Chữa trị bệnh nhãn khoa thời dịch bằng mô hình y tế từ xa

Việc chẩn đoán, điều trị bệnh nhãn khoa từ xa đang dần phổ biến, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến mọi người hạn chế đi lại và tiếp xúc.

Theo một báo cáo của Bộ Y tế được công bố năm 2019, Việt Nam có khoảng 2 triệu người mù và thị lực kém. Tuy nhiên, 80% nguyên nhân gây mù có thể điều trị hoặc phòng tránh nếu phát hiện và thăm khám sớm. Trong giai đoạn Covid-19 hạn chế đi lại, WHO khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa (telemedicine) để có thể can thiệp và chữa trị sớm, trong đó có người mắc bệnh nhãn khoa.

Khó khăn khi khám, chữa bệnh thời dịch

Bà Lệ có tiền sử bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp. Có giấy hẹn tái khám từ tháng trước nhưng vì tình hình dịch Covid-19 phức tạp, bà ngại đến bệnh viện. Thời gian gần đây, bà có biểu hiện mắt mờ, đau ngực, nhức đầu và được gia đình đưa đến bệnh viện thăm khám. Tại đây, bác sĩ cho biết huyết áp của bà tăng cao trong khi bệnh đái tháo đường gây ra biến chứng đục thủy tinh thể.

Thực tế, có rất nhiều người ngại dịch bệnh nên không đến thăm khám trực tiếp tại các cơ sở y tế. Một số người không thể đến bệnh viện chữa bệnh do nằm trong cộng đồng có ca lây nhiễm Covid-19 và phải tuân thủ nguyên tắc giãn cách xã hội. Điều này khiến các bệnh nền trở nặng hoặc các triệu chứng bệnh mới không được can thiệp kịp thời.

Không chỉ bệnh nhân lo ngại, trong giai đoạn cao điểm đại dịch, nhiều bệnh viện rơi vào tình trạng quá tải và khiến bác sĩ đối mặt với rủi ro trong quá trình thăm khám và điều trị bệnh nhân. Những khó khăn này buộc ngành y tế tìm kiếm giải pháp để người dân có thể khám, chữa bệnh từ xa.

tri benh nhan khoa tu xa,  Benh vien Mat Sai Gon anh 1

Bệnh lý về mắt nếu không thăm khám kịp thời có nguy cơ gây biến chứng khó lường.

Một trong những bệnh lý đòi hỏi can thiệp sớm là nhãn khoa, trong đó có viêm kết mạc (hay còn gọi là đau mắt đỏ). Viêm kết mạc là một trong những triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19. Chưa kể, nước mắt có thể lây truyền virus SARS-CoV-2 giữa người với người qua giọt bắn. Có thể nói, việc điều trị và chẩn đoán bệnh truyền nhiễm về mắt là một trong những khía cạnh quan trọng, góp phần phát hiện Covid-19 đồng thời ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Telemedicine – giải pháp điều trị bệnh nhãn khoa từ xa

Hỗ trợ giảm tải ngành y tế trong bối cảnh Covid-19 bùng phát, Công ty Vimedimex Bình Dương (VMBD) – đại diện nhà phân phối nhãn hàng Alcon-Novartis – đã phối hợp Hệ thống Bệnh viện Mắt Sài Gòn tổ chức hội thảo khoa học trực tuyến với chủ đề “Telemedicine – quản lý bệnh lý nhãn khoa trong bối cảnh Covid-19”.

Hội thảo thu hút sự quan tâm của hơn 300 chuyên gia trong và ngoài nước, chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng công nghệ để chẩn đoán và điều trị các bệnh lý nhãn khoa.

tri benh nhan khoa tu xa,  Benh vien Mat Sai Gon anh 2

Hội thảo tổ chức trực tuyến với sự góp mặt của nhiều chuyên gia trong ngành.

Tại hội thảo, GS Johnson Tan Choon Hwai – Bệnh viện Raffles Singapore – đã chia sẻ những thành tựu y học thế giới trong chẩn đoán bệnh lý nhãn khoa từ xa. Ông cho rằng hình thức thăm khám này giúp bác sĩ theo dõi sát tình hình bệnh nhân, từ đó dễ dàng đưa ra phác đồ điều trị. Cụ thể, telemedicine cho phép bác sĩ trao đổi thông tin bệnh nhân qua màn hình để thảo luận phác đồ điều trị và quản lý bệnh án.

Các chuyên gia đánh giá cao Hệ thống Bệnh viện Mắt Sài Gòn nhờ nhanh chóng áp dụng công nghệ để tiếp cận bệnh nhân thông qua Zalo, Viber và các ứng dụng khác do đơn vị nghiên cứu, phát triển.

Theo đó, người dân có thể dễ dàng đặt lịch khám và kết nối với bác sĩ qua hình thức gọi điện, nhắn tin. Mặt khác, hình thức telemedicine hỗ trợ bác sĩ quản lý bệnh án cũng như dễ dàng trao đổi phác đồ điều trị từ xa. Dựa trên giải pháp này, Hệ thống Bệnh viện Mắt Sài Gòn có thể theo dõi tình trạng sức khỏe, nhắc nhở người bệnh điều trị, chỉ định sử dụng thuốc và đặt lịch tái khám.

tri benh nhan khoa tu xa,  Benh vien Mat Sai Gon anh 3

Bác sĩ Hệ thống Bệnh viện Mắt Sài Gòn có thể kiểm tra tình trạng bệnh qua ảnh chụp, video người bệnh cung cấp.

Bên cạnh đó, phương thức khám, chữa bệnh từ xa phát huy hiệu quả trong phòng bệnh và giáo dục sức khỏe. Các livestream tư vấn sức khỏe định kỳ, video chia sẻ kiến thức nhãn khoa thường thức cho nhân viên và bệnh nhân… giúp người bệnh chủ động hơn trong việc điều trị. Theo BSCKII Hoàng Trung Kiên – Phó chủ tịch Hội đồng chuyên môn Hệ thống Bệnh viện Mắt Sài Gòn, Giám đốc Bệnh viện Mắt Sài Gòn Vinh, công nghệ khám chữa bệnh từ xa ứng dụng vào bệnh lý nhãn khoa không chỉ giải quyết khó khăn điều trị trong đại dịch mà còn mở ra triển vọng chuyển đổi số ngành y.

“Telemedicine đang dần trở nên quan trọng trong việc quản lý sức khỏe của bệnh nhân và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ góp phần thúc đẩy giải pháp này phát triển hơn. Chúng tôi mong muốn đồng hành cùng các bệnh viện nhãn khoa tìm ra những giải pháp y tế giải quyết thách thức do Covid-19, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân Việt Nam”, đại diện Vimedimex Bình Dương cho hay.

tri benh nhan khoa tu xa,  Benh vien Mat Sai Gon anh 4

Vimedimex Bình Dương là đơn vị phân phối dược phẩm chất lượng quốc tế, trong đó có thuốc nhỏ mắt Alcon-Novartis. Hơn 20 năm phát triển tại thị trường Việt Nam, các sản phẩm thuốc nhỏ mắt kháng sinh, kháng viêm, kháng dị ứng sản xuất bởi Alcon (thuộc Tập đoàn Novartis) được nhiều người tin dùng.

Nguồn: https://zingnews.vn/chua-tri-benh-nhan-khoa-thoi-dich-bang-mo-hinh-y-te-tu-xa-post1242038.html

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552