Cẩn trọng viêm màng não mủ ở người lớn

Ông nhập viện Đại học Y Hà Nội trong tình trạng rối loạn ý thức, thở nhanh trên 25 lần mỗi phút, nghi ngờ nhiễm khuẩn thần kinh với biểu hiện gáy cứng. Kết quả chọc dịch não tủy cho thấy dịch đục, chẩn đoán viêm màng não mủ.

Bác sĩ Nguyễn Minh Nguyên, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, chỉ định điều trị bằng kháng sinh, đến ngày 28/12 sức khỏe bệnh nhân ổn định, có thể xuất viện.

Theo bác sĩ Nguyên, viêm màng não mủ là tình trạng nhiễm khuẩn màng não do các tác nhân gây bệnh có khả năng gây viêm và sinh mủ. Chúng làm tổn thương hệ thần kinh, bệnh nhân nguy cơ tử vong hay di chứng như điếc, mù, động kinh, yếu liệt tay chân, chậm phát triển tâm thần vận động…

Nhiều người cho rằng viêm màng não mủ là bệnh hay gặp ở trẻ em nhưng thực tế mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh. Thống kê toàn cầu năm 2016 đăng trên tạp chí Lancet, viêm màng não khiến hơn 300.000 người tử vong và hơn 21 triệu ca di chứng tàn tật.

Biểu hiện lâm sàng xảy ra ở 41% bệnh nhân bao gồm sốt, gáy cứng và thay đổi ý thức, diễn ra đột ngột. Bệnh nhân lớn tuổi thường có triệu chứng điển hình hơn bệnh nhân trẻ, song đôi khi khó chẩn đoán do dễ nhầm lẫn với các triệu chứng của bệnh lý nền.

Ở trẻ nhỏ, dấu hiệu viêm màng não là sốt, chán ăn, bú kém, rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy hoặc nôn, ho, chảy nước mũi… Cần theo dõi sát, đưa trẻ đến bệnh viện khám, xét nghiệm chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Một số biểu hiện khác như ban xuất huyết do não mô cầu, viêm phổi do phế cầu, viêm nội tâm mạc do tụ cầu vàng, viêm tai giữa… Trong trường hợp nặng có thể vật vã, lơ mơ và hôn mê.

Để chẩn đoán xác định, bác sĩ chỉ định chọc và xét nghiệm dịch não tủy và điều trị kháng sinh. Đối với người bệnh có bệnh nền và các viêm nhiễm cần điều trị kết hợp để giảm nguy cơ viêm màng não.

Việt Nam đã có vaccine viêm màng não mủ do não mô cầu, phế cầu khuẩn và Haemophilus influenzae type B. Bác sĩ khuyến cáo mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ cần tiêm phòng đầy đủ để phòng bệnh. Nếu có biểu hiện bệnh bất thường, cần đến bệnh viện để điều trị kịp thời, tránh những di chứng đáng tiếc, thậm chí có thể tử vong. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc tại nhà.

Thùy An

Nguồn: https://vnexpress.net/can-trong-viem-mang-nao-mu-o-nguoi-lon-4212905.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552