Khám chữa bệnh online, bệnh nhân cần chuẩn bị gì?

Bác sĩ Tăng Hà Nam Anh, chuyên gia về chấn thương chỉnh hình tại Bệnh viện Tâm Anh TP.HCM, cho biết ông đã trải tra 1 tháng khám chữa bệnh online, đã đúc kết được một số kinh nghiệm có ích cho người bệnh giai đoạn này.

Bác sĩ Tăng Hà Nam Anh trong 1 lần khám chữa bệnh online /// BSCC

Bác sĩ Tăng Hà Nam Anh, chuyên gia về chấn thương chỉnh hình tại Bệnh viện Tâm Anh, cho biết sau 1 tháng khám chữa bệnh online miễn phí, ông đã đúc kết 1 số kinh nghiệm có ích, giúp người dân chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc khám bệnh diễn ra tốt đẹp.

TP.HCM phát hiện 2 ổ dịch mới, thêm 2.042 ca Covid-19 xuất viện

Trong giai đoạn giãn cách xã hội hiện nay, nhu cầu khám chữa bệnh không hề giảm mà còn tăng mạnh vì ai ai cũng lo lắng cho sức khỏe của mình, không biết bệnh hiện giờ của mình có bị nặng hơn không, có cần phải thay đổi phương thức điều trị hay không, và mình có mắc thêm bệnh nào không. Nhưng bệnh nhân lại ngại đi đến bệnh viện, phòng khám vì sợ mắc Covid-19. Biết được nỗi lo đó, có rất nhiều bác sĩ đã sẵn lòng tư vấn, khám chữa bệnh online để giúp cho bệnh nhân cảm thấy “ổn” trong giai đoạn khó khăn này.

Khám chữa bệnh online, bệnh nhân cần chuẩn bị gì? - ảnh 1

Trong giai đoạn giãn cách xã hội hiện nay, nhu cầu khám chữa bệnh online tăng mạnh

Shutterstock

Điều đó thật tốt nếu chúng ta lưu ý một số nguyên tắc sau:

Tư vấn đúng người

Đúng người ở đây có nghĩa là đúng bác sĩ, đúng người bệnh. Khi bạn có nhu cầu khám chữa bệnh online, bạn nên chọn những bác sĩ đúng chuyên ngành bạn mong muốn khám, điều đó giúp bạn sẽ được tư vấn kỹ hơn về tình trạng bệnh của mình và giúp cho bác sĩ dễ dàng nhận biết các triệu chứng bạn đang gặp phải.

Tốt nhất bạn nên liên hệ với bác sĩ đã từng khám cho mình vì bác sĩ đó hiểu rõ nhất tình trạng bệnh của bạn. Với sự nhiệt tình của các bác sĩ, sẽ có nhiều bạn khám cùng một lúc nhiều bác sĩ với mong muốn là được tư vấn nhiều hơn, kỹ hơn. Điều đó vô tình sẽ làm bạn rối vì sẽ không biết nên tin ai, không biết sẽ dùng toa thuốc của bác sĩ nào.

Lời khuyên dành cho bạn là hãy chọn một chuyên gia về chuyên ngành đó mà bạn tin tưởng để có thể cho lời khuyên một cách chính xác nhất.

Còn về phía bệnh nhân, hãy tạo điều kiện tốt nhất để chính người bệnh trực tiếp tham gia tư vấn vì không có ai có thể diễn tả chính xác những cơn đau, sự khó chịu bằng người người bệnh.

Hạn chế tối đa tình trạng tham gia tư vấn giùm người bệnh vì điều đó vô hình chung làm sai lệch các triệu chứng mà người bệnh gặp phải.

Tư vấn đúng thời điểm

Khi tư vấn khám chữa bệnh online, có thể bác sĩ sẽ cùng một lúc nhận khám nhiều bệnh nhân, và thời gian dành cho mỗi bệnh nhân sẽ nhiều hơn vì không thể trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân.

Bạn không nên hỏi nhiều lần, cung cấp triệu chứng rời rạc sẽ làm nhiễu thông tin về bệnh, bác sĩ sẽ khó có thể tư vấn chính xác những gì bạn đang mắc phải.

Một lời khuyên dành cho bạn, hãy liệt kê tất cả các triệu chứng, các than phiền của mình một cách cụ thể, rõ ràng nhất và cho bác sĩ biết điều bạn mong muốn nhất là gì để bác sĩ có thể tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất dành cho mình. Hãy liên lạc lại với bác sĩ theo hẹn hoặc khi nào cấp thiết nhất, khi có những bất thường trong quá trình điều trị.

Tuân thủ đúng thời gian điều trị

Tư vấn, khám chữa bệnh online tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân khi không phải di chuyển, chờ đợi trong quá trình khám bệnh nên sẽ có rất nhiều bệnh nhân “mê mẫn” phương pháp này. Nhưng điều này thật sự không có lợi cho bệnh nhân vì để chẩn đoán chính xác, một bệnh bác sĩ cần nhiều hơn những gì bệnh nhân khai (bệnh sử), khám lâm sàng và các xét nghiệm cận lâm sàng đóng vai trò cực kỳ quan trọng để chẩn đoán chính xác bệnh.

Khám chữa bệnh online chỉ là giải pháp tức thời trong giai đoạn giãn cách, các bạn hãy đi khám và gặp trực tiếp bác sĩ ngay khi có thể. Và một điều quan trọng bạn nên nhớ là không nên sử dụng một đơn thuốc hoặc một liệu trình điều trị liên tục vì điều đó sẽ làm cho tình trạng của mình nặng hơn và đôi khi sẽ gây ra nhiều bệnh khác không mong muốn.

Hy vọng những lời chia sẻ trên đây có thể giúp các bạn tham gia tư vấn khám chữa bệnh online một cách dễ dàng và hiệu quả nhất, để mỗi chúng ta đều có sức khỏe tốt cùng nhau vượt qua đại dịch Covid-19.

Bệnh viện Chợ Rẫy khám bệnh online từ 9 giờ hôm nay 12.8 cho các BN không phải bệnh Covid-19

Khuya 11.8, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đã triển khai 30 số điện thoại nhằm tư vấn, khám bệnh online cho bệnh nhân (không phải bệnh nhân Covid-19). Việc thực hiện sẽ bắt đầu từ 9 giờ sáng nay, 12.8.

Lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh thành trong cả nước đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Đặc biệt, tại TP.HCM, việc hạn chế di chuyển giữa các tỉnh thành khiến người bệnh ở các tỉnh khó có thể đến khám bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy, nhất là đối với các bệnh nhân có bệnh mãn tính, phải tạm thời khám chữa bệnh tại địa phương hoặc gặp phải trở ngại khi sử dụng toa thuốc mới… Điều này đã gây không ít lo lắng cho người bệnh, ảnh hưởng phần nào đến diễn tiến của bệnh lý.

Do đó, Bệnh viện Chợ Rẫy đưa vào hoạt động 30 số điện thoại di động chuyên tư vấn, khám bệnh online qua điện thoại cho bệnh nhân không phải là bệnh nhân Covid-19.

>> Bệnh viện Chợ Rẫy khám bệnh online từ 9 giờ hôm nay 12.8 cho các BN không phải bệnh Covid-19 

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/kham-chua-benh-online-benh-nhan-can-chuan-bi-gi-1429490.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552