Đây là 2 loại ung thư nguy hiểm nhất

Mặc dù tỷ lệ sống sót và các phác đồ điều trị đã được cải thiện
đáng kể, ung thư vẫn gây ra nỗi sợ hãi cho mọi người, đặc biệt là những
bệnh ung thư dễ xảy ra nhất và gây chết người nhiều nhất.

Hầu như tất cả những người mắc ung thư tuyến tụy đều không thể cứu được. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ khoảng 7% /// Shutterstock

Có 2 loại ung thư cực kỳ nguy hiểm, đó là một loại ung thư không thể cứu được và một loại xảy ra nhiều nhất, gây chết người nhiều nhất.

Đây là 2 loại ung thư nguy hiểm nhất - ảnh 1

Bệnh tiểu đường mới khởi phát cũng có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tụy giai đoạn mới chớm

Ảnh Shutterstock

Loại ung thư nguy hiểm nhất là gì?

Bác sĩ Kurtis A. Campbell, bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật ung thư tại Trung tâm Y tế Mercy ở Baltimore (Mỹ), cho biết: “Căn bệnh ác tính gây chết người nhất chính là ung thư tuyến tụy”.

“Hầu như tất cả những người mắc ung thư tuyến tụy đều không thể cứu được. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ khoảng 7%”, theo eatthis.com.

Theo một số liệu khác, ung thư phổi là dạng ung thư nguy hiểm nhất, với số người chết nhiều hơn bất kỳ loại ung thư nào khác. Bác sĩ Campbell nói: “Đó là loại ung thư xảy ra nhiều vượt xa các loại ung thư khác với số lượng người chết nhiều nhất”.

Nhưng hãy yên tâm, có một số cách bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ mắc cả 2 loại bệnh ung thư nguy hiểm nhất này.

Cả hai loại ung thư tuyến tụy và ung thư phổi đều rất nguy hiểm và là kẻ giết người thầm lặng. Đến khi xuất hiện các triệu chứng thì đã quá muộn.

Đó là lý do tại sao nỗ lực để giảm nguy cơ bằng cách bỏ hút thuốc, ăn uống điều độ, tập thể dục, tránh bệnh tiểu đường và giữ cân nặng hợp lý là rất quan trọng, theo eatthis.com.

Bỏ thuốc lá

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là ngừng hút thuốc lá. Bác sĩ Campbell nói: “Điều quan trọng để ngăn chặn cả 2 loại ung thư này là: Ngừng hút thuốc, chắc chắn là như vậy. Nếu ngừng hút thuốc, sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh”, theo eatthis.com.

Bên cạnh việc bỏ thuốc lá, có thể thực hiện một số việc khác để giảm nguy cơ mắc cả ung thư tuyến tụy và ung thư phổi.

Chế độ ăn uống lành mạnh. Ăn nhiều loại trái cây và rau quả có thể cung cấp chất chống ô xy hóa và chất dưỡng chất thực vật tự nhiên có thể chống ung thư. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến nghị tiêu thụ 2,5 chén trái cây và rau quả mỗi ngày.

Tránh các loại thịt đỏ, thịt chế biến và đồ uống có đường, vì có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy.

Duy trì hoạt động thể chất. Tập thể dục thường xuyên làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến nghị 150 phút hoạt động cường độ trung bình hoặc 75 phút hoạt động cường độ mạnh mỗi tuần.

Duy trì cân nặng hợp lý. Bác sĩ Campbell cho biết, béo phì dẫn đến một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa, như ung thư đại tràng, dạ dày và ung thư tuyến tụy.

Tránh bệnh tiểu đường loại 2. Bác sĩ Campbell cho biết những người bị tiểu đường có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn. Bệnh tiểu đường mới khởi phát cũng có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tụy giai đoạn mới chớm.

Cả ba cách là chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất và cân nặng hợp lý đều có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Uống rượu vừa phải hoặc bỏ uống rượu. Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết một số nghiên cứu đã cho thấy uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy. Hiệp hội này khuyến nghị tránh uống rượu hoặc chỉ uống vừa phải, chỉ 2 ly mỗi ngày đối với nam giới và 1 ly đối với phụ nữ.

Tầm soát ung thư phổi

Bác sĩ Campbell cho biết đối với ung thư phổi, nếu muốn giảm nguy cơ mắc bệnh hơn nữa, hãy đi khám sàng lọc. Chụp CT phổi liều thấp là cách tốt nhất.

Bác sĩ khuyến cáo người từ 50 đến 80 tuổi có tiền sử hút 1 gói thuốc mỗi ngày trong 20 năm, người đang hút thuốc hoặc người đã bỏ thuốc trong vòng 15 năm qua, nên chụp CT phổi để phát hiện ung thư phổi, theo eatthis.com.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/day-la-2-loai-ung-thu-nguy-hiem-nhat-1414855.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552