Cô gái 25 tuổi vào cấp cứu vì uống thuốc hạ sốt, giảm đau 6 ngày liên tục

Nữ bệnh nhân 25 tuổi ở Phú Thọ vào bệnh viện trong tình trạng ý thức lơ mơ, tiếp xúc chậm, mệt mỏi, nôn nhiều… Trước khi vào viện, bệnh nhân đã uống thuốc giảm đau, hạ sốt 6 ngày liên tục.

Người bệnh Đặng Thị Ngọc A. (25 tuổi) ở Phù Ninh – Phú Thọ mới được đưa vào khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng ý thức lơ mơ, tiếp xúc chậm chạp, mệt mỏi, nôn nhiều, da vàng đậm, bụng chướng đau.

Theo người nhà bệnh nhân, khoảng 6 ngày trước khi vào viện, chị A. đau đầu và đã tự ý mua paracetamol (thuốc hạ sốt, giảm đau) uống 4 viên, hàm lượng 500mg/viên trong vòng 6 ngày, tổng liều là 12g.

Qua khai thác tiền sử bệnh, các bác sĩ nhận thấy người bệnh khả năng cao bị ngộ độc thuốc paracetamol do dùng thuốc liều cao kéo dài nhiều ngày.

Sau 3 giờ nhập viện và làm đầy đủ các xét nghiệm, người bệnh được chẩn đoán suy gan cấp do ngộ độc thuốc paracetamol.

Chức năng gan tại thời điểm nhập viện bị rối loạn nặng, bilirubin toàn phần 222 µmol/L, bilirubin trực tiếp là 168 µmol/L, chỉ số men gan tăng cao GOT là 1303 U/l, GPT là 2403U/l, rối loạn đông máu PT 60%, INR 1,29.

Các bác sĩ đã tiến hành điều trị cho bệnh nhân theo phác đồ sử dụng thuốc giải độc đặc hiệu Acetylcystein đường tĩnh mạch liên tục 20h, hỗ trợ tế bào gan, dinh dưỡng.

Sau 6 ngày điều trị bằng các thuốc giải độc đặc hiệu và các biện pháp hồi sức tích cực, hiện tình trạng người bệnh đã dần ổn định, ăn uống được, đỡ vàng da, dự kiến sẽ được ra viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Hà Thị Bích Vân, trưởng khoa cấp cứu, cho biết paracetamol là một trong những thuốc giảm đau, hạ sốt được sử dụng phổ biến hiện nay.

Đây được xem là một loại thuốc khá an toàn khi dùng đúng liều lượng, nhưng nếu dùng quá liều hoặc dùng liên tục trong nhiều ngày sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, có thể gây ra ngộ độc, thậm chí tử vong.

Bác sĩ cũng khuyến cáo khi gặp các vấn đề về sức khỏe, người dân nên đến khám ở các cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn. Không nên tự ý dùng thuốc dài ngày tại nhà, tránh gặp các vấn đề nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

LAN ANH

Nguồn: https://tuoitre.vn/co-gai-25-tuoi-vao-cap-cuu-vi-uong-thuoc-ha-sot-giam-dau-6-ngay-lien-tuc-20210616100623199.htm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552