Hơn 2 giờ ‘căng não’ cứu sống người đàn ông bị thanh gỗ đâm xuyên đầu

Trong lúc đang làm mộc thì một người đàn ông ở Quảng Nam bị một thanh gỗ đâm xuyên đầu ngay vị trí mắt trái. May mắn, người đàn ông này được các bác sĩ phẫu thuật, cứu sống kịp thời.

Hiện sức khỏe ông S. đã dần ổn định sau ca phẫu thuật /// ẢNH: C.X

Sáng 21.8, bác sĩ Nguyễn Tấn An, Trưởng khoa Ngoại thần kinh – Cột sống (Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam) cho biết đơn vị vừa phẫu thuật, cứu sống kịp thời một người đàn ông bị gỗ đâm xuyên đầu. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định sau ca phẫu thuật.

Trước đó, lúc 16 giờ ngày 18.8, Khoa Cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân T.Q.S (64 tuổi, ở xã Tam Thanh, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam), với tình trạng bị dị vật bằng gỗ đâm xuyên đầu ngay vị trí mắt trái.

Hơn 2 giờ 'căng não' cứu sống người đàn ông bị thanh gỗ đâm xuyên đầu - ảnh 1

Thanh gỗ đâm qua đầu ông S.

ẢNH: C.X

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được xử trí cấp cứu, đánh giá vị trí dị vật, chụp cắt lớp vi tính sọ não, hội chẩn chuyên khoa ngoại thần kinh và mắt.

Hình ảnh cắt lớp vi tính cho thấy, dị vật cây gỗ đâm vào hốc mắt trái đẩy lệch nhãn cầu sang phải, phá vỡ xương sọ, gây tổn thương nhu mô não trán trái.

Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu. Các bác sĩ chuyên khoa Ngoại thần kinh và Mắt phẫu thuật phối hợp để lấy dị vật ra khỏi đầu bệnh nhân, tránh được các biến chứng nguy hiểm.

Người thân bệnh nhân cho hay ông S. bị tai nạn trong lúc đang làm mộc và được băng cố định, cầm máu rồi đưa đến bệnh viện.

Theo bác sĩ Nguyễn Tấn An, ê kíp phẫu thuật đã mở sọ thám sát vết thương, kết hợp cầm máu não và rút dị vật ra ngoài. Độ sâu của thanh gỗ xuyên vào đầu từ vị trí hốc mắt, đi vào nhu mô não khoảng 10 cm. Bệnh nhân được cầm máu nhu mô não, bảo tồn nhãn cầu, lấy ra nhiều dị vật gỗ.

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy dị vật thành công, bảo tồn nhu mô não và nhãn cầu tối đa cho bệnh nhân. May mắn khi cây gỗ đâm xuyên nhưng không gây tổn thương các mạch máu lớn và vùng não chức năng quan trọng.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/hon-2-gio-cang-nao-cuu-song-nguoi-dan-ong-bi-thanh-go-dam-xuyen-dau-1433645.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552