Đại tiện ra máu – dấu hiệu ung thư đại trực tràng

Theo bác sĩ Phí Thị Quang, khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Medlatec, nội soi gây mê đại trực tràng phát hiện từ manh tràng đến đại tràng sigma bệnh nhân có nhiều polyp nhỏ, 7 polyp lớn kích thước 1,5 cm. Đoạn trực tràng có khối sùi, loét lớn chiếm 1/2 chu vi lòng trực tràng, bề mặt thâm nhiễm, nham nhở, có hoại tử, chạm đèn soi dễ chảy máu.

Bác sĩ sinh thiết 4 mảnh tại khối sùi để chẩn đoán tính chất khối u và cắt các polyp trong đại trực tràng. Kết quả sinh thiết bệnh nhân bị ung thư trực tràng, chuyển đến Bệnh viện 108 để hóa xạ trị.

“Bình thường tôi khỏe mạnh, ít khi ốm, gia đình không có ai bị ung thư”, ông Đăng chia sẻ.

Ung thư đại trực tràng là một trong những ung thư đường tiêu hóa hay gặp trên thế giới và Việt Nam, tăng nhanh qua từng năm. Ghi nhận từ GLOBOCAN, hàng năm Việt Nam phát hiện hơn 14.000 ca mắc mới và hơn 7.500 ca tử vong do ung thư đại trực tràng, đứng thứ 5 trong các ung thư phổ biến, sau gan, phổi, dạ dày và vú. Dự báo đến năm 2025, ung thư đại trực tràng thường gặp thứ hai ở nam giới và thứ tư ở nữ giới.

Ung thư đại trực tràng thường xuất hiện ở người tuổi trên 50. Tuy nhiên, vài năm gần đây bệnh nhân ngày càng trẻ, có người tuổi 20-30. Bệnh liên quan mật thiết tới chế độ ăn uống và sinh hoạt.

Mô phỏng khối u đại tràng. Ảnh: News.

Mô phỏng khối u đại tràng. Ảnh: News.

Bác sĩ Quang cho biết, ung thư đại trực tràng tiến triển chậm, diễn ra âm thầm và rất ít dấu hiệu để có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm Chính điều này khiến bệnh ung thư trực tràng trở nên rất nguy hiểm.

“Đi ngoài ra máu là triệu chứng có thể do trĩ biến chứng chảy máu, xuất huyết tiêu hóa, song cũng là triệu chứng điển hình của ung thư tiêu hóa, trong đó có đại trực tràng”, bác sĩ Quang cảnh báo.

Triệu chứng cảnh báo ung thư đại trực tràng

– Đi ngoài ra máu: Đây là triệu chứng hay gặp, th­ường máu lẫn phân, nhày và ra tr­ước phân.

– Rối loạn thói quen đại tiện: Táo lỏng thất th­ường hoặc táo bón xen kẽ với tiêu chảy từng đợt.

– Viêm kích thích trực tràng như­ đau quặn, mót rặn, cảm giác nặng tức ở hậu môn.

– Phân biến dạng: Lúc đầu thành khuôn sau nhỏ dần như­ chiếc đũa hoặc dẹt nh­ư lá lúa.

-Tắc ruột đôi khi là triệu chứng bắt đầu.

Ung thư đại trực tràng nếu được phát hiện giai đoạn sớm có thể cắt qua nội soi hoặc phẫu thuật cắt bỏ khối u. Ung thư ở giai đoạn một, tỷ lệ bệnh nhân sống sau 5 năm lên tới 85-90%, ở giai đoạn ba bệnh nhân còn khoảng 40-60% cơ hội sống, giai đoạn cuối chỉ còn 10-20%.

Bác sĩ Quang khuyến cáo chủ động tầm soát bệnh bằng phương pháp nội soi sớm, nhất là khi có người nhà mắc bệnh. Người trên 50 tuổi cần tầm soát thường xuyên để phát hiện sớm và điều trị.

Lê Nga

Nguồn: https://vnexpress.net/dai-tien-ra-mau-dau-hieu-ung-thu-dai-truc-trang-4206249.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552