Hơn 500.000 liều vắc xin AstraZeneca do Chính phủ Ba Lan tặng đã về đến Hà Nội

Hơn 500.000 liều vắc xin Covid-19 AstraZeneca do Chính phủ Ba Lan tặng đã về đến Hà Nội. Ngoài ra, Ba Lan cũng sẽ nhượng lại cho Việt Nam 3 triệu liều, phục vụ chống dịch

 

Chỉnh phủ Ban Lan tặng Việt Nam hơn 500.000 liều vắc xin AstraZenca và nhượng lại 3 triệu liều /// ẢNH TRẦN MINH

Hôm nay, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Ba Lan tại Việt Nam Wojciech Gerwel đã bàn giao cho Bộ Y tế 501.600 liều vắc xin Covid-19 AstraZeneca do Chính phủ Ba Lan tặng.

Lễ bàn giao được tổ chức sáng nay, 23.8 tại Bộ Y tế. Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thay mặt Bộ Y tế tiếp nhận lô vắc xin này. Buổi lễ có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng.

Phát biểu tại lễ bàn giao, Đại sứ Gerwell chia sẻ những khó khăn với Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đặc biệt các tỉnh, thành đang là điểm nóng về dịch Covid-19.

Đại sứ Gerwell cho hay, ông rất cảm động khi được chứng kiến cộng đồng người Việt tại Ba Lan đã có nhiều hành động đẹp như nấu cơm phục vụ cán bộ y tế của nhiều bệnh viện ở Ba Lan chống dịch hồi năm ngoái. “Chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ của bạn bè Việt Nam trong lúc khó khăn thì bây giờ cũng là lúc chúng tôi đền đáp điều đó”, ngài Wojciech Gerwel nói.

Theo Đại sứ Gerwell, lô vắc xin của Ba Lan tặng Việt Nam đã về tới sân bay Quốc tế Nội Bài (Hà Nội) chiều 21.8. “Tôi đã gặp những người vận chuyển và tiếp nhận vắc xin ở sân bay và thấy họ rất xúc động. Lúc đó tôi cũng rất xúc động”, Đại sứ nói.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bày tỏ lời cảm ơn những tình cảm của Ngài Đại sứ nói riêng và Chính phủ Ba Lan nói chung dành cho Chính phủ, nhân dân Việt Nam, cũng như cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan. Sự hỗ trợ này giúp cho Việt Nam có thêm nguồn lực chống dịch và càng tô thêm ý nghĩa khi 2 nước đã bước sang 71 năm quan hệ ngoại giao.

“Chúng tôi cảm ơn và đánh giá rất cao sự hỗ trợ của Chính phủ, nhân dân Ba Lan và các doanh nghiệp Ba Lan cung cấp trang thiết bị, dược phẩm… cho công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân Việt Nam thời gian qua. Đặc biệt trong lần này Chính phủ và nhân dân Ba Lan đã tặng khẩn cấp hơn nửa triệu liều vắc xin-19 cho Việt Nam trong bối cả Chính phủ và toàn thể nhân dân Việt Nam đang nỗ lực chống dịch. Bộ Y tế sẽ nhanh chóng phân bổ lô vắc xin này đến các địa phương tuỳ theo tình hình thực tế về dịch bệnh của từng địa phương”, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết.

Trước đó, ngày 17.8, Chính phủ Ba Lan công bố quyết định tặng Việt Nam 501.600 liều vắc xin AstraZeneca, đồng thời viện trợ nhiều trang thiết bị y tế thiết yếu trị giá 4 triệu USD. Dự kiến lô thiết bị y tế thiết yếu này sẽ được chuyển sang Việt Nam đầu tháng 9.

Ba Lan cũng sẵn sàng nhượng lại 3 triệu liều vắc xin Covid-19 cho Việt Nam.

Đây là kết quả đàm phán của Chính phủ, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan của hai nước, nỗ lực vận động của đại sứ quán hai nước.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/hon-500000-lieu-vac-xin-astrazeneca-do-chinh-phu-ba-lan-tang-da-ve-den-ha-noi-1434753.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552