Em bé sinh ra từ phôi đông lạnh 27 năm

Bé Molly Gibson tại Mỹ đã phá kỷ lục khi sinh ra từ một phôi thai đông lạnh đã 27 năm. Nhưng sự chào đời của Molly còn hơn thế.

Phôi thai mà Molly sinh ra đã được đông lạnh kể từ năm 1992 cho đến đầu năm nay sau khi được cặp vợ chồng Tina và Ben Gibson ở bang Tennessee nhận nuôi. Molly ra đời vào tháng 10-2020. 

Trước đó, cặp đôi nhà Gibson cũng sinh con gái Emma và năm 2017 cũng từ phôi đông lạnh 24 năm. Cả hai chị em Molly và Emma đều là những kỷ lục sinh ra từ phôi đông lạnh lâu nhất.

“Với Emma, chúng tôi vô cùng xúc động khi có con. Với Molly, chúng tôi cũng cảm thấy như vậy. Thật thú vị khi chúng tôi lại phá một kỷ lục thế giới nữa”, cô Tina Gibson nói trên đài CNN ngày 1-12. Cô Tina sinh năm 1992, tức chỉ lớn tuổi hơn phôi của Molly khoảng 18 tháng.

Hai con của gia đình Gibson ra đời nhờ sự hỗ trợ của Trung tâm hiến tặng phôi quốc gia (NEDC) ở Mỹ, một tổ chức phi lợi nhuận giúp trữ đông các phôi đông lạnh mà các cặp đôi thực hiện thụ tinh nhân tạo không sử dụng. Các phôi này sau đó có thể được nhận nuôi.

Cả hai vợ chồng nhà Gibson trước đó đã cố gắng có con trong nhiều năm nhưng không thành và quyết định tìm đến NEDC. 

“Đây như một phần thưởng dành cho tôi khi chứng kiến một em bé dễ thương sinh ra từ phôi thai đông lạnh nhiều năm trước. Tôi thấy rất vinh dự khi tham gia vào quá trình này”, giám đốc phòng thí nghiệm của NEDC Carol Sommerfelt nói.

Trước kỷ lục của Molly và Emma, có rất ít thông tin về khả năng phát triển của các phôi thai đông lạnh nhiều năm. Tuy nhiên bác sĩ Jeffrey Keenan, chủ tịch của NEDC, cho biết tuổi đời của các phôi thai không ảnh hưởng đến kết quả.

“Nó phản ảnh kỹ thuật đã được sử dụng trong những năm trước đó và khả năng bảo quản các phôi thai cho tương lai trong khoảng thời gian vô hạn định”, bà Sommerfelt nói. 

Bà cho biết khoảng 75% các phôi hiến tặng sống sót qua quá trình rã đông và đưa vào tử cung người mẹ nhận nuôi, trong đó tỉ lệ phát triển thành công là 25-30%.

TRẦN PHƯƠNG

Nguồn: https://tuoitre.vn/em-be-sinh-ra-tu-phoi-dong-lanh-27-nam-20201202144339763.htm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552