Cảnh giác phình mạch máu não

Người phụ nữ 72 tuổi, ngày 11/11 được đưa vào Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, đau đầu dữ dội. Bác sĩ chẩn đoán bà bị vỡ túi phình động mạch gây chảy máu trong não. Sau khi được điều trị, bà không còn nguy kịch, tuy nhiên vẫn đau đầu kéo dài, phải phục hồi chức năng hàng tháng do di chứng sau khi xuất huyết não.

Theo bác sĩ điều trị, phình động mạch não vỡ là nguyên nhân gây đột quỵ não. Bệnh có những dấu hiệu báo trước song đôi khi bị bỏ qua. Ví dụ bệnh nhân nữ này đã bị sụp mi nhiều tháng, đi khám chuyên khoa mắt và uống thuốc không bớt nhưng không nghĩ tới nguyên nhân phình động mạch não.

Bác sĩ Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết phình động mạch não gặp nhiều ở nữ 40-60 tuổi, hiếm thấy ở trẻ em.

Đa số trường hợp bị phình động mạch não không cần điều trị vì túi phình nhỏ, chỉ điều trị khi có khối phình to hoặc chèn ép các tổ chức xung quanh.

Khi túi phình to, chưa vỡ và chèn ép dây thần kinh, có các triệu chứng gồm đau đầu, sụp mi mắt, mờ mắt hoặc mù. Bệnh nguy hiểm nhất khi vỡ, khiến máu chảy tràn trong não, người bệnh đau đầu dữ dội, nôn, buồn nôn, liệt, lơ mơ và hôn mê.

Theo bác sĩ Hệ, chưa rõ nguyên nhân phình mạch máu não. Nguy cơ bị phình mạch máu tăng cao khi người bệnh chấn thương, nhiễm trùng, cao huyết áp, hút thuốc, mắc bệnh thận. Một số ít trường hợp phình động mạch não do di truyền.

Túi phình động mạch trong não nữ bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Túi phình động mạch trong não bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Cương, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, hiện có nhiều phương tiện chẩn đoán giúp phát hiện các bất thường mạch máu trong não ở giai đoạn chưa biến chứng. Khi người bệnh được phát hiện và điều trị can thiệp sớm, khả năng cao hồi phục và không chịu di chứng về thần kinh.

Chi Lê

Nguồn: https://vnexpress.net/canh-giac-phinh-mach-mau-nao-4194614.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552