Hà Nam: Ghi nhận 30 ca bệnh sốt xuất huyết tại 2 ổ dịch ở TP.Phủ Lý

TP.Phủ Lý (tỉnh Hà Nam) hiện đang có 2 ổ dịch sốt xuất huyết dengue, với 33 ca nhiễm.

Trung tâm Y tế Phủ Lý phối hợp với địa phương phun hóa chất diệt muỗi tại các khu vực có bệnh nhân  /// ẢNH CTV

Sáng 11.8, Trung tâm Y tế TP.Phủ Lý (tỉnh Hà Nam) cho biết, trên địa bàn TP.Phủ Lý đang có 2 ổ dịch sốt xuất huyết dengue. Ổ dịch thứ nhất tại P.Hai Bà Trưng với tổng số 30 ca mắc bệnh. Ổ dịch thứ 2 ở P.Minh Khai với 3 ca bệnh.

2 ổ dịch trên được phát hiện vào cuối tháng 7. Đã có 26/33 người mắc bệnh phải điều trị tại cơ sở y tế và 12 người đã khỏi bệnh, được ra viện.

Khi phát hiện các ca bệnh, Trung tâm Y tế Phủ Lý đã phối hợp với địa phương phun hóa chất diệt muỗi tại các khu vực có bệnh nhân và tuyên truyền cho người dân về các biện pháp phòng bệnh như: ngủ phải nằm màn, vệ sinh môi trường nơi ở bảo đảm thông thoáng, diệt bọ gậy, không để các vật dụng có chứa nước.

Trung tâm Y tế TP.Phủ Lý cũng đã hướng dẫn người dân khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc sốt xuất huyết cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị.

Theo các tài liệu y tế, bệnh sốt xuất huyết dengue là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây truyền qua vết đốt của muỗi vằn mang virus gây bệnh. Bệnh thường bùng phát thành dịch vào mùa mưa.

Bệnh sốt xuất huyết dengue thường kéo dài khoảng từ 2 – 7 ngày. Sau khi bị đốt bởi muỗi mang mầm bệnh, các triệu chứng thường chưa xuất hiện ngay, thời gian ủ bệnh từ 4 – 10 ngày. Người nhiễm bệnh sẽ sốt cao, kèm phát ban da, nhức đầu, đau hốc mắt, buồn nôn, sưng hạch bạch huyết, đau mỏi. Khi bệnh sốt xuất huyết dengue chuyển biến nặng sẽ gây cơn đau bụng cấp, nôn ói dai dẳng, chảy máu chân răng, nôn ra máu, thở gấp, thở ngắn, mệt mỏi, bứt rứt, suy kiệt.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/ha-nam-ghi-nhan-30-ca-benh-sot-xuat-huyet-tai-2-o-dich-o-tpphu-ly-1429046.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552