Hai sản phụ mang tam thai tự nhiên cùng sinh con

Ngày 27-11, ông Nguyễn Hữu Dự – giám đốc Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, cho biết sau 3 tuần chăm sóc, cả hai sản phụ sinh tam thai tự nhiên hiếm gặp tại bệnh viện đã ‘mẹ tròn con vuông’.

Hai người mẹ trẻ hạnh phúc này là chị N. (25 tuổi, ở Sóc Trăng) và chị M. (26 tuổi, ở Cần Thơ), cả hai đều mang thai lần đầu, may mắn mang tam thai tự nhiên.

Bác sĩ Đỗ Thị Minh Nguyệt – phó trưởng khoa sản, cho biết chị Lâm Thị Hồng N. nhập viện khi thai được 32 tuần, tình trạng tăng huyết áp thai kỳ, dọa sanh non. Êkíp đã chăm sóc điều trị ổn định sức khỏe cho chị.

Sau 1 tuần, chị có dấu chuyển dạ sanh. Các bác sĩ quyết định phẫu thuật lấy thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Cả 3 bé trai chào đời an toàn có cân nặng từ 1,3-1,9kg.

Còn chị M. nhập viện trong tình trạng thai hơn 34 tuần, có dấu chuyển dạ sanh, ối vỡ sớm nên được êkíp trực cấp cứu chỉ định phẫu thuật lấy thai cấp cứu. Sản phụ hạ sinh 2 bé gái và 1 bé trai an toàn, cân nặng từ 1,2kg đến hơn 1,8kg.

Ngay sau sinh, do sinh non tháng và nhẹ cân, cả 6 bé được điều trị và chăm sóc đặc biệt tại khoa nhi sơ sinh của Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ. Đến nay các bé tiến triển rất tốt, cân nặng tăng và chuẩn bị được xuất viện.

Theo các bác sĩ, tỉ lệ mang tam thai tự nhiên rất hiếm gặp, 100.000 trường hợp mang thai mới gặp 1 ca. Tỉ lệ này sẽ dao động tùy vào việc mang thai cùng trứng hay khác trứng, trong đó tỉ lệ tam thai có vừa trai vừa gái sẽ hiếm hơn. 

Bác sĩ khuyến cáo khi mang song thai, tam thai…, sản phụ cần phải theo dõi khám thai định kỳ đều đặn để phát hiện và xử trí kịp thời khi có những dấu hiệu thai kỳ bất thường.

T. LŨY

Nguồn: https://tuoitre.vn/hai-san-phu-mang-tam-thai-tu-nhien-cung-sinh-con-20201127113512.htm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552