Dấu hiệu ở da cảnh báo bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường, còn gọi đái tháo đường, có thể ảnh hưởng nhiều cơ quan, trong đó có da. Bác sĩ Phạm Thị Kim Ngọc, Phòng Quản lý chất lượng, Bệnh viện Da liễu TP HCM, cho biết người bệnh tiểu đường chưa được chẩn đoán hoặc điều trị chưa ổn định, nếu xuất hiện các dấu hiệu sau đây ở da thì cần đến bệnh viện khám ngay.

Khoảnh da màu vàng, nâu đỏ

Những khoảnh da này thường sáng bóng, có thể thấy được các mạch máu, ngứa hoặc đau. Chúng xuất hiện, biến mất rồi xuất hiện lại. Tình trạng này gọi là hoại tử mô mỡ do đái tháo đường.

Hoại tử mô mỡ do đái tháo đường.

Hoại tử mô mỡ do tiểu đường. Ảnh do bác sĩ cung cấp.

Khoảnh da sậm màu như nhung

Khoảnh da này thường thấy ở các vùng nếp như cổ, nách, bẹn. Đây còn gọi là chứng gai đen, dấu hiệu của tình trạng đề kháng insulin hoặc tiền đái tháo đường.

Chứng gai đen + da thừa. Đây là dấu hiệu của tình trạng đề kháng insulin hoặc tiền đái tháo đường.

Chứng gai đen và da thừa. Đây là các dấu hiệu của tình trạng đề kháng insulin hoặc tiền đái tháo đường. Ảnh do bác sĩ cung cấp.

Da dày, cứng

Hiện tượng xơ cứng thường gặp ở các ngón tay, mặt lưng bàn tay, làm các khớp bị cứng, khó vận động. Khi đường huyết không được kiểm soát tốt trong thời gian dài, tình trạng xơ cứng này có thể lan rộng lên cẳng tay, cánh tay, vai, cổ và mặt.

Bóng nước

Bóng nước có thể đơn độc, hoặc thành chùm, thường xuất hiện đột ngột ở tay, chân, không đau.

Nhiễm trùng da

Người bệnh dễ bị nhiễm trùng da hơn bình thường. Các biểu hiện có thể quan sát được gồm mảng da sưng phù, đỏ, bóng nước, rỉ dịch mủ…

Loét da

Đường huyết cao kéo dài dẫn đến giảm tưới máu mô và tổn thương thần kinh ngoại biên. Tình trạng này sẽ làm chậm lành các vết thương nhỏ, đặc biệt là ở chân, lâu dài sẽ dẫn đến loét chân do tiểu đường.

Những điểm hoặc đường lõm da ở cẳng chân

Chúng thường có màu nâu, không ngứa, có thể mờ sau 18-24 tháng. Tình trạng này gọi là bệnh da đái tháo đường.

Phát ban nhiều nốt nhỏ màu vàng đỏ

Những nốt nhỏ này nhìn giống mụn trứng cá, nhưng thường ngả màu vàng, tập trung nhiều ở đùi, mông, hơi mềm và ngứa. Đây là tình trạng u vàng phát ban.

Những nốt màu da gồ lên bề mặt da

Nốt này được gọi là u hạt vòng, có thể gặp ở người bình thường hoặc người tiểu đường. Nếu bị u hạt vòng với diện tích thương tổn rộng và tái đi tái lại nhiều lần, cần xét nghiệm tầm soát bệnh.

Da khô, ngứa nhiều

Người bệnh đái tháo đường song đường huyết kiểm soát không tốt sẽ dẫn đến giảm tuần hoàn tại da, làm da trở nên khô và ngứa.

Mảng da màu vàng quanh mắt

Tình trạng này gọi là ban vàng mi mắt. Đây là dấu hiệu của của tình trạng nồng độ lipid trong máu cao hoặc đường huyết không được kiểm soát tốt.

Da thừa

Những mẩu da này thường có cuống, tập trung nhiều ở vùng cổ, nách, bẹn. Đây cũng là dấu hiệu của tình trạng đề kháng insulin hoặc đái tháo đường type 2.

Bác sĩ Ngọc khuyến cáo, nếu da xuất hiện các triệu chứng trên, cần đến các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe. Đặc biệt kiểm tra đường huyết để phòng ngừa và phát hiện sớm đái tháo đường, tránh các biến chứng nặng.

Lê Phương

Nguồn: https://vnexpress.net/dau-hieu-o-da-canh-bao-benh-tieu-duong-4193248.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552