Điều gì giúp cha mẹ cải thiện sức khỏe sau ‘thử thách 8 tuần’?

Với sự động viên và quan tâm của con, các bậc phụ huynh tham gia chương trình “Trao sức khỏe, giữ mãi yêu thương” trong 8 tuần đã có nhiều thay đổi tích cực.

Cha mẹ sau tuổi 50 rất cần sự quan tâm của các con. Những yêu thương gửi gắm qua lời động viên, cử chỉ chăm sóc là động lực tinh thần giúp các đấng sinh thành cải thiện sức khỏe, tận hưởng độ tuổi vàng một cách viên mãn và tròn vẹn.

Khoảnh khắc nhìn thấy cha mẹ không thể đứng vững khi lần đầu thực hiện bài kiểm tra sức khỏe khối cơ với ghế, Uyên Hanna và MC Vũ Mạnh Cường rất ngỡ ngàng khi nhận ra bố mẹ không còn khỏe như trước. Cái loạng choạng trong chốc lát ấy như hồi chuông báo động vang lên trong lòng mỗi người con. Cũng từ giây phút đó, họ ý thức rõ hơn vai trò của mình trong việc giúp bố mẹ cải thiện sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe khối cơ.

Uyên Hanna chia sẻ: “Khi thấy mẹ khó đứng dậy trong bài kiểm tra với ghế, tôi nhớ lại một vài năm nay khi qua tuổi 50, mẹ thường phải ra sofa ngồi nghỉ khi đang nấu cơm, đi bộ phải nghỉ lấy hơi vài lần. Mỗi lần đi chợ, mẹ phải xách 2 tay 2 túi chứ không đi nhanh dù xách cả một túi đồ nặng như xưa. Những điều nhỏ ấy tôi có thấy nhưng không biết là do sức khỏe cơ suy giảm. Nhờ tham gia chương trình Trao sức khỏe, giữ mãi yêu thương, tôi mới biết khối cơ quan trọng nhường nào”.

Thực tế, chuyện mất cơ mà cha mẹ MC Vũ Mạnh Cường và Hana Uyên đang trải qua là quá trình tự nhiên, nhưng thường được hiểu là quá trình lão hóa và không thể thay đổi. Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng về tăng cường sức khỏe người cao tuổi thông qua dinh dưỡng (SHIELD) do Bệnh viện Đa khoa Changi, SingHealth Polyclinics và Abbott tiến hành tại Singapore, cứ sau mỗi năm, người trên 65 tuổi lại tăng thêm 13% nguy cơ bị suy giảm khối cơ.

Nghiên cứu của SHIELD cho thấy mất cơ có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai. Điều này càng cho thấy tầm quan trọng của việc duy trì một chế độ ăn hợp lý, cũng như tập thể dục để tăng cường sức khỏe cơ bắp.

Trong hội thảo trực tuyến “Chăm sóc khối cơ tốt – Người lớn tuổi khỏe và năng động hơn” gần đây, PGS.TS.BS Lê Anh Thư, Chủ tịch hội loãng xương TP.HCM và TS.BS Lưu Ngân Tâm, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Lâm sàng TP.HCM cũng khuyến khích người lớn tuổi hình thành những thói quen tốt. Theo đó, các bậc cha mẹ cần vận động với cường độ vừa phải, tối thiểu 150 phút/tuần, kết hợp với các bài tập rèn luyện cơ đồng thời bổ sung đủ lượng đạm cần thiết là 25-30g cho mỗi bữa ăn, thậm chí có thể tăng lượng đạm gấp đôi nếu cha mẹ bạn ở độ tuổi trên 65.

Tham gia thử thách 8 tuần, những người con đã thật sự cùng cha mẹ tập luyện, và bổ sung dinh dưỡng theo thiết kế của chương trình. Kết quả, sau 8 tuần, cả hai gia đình đều nhận thấy những thay đổi rõ rệt về sức khỏe.

Bố MC Vũ Mạnh Cường hào hứng chia sẻ về việc đã ăn ngon, ngủ sâu hơn, thoải mái đi bộ 50 phút mà không nhức mỏi, đuối sức. Còn mẹ của Uyên Hana hào hứng cho biết hai tháng qua gia đình mình rất rôm rả, thêm gắn kết nhờ sức khỏe của cô đã cải thiện.

Ensure anh 3

Một sức khỏe tốt chính là nền tảng quan trọng để cha mẹ lớn tuổi tận hưởng cuộc sống.

Chia sẻ cảm nhận từ góc độ người con, MC Vũ Mạnh Cường bộc bạch: “Tôi tin mỗi người con đều yêu thương và có cách riêng để chăm sóc cha mẹ. Trải nghiệm 8 tuần qua để lại cho tôi nhiều cảm xúc. Có đồng hành cùng bố trong những sinh hoạt thường ngày, tôi mới nhận thấy bố mẹ thật sự ít lo cho bản thân”.

Đó là lý do dù công việc bận rộn, mỗi lần về nhà, nam MC đều tự mình đi chợ vào bếp nấu những bữa cơm đầy đủ dinh dưỡng. Hơn ai hết, anh hiểu thói quen ăn uống nhiều rau mà bỏ quên chất đạm của bố mẹ. Tự tay chọn lựa những thực phẩm đa đạng, chú trọng các loại đạm trong mỗi bữa ăn là cách anh dành sự quan tâm cho sức khỏe bố mẹ.

Ensure anh 4

Điều cha mẹ mong muốn lớn nhất vẫn là được con cái quan tâm và đồng hành.

Còn Uyên Hana chia sẻ: “May mà tôi sớm biết về tình trạng mất cơ của mẹ để kịp cùng mẹ thay đổi thói quen sinh hoạt, cải thiện sức khỏe. Giờ đây, tôi sẽ tiếp tục cùng mẹ duy trì chế độ ăn uống, tập luyện, để mẹ luôn mạnh khỏe”.

Chia tay chương trình, cô Trần Ngọc Sang và cả chú Vũ Hồng Dương đều hạnh phúc trải lòng: “Có con cái quan tâm chăm sóc, bố mẹ nào cũng thấy phấn chấn, nhờ đó cũng khỏe ra”.

Có thể thấy ở độ tuổi nào, cha mẹ cũng luôn mong mỏi gắn kết gia đình và được con cái quan tâm. Khép lại thử thách 8 tuần, ban tổ chức hy vọng những người con hãy dành nhiều thời gian chăm sóc yêu thương, tạo ra những gắn kết ngọt ngào với cha mẹ, để gia đình mãi là nơi chốn bình yên mỗi khi ta trở về.

Nguồn: https://zingnews.vn/dieu-gi-giup-cha-me-cai-thien-suc-khoe-sau-thu-thach-8-tuan-post1149352.html

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552