Giật mình trẻ 1-2 tuổi cũng bị đái tháo đường

Nếu như trước kia đái tháo đường chỉ xuất hiện trong độ tuổi trên 40, rồi dần ở độ tuổi 30 thì nay đã có cả ở trẻ em.

Sáng 14-11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM phối hợp Hội Y tế công cộng TP.HCM tổ chức lễ mittinh hưởng ứng Ngày đái tháo đường thế giới với chủ đề “Sống khỏe với đái tháo đường”.

Mục tiêu của chiến dịch hưởng ứng ngày đái tháo đường và tháng đái tháo đường thế giới năm 2020 là nâng cao nhận thức về tác động của bệnh đái tháo đường đối với gia đình và phát huy vai trò của gia đình trong việc quản lý, chăm sóc, phòng ngừa và giáo dục đối với căn bệnh này.

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết tại Việt Nam có khoảng 3,8 triệu người mắc bệnh đái tháo đường vào năm 2019 và con số này được dự báo sẽ tăng lên 6,1 triệu người vào năm 2040.

Trong một nghiên cứu năm 2020 của Bệnh viện Nội tiết trung ương trên trẻ em từ 11 đến 14 tuổi đã phát hiện 1/2.880 trẻ mắc đái tháo đường type 2, chiếm 0,0035%. Bên cạnh đó, tỉ lệ rối loạn đường huyết lúc đói của trẻ lên đến 6,1%. Đây là mối nguy cơ dẫn đến sự trẻ hóa bệnh đái tháo đường cực lớn về sau.

Bác sĩ Hồ Đắc Phương – khoa nội tiết, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM – cho biết các dấu hiệu nghi ngờ đái tháo đường là ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều và sụt cân. Đối với đái tháo đường type 2 có xu hướng ngày càng trẻ hóa, đã có trẻ em trong độ tuổi từ 1-2 bị đái tháo đường. 

Các trường hợp mắc bệnh đái tháo đường type 2 có thể phòng ngừa được thông qua hoạt động thể chất thường xuyên và chế độ dinh dưỡng lành mạnh, trong đó gia đình đóng vai trò nòng cốt. 

Việc nhận thức các yếu tố nguy cơ của bệnh, nắm kiến thức về dinh dưỡng, vận động sẽ giúp tạo môi trường sống lành mạnh, qua đó giúp phòng ngừa bệnh cũng như giảm các biến chứng của bệnh.

THU HIẾN

Nguồn: https://tuoitre.vn/giat-minh-tre-1-2-tuoi-cung-bi-dai-thao-duong-20201114124810578.htm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552