Co rút bàn tay do nghiện rượu

Tình trạng này kéo dài hơn một năm. Ban đầu ông chỉ đau nhức nhẹ vùng gân lòng bàn tay, sau đó xuất hiện các nốt xơ chai, khó cầm nắm đồ vật. Mới đây ông đến Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí khám, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh lý co rút cân gan tay hay co thắt Dupuytren, bắt buộc phẫu thuật.

Bác sĩ Nguyễn Thị Dung, Khoa Tâm thần kinh – Cơ xương khớp, cho biết co rút cân gan tay là bệnh thường gặp song chưa xác định được nguyên nhân, có thể do yếu tố di truyền. Bệnh thường xuất hiện ở nam giới trên 50 tuổi, khiến một hoặc nhiều ngón tay bị co rút, gấp vào lòng bàn tay, mất dần khả năng duỗi ngón.

Người nghiện rượu, người mắc các bệnh mạn tính như xơ gan, đái tháo đường, động kinh, lao… nguy cơ cao bị bệnh này.

Ở giai đoạn sớm, người bệnh có thể sờ thấy các nốt xơ nằm dọc theo gân gấp, sờ nắn có thể gây đau. Các nốt này thường bị nhầm là mụn cóc hay vết chai, ảnh hưởng tới ngón thứ tư (ngón áp út) và thứ năm (ngón út).

Khi bệnh tiến triển, các nốt xơ phát triển, nhóm sợi xơ dày lên và tạo xơ dính xung quanh gân, tác động làm các ngón tay gấp vào trong, hạn chế co duỗi. Người bệnh ở giai đoạn này khó cầm nắm đồ vật hoặc không thể duỗi thẳng.

Bệnh không gây đau nhưng ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Da trên lòng bàn tay có thể nhăn lại. Nếu không điều trị, các ngón tay bị co cứng vĩnh viễn, lớp cân gan tay bị tổn thương phối hợp. Trong một số trường hợp hiếm gặp, gân hoặc các khớp có thể bị viêm và đau.

Điều trị bệnh ở giai đoạn sớm chỉ cần tập vật lý trị liệu và nẹp ngón tay. Khi bệnh nặng, bác sĩ sẽ chỉ định tiêm thuốc collagenase hoặc corticosteroid vào bàn tay để làm chậm diễn tiến của bệnh.

Trường hợp bệnh ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ, cầm nắm và chức năng hoạt động bàn tay, bệnh nhân phải phẫu thuật để tách các mô bàn tay hoặc cắt bỏ bớt. Phẫu thuật giúp các ngón tay trở lại vị trí bình thường, tuy nhiên bệnh có thể tái phát.

Bác sĩ khuyến cáo, khi xuất hiện các dấu hiệu đầu tiên, nên đến bệnh viện sớm để khám và điều trị kịp thời, giảm nguy cơ phẫu thuật hay để lại di chứng.

Thùy An

Nguồn: https://vnexpress.net/co-rut-ban-tay-do-nghien-ruou-4196897.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552