Hai bệnh nhân dị tật tim được cứu sống nhờ kỹ thuật lần đầu áp dụng tại Việt Nam

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa thực hiện thay van động mạch chủ và phình động mạch chủ ngực chỉ qua một lỗ mổ nhỏ, không cần mở xương ức cho 2 bệnh nhân lớn tuổi.

 

Trước đây, để thay van động mạch chủ và phình động mạch chủ cho bệnh nhân, các bác sĩ phải chẻ xương ức. Kỹ thuật mới lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam đã giúp bệnh nhân bớt đau đớn, quá trình hồi phục nhanh chóng mà vẫn đảm bảo an toàn trong điều trị.

Chiều 15/12, BS CKII Nguyễn Thái An, Trưởng Khoa Hồi sức phẫu thuật tim, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công thay van động mạch chủ và phình động mạch chủ ngực chỉ qua một lỗ mổ nhỏ, không cần mở xương ức cho 2 bệnh nhân lớn tuổi. Đây là kỹ thuật khó, lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam.

Các bệnh nhân chụp hình lưu niệm cùng các bác sĩ 

Trường hợp thứ nhất là ông N.V.T (67 tuổi, ngụ Cần Thơ) nhập viện trong tình trạng hẹp van động mạch chủ, van động mạch chủ 2 mảnh và phình động mạch chủ ngực. Ông T. được phẫu thuật ngày 11/11 bằng phương pháp thay van động mạch chủ sinh học số 21, thay van động mạch chủ ngực bằng ống ghép nhân tạo số 26 qua đường mở ngực bên trái.

Ông T. cho biết, trước đây, ông không thể làm được gì, chỉ nằm, thậm chí đi cũng thấy mệt. Sau 2 năm điều trị tại bệnh viện địa phương, tình trạng không thuyên giảm ông chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy thăm khám và điều trị. Hiện sau phẫu thuật, sức khỏe của ông đã ổn định và không còn mệt mỏi như trước.

Trường hợp thứ 2 là bà T.T.N (66 tuổi, ngụ Long An) được chẩn đoán hẹp nặng van động mạch chủ, van động mạch chủ 3 mảnh, phình động mạch chủ ngực. Bệnh nhân được phẫu thuật vào ngày 19/11 bằng phương pháp thay van sinh học số 21, thay động mạch chủ ngực lên bằng ống ghép nhân tạo số 24.

“Sau hơn 20 ngày phẫu thuật, tôi thấy sức khỏe tốt hơn trước rất nhiều. Không như trước đây, tôi thường xuyên bị mệt mỏi, khó thở và sưng khớp tay chân”, bà N. chia sẻ.

Hai bệnh nhân dị tật tim được cứu sống nhờ kỹ thuật lần đầu áp dụng tại Việt Nam

 

Đường mổ nhỏ giúp bệnh nhân ít đau, ít chảy máu và quá trình hồi phục nhanh hơn

Theo PGS.TS Trần Quyết Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, đây là 2 trường hợp được phẫu thuật theo hướng tiếp cận kỹ thuật mới, là phương pháp tiến bộ trong ngành phẫu thuật tim tại Việt Nam.

Bác sĩ Tiến cho biết, để thực hiện kỹ thuật này, phẫu thuật viên sẽ tạo đường mổ bên ngực phải ở khoang liên sườn (giữa 2 xương sườn) thay vì chẻ xương ức như phương pháp mổ kinh điển. Với kỹ thuật này, đường mổ nhỏ ít xâm lấn, ít đau đớn và quá trình hồi phục cho bệnh nhân nhanh hơn.

Nếu trước đây, mổ xương ức sẽ gây đau đớn, mất nhiều máu và đặc biệt quá trình lành xương của bệnh nhân khó khăn vì phải đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng xương ức. Ngoài ra, trong quá trình hồi phục, bệnh nhân phải mất 6 tháng không thể thực hiện những động tác khó như dang tay, lái xe, nghiêng người…

“Trong phẫu thuật tim, mổ động mạch chủ ngực rất khó, trong đó khó nhất là thay quai động mạch chủ, kỹ thuật viên vừa phải bảo vệ tim vừa phải bảo vệ não trong quá trình phẫu thuật. Việc triển khai kỹ thuật này là sử dụng đường mổ nhỏ, ít xâm lấn ở đường mổ bên phải để triển khai một kỹ thuật khó bậc nhất trong tim mạch – thay quai động mạch chủ”, bác sĩ Tiến nói.

Theo bác sĩ Tiến, từ nhiều năm trước, kỹ thuật này được bệnh viện tiếp cận thông qua khóa đào tạo từ Đức, Singapore, đưa vào áp dụng tại Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, bệnh viện còn mời các chuyên gia từ nước ngoài đến chuyển giao kỹ thuật.

Để thực hiện thành công ca mổ này, các bác sĩ đã phải trải qua nhiều bước tiến phẫu thuật từ cưa xương ức kinh điển đến nội soi với đường mổ nhỏ nhằm mang lại sức khỏe cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Liên Anh

Bác sĩ cảnh báo 3 thói quen khiến người trẻ dễ đột quỵ tim

Bác sĩ cảnh báo 3 thói quen khiến người trẻ dễ đột quỵ tim

Giữa đêm, anh Đ. đột nhiên thấy tim đau nhói, tức ngực, mồ hôi túa ra ướt đẫm một chiếc áo. Bác sĩ chẩn đoán bị nhồi máu cơ tim.  

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/hai-benh-nhan-di-tat-tim-duoc-cuu-song-nho-ky-thuat-lan-dau-ap-dung-tai-viet-nam-697791.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552