Điều trị ung thư cổ tử cung bằng phẫu thuật nội soi

Ca phẫu thuật nội soi cắt ung thư cổ tử cung và nạo vét hạch chậu của chị Thúy Hoa (47 tuổi, ở Bình Dương) diễn ra vào giữa tháng 9, kéo dài khoảng 3 giờ đồng hồ. Bác sĩ Sophie Sanguin, chuyên khoa Sản phụ khoa, Bệnh viện FV cho biết, đến hiện tại, kết quả giải phẫu bệnh trên mẫu bệnh phẩm đã phẫu thuật xác định không có di căn. Hiện chị Hoa sinh hoạt, làm việc bình thường.

Chị Hoa kể lại, cuối tháng 7, thấy âm đạo chảy máu bất thường sau quan hệ, cứ ngỡ đây là dấu hiệu tiền mãn kinh. Qua thăm khám, xét nghiệm tại một phòng khám địa phương và bệnh viện phụ sản tại TP HCM, các bác sĩ đều kết luận chị bị ung thư cổ tử cung, tế bào ung thư xâm lấn và yêu cầu chị đến bệnh viện tuyến cuối phẫu thuật.

Không chần chừ, chị tìm đến bệnh viện FV để điều trị. Tại đây, chị được bác sĩ Sophie tư vấn, chỉ định làm thêm MRI vùng chậu để đánh giá giai đoạn ung thư. Kết quả chị bị ung thư giai đoạn sớm do virus HPV 18. Thông qua hội chẩn liên chuyên khoa cùng với các bác sĩ ung bướu tại FV, bác sĩ Sophie quyết định dùng phương pháp phẫu thuật nội soi để điều trị cho trường hợp này.

Bác sĩ Sophie Sanguin cho biết, phẫu thuật nạo hạch bằng nội soi là một kỹ thuật khá khó, đòi hỏi tay nghề phải cao, hiện chỉ có một số bệnh viện ở Việt Nam triển khai, trong đó có FV. Phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm là ít xâm lấn và mau hồi phục sau mổ.

10 ngày sau, chị Hoa được phẫu thuật bằng phương pháp nội soi để cắt tử cung, kèm hai phần phụ và nạo hạch chậu. Các bác sĩ cũng tiến hành cho phân tích giải phẫu bệnh trên các bộ phận này để quyết định phương án điều trị tiếp theo. Sau phẫu thuật, các vị trí vết thương mổ nội soi mau lành, chị Hoa xuất viện sớm hơn dự kiến.

Bác sĩ Sophie Sanguin chia sẻ thêm có rất nhiều chị em phụ nữ đến bệnh viện FV khi bệnh đã ở giai đoạn nặng, hiệu quả phẫu thuật thấp do khối u xâm lấn nhiều, thậm chí di căn, cần áp dụng phương pháp điều trị đa mô thức kết hợp với hóa trị, xạ trị…

Điều trị ung thư cổ tử cung bằng phẫu thuật nội soi

Bác sĩ Sophie trong một ca phẫu thuật nội soi vào tháng 9. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung từ sớm

Ung thư cổ tử cung phổ biến thứ ba ở phụ nữ Việt. Mỗi năm khoảng 4.177 ca mắc mới và 2.420 ca tử vong do căn bệnh này, tức mỗi ngày có 7 phụ nữ Việt tử vong do ung thư cổ tử cung theo báo cáo của HPV Information Center năm 2018. Nhiều trường hợp có nguy cơ mắc bệnh khi chị em bắt đầu có quan hệ tình dục.

Ung thư cổ tử cung tiến triển chậm thường do virus HPV gây ra, lây lan qua đường tình dục. Điều nguy hiểm là các dấu hiệu ung thư cổ tử ung ở giai đoạn sớm rất mơ hồ, hầu như không có triệu chứng. HPV là một nhóm virus với hơn 100 loại khác nhau, trong đó chủng 16 và 18 là nguyên nhân dẫn đến 70% trường hợp mắc ung thư cổ tử cung.

Bác sĩ Sophie Sanguin cho biết thêm, tỷ lệ nhiễm loại virus này ở phụ nữ cũng rất cao, có khoảng 80% phụ nữ có nguy cơ nhiễm virus HPV ít nhất một lần trong đời, trong đó độ tuổi dễ nhiễm nhất là 20-30. Việc hút thuốc lá chủ động, thụ động, lối sống tình dục không lành mạnh cũng là những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung lên 2 đến 3 lần. Ung thư ở giai đoạn sớm nếu được điều trị kịp thời, tỷ lệ sống sau 5 năm là 95%. Ngược lại, nếu ở giai đoạn muộn, khi ung thư đã di căn xa mới được phát hiện, tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ còn 10%.

Dấu hiệu đặc trưng của ung thư cổ tử cung là âm đạo ra máu bất thường, nhất là sau khi quan hệ tình dục, giữa các chu kỳ kinh hoặc sau khi mãn kinh. Để phòng ngừa ung thư cổ tử cung, chị em nên tiêm vaccine ngừa HPV (dành cho bé gái từ 9 đến 26 tuổi, chưa quan hệ tình dục).

Phụ nữ cần định kỳ kiểm tra tầm soát ung thư cổ tử cung bằng các phương pháp Pap smear (đối với phụ nữ 20-30 tuổi) hoặc xét nghiệm HPV (đối với phụ nữ 30-65 tuổi) để có thể phát hiện các tế bào bất thường và/hoặc tế bào tiền ung thư trong cổ tử cung để có thể điều trị sớm với khả năng thành công cao.

Đối với phụ nữ đã mắc bệnh ung thư cổ tử cung, kể cả đã phẫu thuật, luôn cần phải tái khám, tầm soát định kỳ. Thời gian hợp lý là mỗi 4-6 tháng cần tái khám trong suốt 5 năm đầu tiên. Sau thời gian này chỉ cần tái khám mỗi 5 năm một lần.

Tên nhân vật đã được thay đổi

Ngọc An

Nguồn: https://vnexpress.net/dieu-tri-ung-thu-co-tu-cung-bang-phau-thuat-noi-soi-4214066.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552