Đau răng như thế này có thể là dấu hiệu của ung thư

Có một triệu chứng gặp ở răng có thể chỉ ra bệnh nghiêm trọng. Nếu bạn để ý thấy triệu chứng này, các chuyên gia cho biết đó có thể là ung thư.

Đau răng hàm trên có thể là dấu hiệu của ung thư xoang cạnh mũi hoặc xoang mũi  /// Ảnh minh họa: Shutterstock

Mọi người có thể nghe nói nhiều về ung thư phổi, ung thư vú và ung thư da, nhưng ít người nhận thức được nguy cơ mắc các bệnh ung thư đầu và cổ.

Những loại ung thư ít được biết đến này có thể ảnh hưởng đến miệng, cổ họng, thanh quản hoặc tuyến nước bọt, cũng như khoang mũi hoặc xoang, theo Best Life.

Do hiếm gặp, nên loại ung thư này thường khó cứu sống bệnh nhân, một phần vì ít được biết đến, một phần vì phát hiện quá muộn.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư xoang hoặc khoang mũi đặc biệt thấp, chỉ ở mức 58%.

Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm, tỷ lệ cứu sống có thể tăng lên 84%, theo Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Mỹ, theo Best Life.

Cũng như các loại ung thư khác, can thiệp sớm là chìa khóa để phục hồi và duy trì chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Đó chính là lý do tại sao mọi người cần biết những dấu hiệu cần chú ý khi bị ung thư mũi và xoang,

Và theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), có một triệu chứng gặp ở răng có thể chỉ ra vấn đề nghiêm trọng.

Sau đây là các triệu chứng răng miệng cần chú ý và khi nào nên đi khám.

Đau răng trên có thể là dấu hiệu của ung thư xoang cạnh mũi hoặc xoang mũi, theo Best Life.

Như CDC cảnh báo, đau răng trên, răng trên lung lay hoặc răng giả không còn khít – có thể là dấu hiệu của ung thư xoang cạnh mũi hoặc xoang mũi.

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, dạng ung thư này bắt đầu bằng cách lây nhiễm vào các tế bào mỏng, phẳng – lót bên trong xoang cạnh mũi và khoang mũi, nhưng có thể di căn sang các bộ phận khác.

Mayo Clinic cảnh báo rằng mặc dù ung thư mũi và xoang hơi hiếm gặp, nhưng mọi người có thể có nguy cơ mắc loại ung thư này cao hơn do các yếu tố môi trường.

Các yếu tố này bao gồm hút thuốc, ô nhiễm không khí cao, bị nhiễm virus u nhú HPV, hoặc làm việc tiếp xúc với hơi hóa chất hoặc chất gây kích ứng.

Mặc dù loại đau răng trên này là dấu hiệu của ung thư, nhưng các chuyên gia từ Mayo Clinic cho biết đây cũng có thể do viêm xoang, theo Best Life.

Nha sĩ Alan B. Carr, bác sĩ phẫu thuật nha khoa của Mayo Clinic, viết: “Đau ở răng hàm trên là một triệu chứng khá phổ biến với các bệnh lý về xoang. Ông giải thích: “Xoang là khoang trống trong hộp sọ nối với khoang mũi. Nếu bị viêm xoang, các mô trong những khoang đó sẽ bị viêm, thường gây đau”.

Bác sĩ Carr cho biết thêm rằng răng hàm thường bị ảnh hưởng vì nằm gần xoang. Do đó, tổn thương hoặc nhiễm trùng răng có thể dẫn đến viêm xoang mạn tính.

Cách phân biệt giữa viêm xoang và ung thư

Biết các triệu chứng khác của ung thư xoang và khoang mũi có thể giúp phân biệt giữa ung thư và viêm xoang.

Nhưng cũng có thể chỉ đơn giản là dấu hiệu của viêm xoang  SHUTTERSTOCK

Nhưng cũng có thể chỉ đơn giản là dấu hiệu của viêm xoang

SHUTTERSTOCK

Các bác sĩ tiết lộ, ung thư xoang và khoang mũi thường gây ra các triệu chứng sau, theo Best Life:

Chảy máu cam

Có cục u hoặc vết loét bên trong mũi không khỏi

Tê hoặc ngứa ran ở mặt

Xoang bị tắc nghẽn hoặc cảm thấy áp lực trong xoang

Đau tai hoặc áp lực trong tai

Các vấn đề về thị lực

Theo Health Central, hãy đi khám ngay nếu nhận thấy các triệu chứng chỉ xảy ra ở một bên xoang hoặc hốc mũi hoặc một bên răng.

Đầu và cổ là hệ thống ghép nối – cấu trúc của chúng đối xứng hoặc giống nhau ở cả bên trái và bên phải. Ví dụ, tắc nghẽn dai dẳng chỉ ở một bên mũi là nguyên nhân đáng lo ngại.

Đầu tiên hãy đi khám răng trước.

Bác sĩ Carr cho biết, nếu bị đau răng, cần phải đi khám răng đầu tiên.

Chuyên gia nha khoa cho biết thêm, nha sĩ sẽ tìm nguyên nhân gây đau răng – có phải do bệnh nướu răng, sâu răng hoặc các bệnh nhiễm trùng khác không.

Tuy nhiên, nếu nha sĩ loại trừ các nguyên nhân sâu răng, chấn thương hoặc nhiễm trùng, thì đã đến lúc phải đi khám ở bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để kiểm tra thêm, theo Best Life.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/dau-rang-nhu-the-nay-co-the-la-dau-hieu-cua-ung-thu-1432494.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552