Gia đình tưởng tâm thần, ai ngờ bệnh nhân bị khối u tụy rất hiếm gặp

Các bác sĩ Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công một ca u tụy rất hiếm gặp, khó phát hiện, khiến bệnh nhân thường xuyên bị hạ đường huyết, lên cơn co giật, động kinh.

Các y, bác sĩ của Bệnh viện đa khoa TP.Cần Thơ đã phẫu thuật nội soi cứu sống nữ bệnh nhân bị khối u tụy rất hiếm gặp /// Ảnh: Đình Tuyển

Chiều 30.12, Bệnh viện đa khoa TP.Cần Thơ cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa chẩn đoán và phẫu thuật nội soi cứu sống nữ bệnh nhân 57 tuổi bị khối u tụy tiết insulin (Insulinoma), một loại u tụy rất hiếm gặp.

Trước đó, bệnh nhân V.T.C (57 tuổi, ngụ TP.Long Xuyên, An Giang) được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ từ Bệnh viện Tâm thần TP.Cần Thơ với chẩn đoán động kinh.

Người nhà của bệnh nhân cho biết, bệnh của bà phát hiện hơn hai năm nay, ban đầu mỗi tuần bệnh nhân thường có 2 – 3 lần lên cơn co giật, sau 1 – 2 giờ sẽ tỉnh.

Người nhà đã đưa bà đi khám nhiều bệnh viện nhưng đều được chẩn đoán động kinh và rối loạn tâm thần. Hơn hai năm nay, ngày nào bệnh nhân cũng dùng thuốc an thần, chống động kinh theo chỉ định của bác sĩ.

Khoảng hai tháng nay bệnh tiến triển nặng hơn, ngày nào cũng hôn mê và co giật, có ngày 3 – 4 cơn. Thấy vậy, gia đình mới bàn bạc đưa bà xuống Bệnh viện Tâm thần TP.Cần Thơ điều trị. Sau đó gia đình đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ điều trị.

Tình trạng lúc nhập viện bệnh nhân lơ mơ, gọi không trả lời, co giật, yếu nửa người bên trái. Bệnh nhân được chẩn đoán đột quỵ nghi do xuất huyết não cộng động kinh và theo dõi hạ đường huyết.

Chụp cắt lớp vi tính sọ não không ghi nhận tổn thương đặc hiệu nhưng bệnh nhân co giật liên tục. Kết quả xét nghiệm đường máu rất thấp chỉ đạt 18 mg/dL (bình thường là 80 – 120 mg/dL). Sau khi loại trừ tổn thương thực thể của sọ não bệnh nhân được chuyển đến Khoa Nội tiết để kiểm soát đường huyết.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cản quang phát hiện khối u vùng thân đuôi tụy kích thước 13 x 20 mm. Trong thời gian nằm theo dõi và điều trị tại Khoa Nội Tiết, mặc dù được truyền Glucose ưu trương liên tục nhưng bệnh nhân vẫn thường xuyên có những cơn hạ đường huyết kèm theo co giật.

Qua hội chẩn giữa nhiều chuyên khoa, bệnh nhân được chẩn đoán bị khối u tụy tiết insulin (Insulinoma), đây là nguyên nhân gây ra tình trạng hạ đường huyết và gây co giật cho bệnh nhân. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt thân và đuôi tụy qua nội soi.

Trong lúc chuyển xuống phòng mổ bệnh nhân lại lên cơn hạ đường huyết, lơ mơ, vã mồ hôi và co giật. Các bác sĩ phải tiến hành cấp cứu để tình trạng bệnh nhân ổn định mới tiến hành gây mê để phẫu thuật.

Sau hơn 2 giờ đồng hồ ca mổ cắt bỏ thân đuôi tụy, qua nội soi thành công. Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân được cải thiện, các cơn hạ đường huyết không còn xảy ra nữa.

Gia đình tưởng tâm thần, ai ngờ bệnh nhân bị khối u tụy rất hiếm gặp - ảnh 1

Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ phẫu thuật cho bệnh nhân

Ảnh: Đình Tuyển

Bác sĩ chuyên khoa 2 (BS.CK2) La Văn Phú, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ), cho biết u tụy tiết insulin (insulinoma) là dạng khối u rất hiếm gặp của tụy, bệnh cảnh lâm sàng đa dạng, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thần kinh.

Biểu hiện lúc đầu là dấu hiệu hạ đường huyết, bệnh nhân cảm giác đói bụng, thèm ăn liên tục. Về sau khi bệnh nặng hơn sẽ dẫn đến tình trạng thiếu Glucose máu não biểu hiện bằng đau đầu, lú lẫn, rối loạn thị giác, động kinh, thay đổi nhân cách, nặng thì hôn mê…

Nếu u phát triển ở người lớn, những cơn hạ đường huyết kéo dài, tái diễn cũng dẫn đến những tổn thương thần kinh không hồi phục do tổ chức não thiếu năng lượng cho hoạt động. Một số trường hợp bệnh gây hạ đường huyết nặng, kéo dài nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/gia-dinh-tuong-tam-than-ai-ngo-benh-nhan-bi-khoi-u-tuy-rat-hiem-gap-1323458.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552