nhóm HPV là tác nhân gây ra mụn cóc ở những người bị EV.

Mặc dù bệnh chủ yếu xuất hiện ở tuổi dậy thì, EV có thể phát triển ở mọi lứa tuổi. Nam và nữ có nguy cơ mắc bệnh như nhau.

 

Anh Abul Bajandar (Bangladesh) trải qua hơn 20 ca phẫu thuật do bị bệnh người cây. Ảnh: Gulf News

Chẩn đoán

Nếu mụn cóc hoặc các tổn thương bất thường xuất hiện, bạn nên đi khám bác sĩ da liễu, ngay cả khi biểu hiện có vẻ nhẹ.

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn mắc hội chứng người cây hoặc bất kỳ tình trạng nào khác, họ sẽ lấy các mẫu mô nhỏ để làm sinh thiết. Sinh thiết da EV bao gồm xét nghiệm tìm HPV và các dấu hiệu khác.

Cách điều trị

Không có cách chữa trị dứt điểm bệnh người cây, vì vậy giải pháp của các bác sĩ chủ yếu để giảm bớt các triệu chứng. Mặc dù phẫu thuật để loại bỏ các tổn thương có thể thành công, nhưng đó chỉ là một giải pháp tạm thời.

Các tổn thương có khả năng phát triển trở lại, đôi khi mất nhiều năm để tái phát. Bác sĩ thường nạo bỏ tổn thương để giữ gìn làn da khỏe mạnh bên dưới và xung quanh tổn thương càng nhiều càng tốt.

Người bệnh cần hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và sử dụng kem chống nắng. Những người bị EV có nguy cơ phát triển bệnh ngoài da cao hơn. Trên thực tế, có đến 2/3 số người mắc EV bị ung thư da, thường ở độ tuổi 20 hoặc 30.

Có thể ngăn ngừa bệnh người cây không?

EV là một tình trạng di truyền, rất khó để ngăn ngừa chứng rối loạn này.

Nếu bạn có một thành viên trong gia đình mắc bệnh hoặc biết rằng cha mẹ bạn mang gene EV bất thường, hãy nói chuyện với bác sĩ. Họ có thể kiểm tra gene của bạn và xác định các bước tiếp theo cần làm. 

An Yên (Theo Healthline)

Bệnh X bí ẩn mới xuất hiện chưa rõ nguồn lây

Bệnh X bí ẩn mới xuất hiện chưa rõ nguồn lây

Một phụ nữ ở Congo có các triệu chứng ban đầu của bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, người này âm tính trong một loạt các xét nghiệm virus. 

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/can-benh-tay-chan-hoa-thanh-go-tung-xuat-hien-o-viet-nam-703376.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552