Chàng nghiện rượu trở thành thầy dạy cai rượu

“Tôi cảm nhận sự khoan khoái chạy khắp người từ ly rượu đầu tiên”, Simon 47 tuổi, nhớ lại. Những năm 15-16 tuổi, Simon lén mang chai rượu bố uống thừa về phòng, bắt đầu chuỗi ngày say xỉn. Anh cùng nhóm bạn tổ chức các cuộc nhậu nhẹt tại nhà, hoặc ra quán rượu không yêu cầu chứng minh giấy tờ tùy thân. Tần suất trở về nhà trong trạng thái không tỉnh táo, loạng choạng, mùi rượu khắp người của Simon ngày càng dày. 

Những năm 20 tuổi, ngoài uống rượu trong những cuộc vui chơi, Simon còn uống rượu để giải tỏa lo lắng, căng thẳng.

“Rượu giống như một liều thuốc tuyệt vời khiến cuộc sống vốn nhiều rắc rối của tôi trở nên thú vị. Chỉ sau một cốc rượu, tôi bỗng thấy thảnh thơi, yêu đời, tạm quên đi những lo lắng”, Simon chia sẻ. 

Tuổi 30, kết hôn, có con và làm quản lý tại một công ty bảo hiểm, thói quen uống rượu của Simon không hề thay đổi. 

Giai đoạn nghiện rượu nặng, Simon từng uống ba chai rượu một ngày. Ảnh: Simon Chapple 

Simon trong một cuộc vui thâu đêm với bạn bè. Ảnh: Simon Chapple 

“Mỗi khi buồn, tôi tìm đến rượu. Mỗi khi vui, tôi cũng tìm đến rượu”, Simon nhớ lại. “Dù một ngày kết thúc như thế nào, tôi vẫn cần rượu. Luôn có một lý do để tôi tìm đến chai rượu để sẵn trong bếp”. Một ngày, anh uống tới ba chai rượu, uống thêm bia trong bữa tối. Nhận ra rượu bia tác động tiêu cực tới cuộc sống, anh vẫn không sẵn sàng đối mặt.

“Tôi lên mạng tìm những từ khóa như ‘Tôi có nghiện rượu không?”, “Uống bao nhiêu rượu thì an toàn”, nhưng lại cố tình lướt qua những thông tin có thể khiến tôi sợ hãi và chỉ đọc những tin giúp tôi yên tâm tiếp tục uống rượu”. 

Anh cãi vã với vợ và cậu con trai đang trong tuổi thiếu niên. Tình trạng tinh thần không ổn định cản trở công việc của Simon. Suốt một thời gian dài, anh nghỉ việc, chỉ nằm trên giường cả ngày rồi lại uống rượu một mình. 

“Khoảng thời gian đó, không lúc nào tôi hoàn toàn tỉnh táo. Rượu luôn là ưu tiên số một”. 

Một buổi sáng đang ngồi trước máy tính, Simon – khi ấy 44 tuổi – thấy hai tay run rẩy, mất kiểm soát. Anh tìm hiểu, nhận ra có thể rượu là nguyên nhân. “Đó là khoảnh khắc tôi biết mình cần thay đổi. Tôi không muốn chết sớm”, Simon kể lại. “Vấn đề duy nhất tôi gặp phải là không biết phải bắt đầu từ đâu”. 

Việc đầu tiên Simon làm là thuê một người quản lý mới thay anh đảm nhận công việc, còn mình tập trung thời gian chăm sóc sức khỏe. Những ngày đầu tiên cai rượu với Simon rất khó khăn. “Chỉ nghĩ tới việc không được uống rượu đã khiến tôi rất khó chịu”, anh nói. 

Đầu tiên, anh cố gắng giảm tần suất uống rượu, chỉ cho phép mình uống vào một vài ngày nhất định trong tuần, hoặc pha loãng rượu với nước, nhưng nỗ lực này không kéo dài được lâu, anh lại uống rượu nhiều. 

“Khi tôi đọc cuốn This Naked Mind (tạm dịch: Tâm trí trần trụi) của tác giả Annie Grace, quan điểm của tôi về rượu dần thay đổi theo từng chương sách”, Simon nói. Cuốn sách khiến anh tò mò, muốn tìm hiểu một cuộc sống hoàn toàn tỉnh táo, không bia rượu sẽ ra sao. Anh còn tìm đọc thêm những mẩu báo, blog về tác động tích cực khi không uống rượu. 

Simon chia sẻ một trong những điều khiến anh ngạc nhiên là rượu có thể khiến tình trạng lo lắng càng tồi tệ. Càng đọc, anh càng hiểu hơn, càng nuôi quyết tâm cai rượu hoàn toàn. 

Hành trình cai rượu của Simon có một khởi đầu gian nan, có nước mắt, những suy nghĩ tiêu cực, và cả niềm tin anh sẽ mãi chỉ là một người nghiện rượu. Một tuần, một tháng, rồi nhiều năm, Simon đã cai rượu thành công.

“Tôi thấy nhẹ nhàng, vui vẻ, khỏe mạnh hơn những ngày tháng làm bạn với rượu rất nhiều”, Simon hào hứng. “Tôi đã có một cuộc sống mới sau khi cai rượu. Đó là quyết định sáng suốt nhất trong cuộc đời tôi”. 

Simon cùng chiếc áo mang logo website Be Sober. Ảnh: Simon Chapple 

Simon cùng chiếc áo mang logo website Be Sober. Ảnh: Simon Chapple. 

Trong những ngày tháng cai rượu, Simon lập website Be Sober. Ban đầu, đây chỉ là một cách riêng tư anh theo dõi tiến trình cai rượu, nhưng đã thu hút rất nhiều quan tâm từ người cùng mục đích.

Ngoài ra, Simon cũng tạo một nhóm cùng tên trên Facebook, chia sẻ những cách anh thực hiện để cai rượu mà anh thấy hữu ích. Nhóm hiện đã có hơn 7.000 thành viên cùng nhau động viên, chia sẻ câu chuyện cai rượu của mình. 

Simon liên hệ với Annie Frace – tác giả cuốn This Naked Mind, cả hai tới Mỹ. Dưới sự hỗ trợ của Annie, Simon trở thành một huấn luyện viên hướng dẫn hàng nghìn người bỏ rượu, diễn giả tại các sự kiện chia sẻ về hành trình thay đổi bản thân. 

Đầu năm nay, anh xuất bản cuốn sách The Sober Survival Guide (Hướng dẫn cai rượu), với hy vọng giúp đỡ cộng đồng người nghiện rượu. 

“Mối quan hệ của tôi với vợ và con trai cũng cải thiện rất nhiều. Rượu bia và những mối lo lắng giờ chỉ là câu chuyện của quá khứ”, Simon hào hứng. 

Lê Hằng (Theo Metro

Nguồn: https://vnexpress.net/chang-nghien-ruou-tro-thanh-thay-day-cai-ruou-4030397.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552