Hai viên bi nam châm hút dính ruột bé trai 22 tháng

Trong lúc chơi mô hình lắp ráp, bé trai 22 tháng tuổi nuốt hai viên bi nam châm. Sau 6 tháng, hai viên bi nằm ở hai khoang ruột khác nhau đã hút dính ruột với nhau khiến bé bị sốt, đau, phình bụng.

Trưa 26-11, Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM) cho biết vừa phẫu thuật gắp ra ngoài hai viên bi nam châm bị ghim chặt trong mạc treo ruột non bé trai N.B.Q. (22 tháng tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai).

Trước đó một tuần, bé Q. ho đàm, sốt cao, ói và tiêu lỏng từng đợt, quấy khóc nhiều, bú kém. Bé được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng bụng đau, phình nhẹ.

Sau khi điều trị viêm hô hấp và rối loạn tiêu hóa cho bé nhiều ngày nhưng không giảm, bác sĩ cho chụp X-quang kiểm tra thì phát hiện hai dị vật cản quang tròn nhỏ nằm gói gọn trong lòng bụng, khu vực ruột non.

Các bác sĩ nhận định hai viên bi nam châm nằm ở hai khoang ruột khác nhau đã hút hai đoạn ruột lại với nhau, dần dần bi xuyên thành ruột và bị mạc treo ruột bao lại. Nếu không được chẩn đoán và phẫu thuật kịp thời sẽ có nguy cơ tắc và hoại tử ruột.

Ngay lập tức, êkip phẫu thuật đã nội soi xử lý, gắp hai viên bi này ra. Sau hơn 2 giờ, ca phẫu thuật thành công. Hiện sức khỏe bé trai ổn định, dự kiến được xuất viện trong vài ngày tới.

Mẹ bé cho biết khoảng 6 tháng trước, bé chơi mô hình lắp ráp có một số viên bi nam châm. Lo ngại an toàn của con, gia đình đã dẹp bỏ đồ chơi này, không ngờ bé đã nuốt phải hai viên bi.

Các bác sĩ khuyến cáo trẻ nhỏ có thói quen ngậm đồ chơi dễ bị giật mình hay quên nuốt vào bụng. Riêng bi nam châm nếu nuốt vào rất nguy hiểm, do đó gia đình cần chú ý.

XUÂN MAI

Nguồn: https://tuoitre.vn/hai-vien-bi-nam-cham-hut-dinh-ruot-be-trai-22-thang-20201126133139784.htm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552