Đái tháo đường – kẻ giết người thầm lặng

“Đái tháo đường là bệnh phổ biến thường gặp ở người cao tuổi, có xu hướng tăng ở người trung niên và trẻ tuổi. Tuy nhiên nếu nắm vững kiến thức về bệnh, có thể dự phòng bệnh được 50%”, bác sĩ Nguyễn Trung Anh, Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương, cho biết ngày 14/11.

Ước tính của Liên đoàn Đái tháo đường thế giới năm 2017, Việt Nam có xấp xỉ 3,53 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, tương đương với 6% dân số trưởng thành.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Tâm, khoa Nội tiết – Cơ xương khớp, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, cho biết cứ 11 người trưởng thành sẽ có một người nguy cơ mắc bệnh, 65% người không biết mình mắc bệnh. Đây là bệnh phổ biến song vẫn có nhiều hiểu lầm như sau một thời gian dùng thuốc, chỉ số đường máu về bình thường thì nghĩ là khỏi bệnh và bỏ thuốc. Thực tế đái tháo đường không thể chữa khỏi, phải chấp nhận sống chung với căn bệnh này cả đời.

Có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến đái tháo đường như tuổi tác, lười vận động, chế độ ăn không lành mạnh và hút thuốc; thường xuyên ăn nhiều thịt đỏ và thịt đã qua chế biến hoặc uống đồ uống có đường. Tiền sử bệnh trong gia đình và di truyền cũng đóng vai trò quan trọng.

Nhân viên y tế đang đo huyết áp cho người cao tuổi tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương. Ảnh: Thùy An

Nhân viên y tế đo huyết áp cho người cao tuổi tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương. Ảnh: Thùy An

Ngoài điều trị bằng thuốc, tuân thủ điều trị, bệnh nhân cần điều chỉnh lối sống tích cực hoạt động thể lực; duy trì cân nặng hợp lý, ăn uống lành mạnh. Không hút thuốc lá và hạn chế sử dụng rượu, bia…

“Đái tháo đường là kẻ giết người thầm lặng nhưng người bệnh vẫn có thể sống lâu dài, an toàn và có chất lượng nếu biết kiểm soát, lắng nghe cơ thể, điều chỉnh lối sống và phối hợp với nhân viên y tế ngay từ ngày đầu mắc bệnh”, bác sĩ Trung Anh nhấn mạnh.

Hưởng ứng ngày Đái tháo đường 14/11, Bệnh viện Lão khoa Trung ương tư vấn về bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, một tuần hai buổi khám sức khỏe bệnh nhân bao gồm đo huyết áp và xét nghiệm máu để tầm soát bệnh. Các bác sĩ sẽ tư vấn cách phòng ngừa, chế độ dinh dưỡng, tập luyện đồng thời đưa ra những lời khuyên hợp lý cho người cao tuổi nhằm tuân thủ điều trị, kiểm soát hiệu quả bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường và cơ xương khớp.

Thùy An

Nguồn: https://vnexpress.net/dai-thao-duong-ke-giet-nguoi-tham-lang-4191972.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552