Cần Thơ: Lần đầu tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho phụ nữ mang thai

Ngày 18-8, lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết bắt đầu tổ chức tiêm ngừa vắc xin phòng COVID-19 cho thai phụ trên địa bàn.

Từ nay đến ngày 23-8, sẽ có khoảng 1.000 thai phụ được tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ. Số phụ nữ đang mang thai có tuổi thai từ 13 tuần trở lên có đăng ký thông tin trước đó tại bệnh viện sẽ được tiếp nhận tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại 5 bàn tiêm, với vắc xin Moderna mà Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ được phân bổ.

Đây là hoạt động diễn ra sau khi Bộ Y tế đã có điều chỉnh, thay đổi hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc các nhóm đối tượng đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng COVID-19, trong đó có phụ nữ mang thai (từ trên 13 tuần) và phụ nữ cho con bú.

Chị Anh T., một phụ nữ mang thai ở quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ), chia sẻ: “Tôi được biết phụ nữ mang thai khi nhiễm COVID-19 sẽ rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, ngay khi nhận được tin nhắn của bệnh viện về việc đăng ký tiêm ngừa vắc xin phòng COVID-19, tôi đã đến bệnh viện và được bác sĩ tư vấn và khám sàng lọc trước khi tiêm. Tiêm xong, tôi cảm thấy an tâm hơn nhiều, vì bảo vệ sức khỏe cho bản thân và con trong hoàn cảnh dịch COVID-19 đang căng thẳng như hiện nay”.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Thảo – trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ – cho biết trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các thai phụ cần được tiêm vắc xin COVID-19 để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bào thai. 

Khi đến tiêm ngừa tại bệnh viện, các thai phụ sẽ được xét nghiệm test nhanh COVID-19 và khám thai theo đúng quy trình để đánh giá tình trạng sức khỏe thai. Sau khi tiêm vắc xin xong, họ sẽ được bác sĩ tư vấn lịch khám thai tiếp theo để đảm bảo sức khỏe thai kỳ.

“Lưu ý cho các thai phụ khi đi tiêm ngừa COVID-19, nên ăn nhẹ trước khi đi tiêm, có thể đem theo đồ ăn thức uống nhẹ để tránh bị hạ đường huyết trong quá trình chờ tiêm, mang theo giấy CMND/CCCD, bảo hiểm y tế và hồ sơ khám thai”, bác sĩ Thảo khuyến cáo.

T.LŨY

Nguồn: https://tuoitre.vn/can-tho-lan-dau-tiem-vac-xin-phong-covid-19-cho-phu-nu-mang-thai-20210818153343875.htm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552