Cứ 4 trẻ Việt dưới 5 tuổi lại có 1 bé suy dinh dưỡng thấp còi

Năm 2020 tỉ lệ trẻ dưới 5 tuổi ở Việt Nam bị suy dinh dưỡng thể thấp còi đã xuống dưới 20%, nghĩa là cứ 5 trẻ dưới 5 tuổi thì có một trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi

Hiện vẫn còn khoảng cách lớn giữa khu vực thành phố và nông thôn, đặc biệt ở các vùng sâu vùng xa, miền núi, vùng khó khăn về tỉ lệ suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ.

Trong đó, miền núi phía Bắc là 28,4%, Tây Nguyên là 32,7% và miền Trung là 25,4% trẻ em suy dinh dưỡng. Đây là những con số đáng báo động, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

GS.TS.BS Trần Hữu Dàng, chủ tịch Hội Nội tiết và đái tháo đường Việt Nam, đã cho biết như vậy tại lễ khởi động dự án Happy Việt Nam, giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh thấp còi, suy dinh dưỡng ở trẻ em do Hội Nội tiết và đái tháo đường Việt Nam tổ chức vào ngày 17-1 tại TP.HCM.

Nhiều nghiên cứu đã xác định rõ mối liên quan giữa tình trạng dinh dưỡng khi còn nhỏ đến sự phát triển thể chất, tinh thần, khả năng lao động. Trong đó, trẻ em suy dinh dưỡng rất dễ mắc phải các bệnh nhiễm trùng về đường hô hấp và đường ruột. 

Đáng chú ý, tất cả các cơ quan của trẻ đều giảm phát triển, như hệ cơ xương, ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao và tầm vóc của trẻ.

Theo GS.TS.BS Trần Hữu Dàng, mặc dù đạt được các thành tựu đáng ghi nhận trong thời gian qua nhưng Việt Nam vẫn phải đương đầu với tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, thấp còi còn ở mức cao.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như đội ngũ cán bộ làm công tác dinh dưỡng ở cộng đồng, trường học hay bệnh viện còn thiếu về số lượng và chất lượng.

Tại gia đình, nhiều phụ huynh còn thiếu kiến thức, thực hành dinh dưỡng, chủ yếu tập trung ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Theo thống kê, hiện có tới 57% người Việt Nam ăn thiếu rau, thừa muối, thừa bia rượu…

Dự án Happy Việt Nam sẽ triển khai các hoạt động như khám tầm soát cho trẻ và tập huấn cho các giáo viên tiểu học, mẫu giáo, phụ huynh học sinh và nhân viên y tế để giúp nâng cao nhận thức, hiểu biết sâu về các yếu tố nguy cơ để phòng ngừa, đồng thời có thể tầm soát sớm và chữa trị hiệu quả căn bệnh thấp còi, suy dinh dưỡng ở trẻ em.

THÙY DƯƠNG

Nguồn: https://tuoitre.vn/cu-4-tre-viet-duoi-5-tuoi-lai-co-1-be-suy-dinh-duong-thap-coi-20210117142127059.htm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552