Hơn 31 triệu liều vắc xin Covid-19 Pfizer về Việt Nam trong các tháng cuối năm

Bộ Y tế vừa có công điện nghiêm cấm thu tiền tiêm vắc xin Covid-19 với mọi hình thức. Sẽ có thêm hơn 31 triệu liều vắc xin Covid-19 Pfizer về Việt Nam trong năm nay.

Bộ Y tế nghiêm cấm  thu tiền của các tổ chức, cá nhân đến tiêm vắc xin Covid-19 với bất kỳ hình thức nào /// ẢNH ĐẬU TIẾN ĐẠT

Sáng nay, 24.8, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên có công điện gửi sở y tế các tỉnh, thành; các bệnh viện thuộc trực thuộc Bộ, các trường đại học về việc triển khai tiêm chủng, yêu cầu chấn chỉnh công tác tiêm chủng.

Công điện nêu rõ, qua phản ánh của bản tin trên VTV (lúc 12 giờ 25 ngày 22.8.2021) cho thấy, tại một số cơ sở tiêm chủng vẫn còn hiện tượng thu tiền để được tiêm vắc xin. Việc làm này không đúng với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Y tế.

Do đó, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19) yêu cầu thủ trưởng các đơn vị được phân công tiêm vắc xin Covid-19 khẩn trương rà soát chấn chỉnh, thực hiện việc tiêm vắc xin Covid-19 đúng đối tượng, kịp thời an toàn, hiệu quả và miễn phí cho đối tượng tiêm chủng.

Nghiêm cấm việc thu tiền từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân đến tiêm chủng (với bất kỳ hình thức nào). Đơn vị nào để xảy ra tiêu cực trong tiêm chủng vắc xin sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Sở Y tế các tỉnh, thành chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Y tế về tiêm chủng vắc xin Covid-19, đảm bảo an toàn, hiệu quả, tăng diện bao phủ.

Thêm 31 triệu liều vắc xin Covid-19 của Pfizer

Liên quan đến tiếp nhận vắc xin Covid-19, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư (Bộ Y tế), đơn vị tiếp nhận vắc xin triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19, cho biết sẽ tiếp nhận 31 triệu liều vắc xin Covid-19 của Pfizer trong các tháng tới.

Để chuẩn bị cho tiếp nhận, vận chuyển, hôm qua, 23.8, Viện Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đã có Công văn khẩn số 1550 gửi các đơn vị: Sở Giao thông TP.HCM, Sở Y tế TP.HCM, Cục Hải quan TP.HCM, Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Sơn Nhất, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh TP.HCM về việc hỗ trợ thông quan vắc xin phòng Covid-19 do Pfizer sản xuất.

Công văn cho biết, năm 2021, Viện này sẽ tiếp nhận hơn 31 triệu liều vắc xin BNT162b2 ngừa Covid-19 của hãng Pfizer/BioNTech, sản xuất tại Bỉ.

Viện cam kết tuân thủ đầy đủ quy định về việc xin giấy phép nhập khẩu. Tuy nhiên, đề nghị trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu, cần tuân thủ các quy định nghiêm ngặt để không làm ảnh hưởng chất lượng vắc xin.

Cụ thể, đảm bảo nhiệt độ âm sâu trong suốt quá trình vận chuyển, đảm bảo thông quan nhanh nhất để không kéo dài thời gian lưu trữ trong kho, ảnh hưởng chất lượng vắc xin, khuyến cáo không mở kiểm thực tế hàng hóa trừ trường hợp khẩn cấp, trường hợp bắt buộc phải mở kiểm đề nghị thời gian không quá 3 phút.

Để đảm bảo việc bảo quản vắc xin an toàn trong quá trình vận chuyển, và thông quan nhanh chóng theo đúng quy định, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đề nghị Chi cục Hải quan, Kho bạc nhà nước Q.Tân Bình các cơ quan Hải quan xem xét hỗ trợ cho phép cơ quan vận chuyển bổ sung đá khô (nếu có yêu cầu) về việc đảm bảo giữ lạnh và cán bộ hải quan hỗ trợ tham gia giám sát trong quá trình thực hiện.

Cho đến nay, Việt Nam đã có hợp đồng mua hơn 51 triệu liều vắc xin Pfizer, là vắc xin nhập khẩu từ Bỉ và Pfizer sản xuất tại Mỹ.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/hon-31-trieu-lieu-vac-xin-covid-19-pfizer-ve-viet-nam-trong-cac-thang-cuoi-nam-1435073.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552