Khát vọng tạo ra sữa chuẩn hữu cơ từ bò Việt của tập đoàn TH

Thay vì nhập khẩu bò organic (hữu cơ) từ nước ngoài, TH chọn cách chuyển đổi bò sữa trong chính trang trại của mình để có dòng sữa tiêu chuẩn hữu cơ châu Âu.

Tham gia lĩnh vực sản xuất và chế biến sữa tươi từ năm 2009, TH chiếm được lòng tin của người tiêu dùng bằng những sản phẩm tươi, sạch, chất lượng. Các sản phẩm sữa tươi sạch của TH đã vươn lên chiếm hơn 40% thị phần sữa tươi cả nước theo thống kê từ Nielsen Việt Nam.

Không dừng lại ở đó, TH cũng tiên phong trong hành trình hữu cơ hóa nguồn sữa Việt bằng chính đàn bò của mình trên đồng đất Việt Nam.

Chuyển đổi theo chuẩn hữu cơ

Để hiện thực hóa mục tiêu này, toàn bộ cánh đồng cỏ trồng cây thức ăn và chăn thả của TH được chuyển đổi theo chuẩn hữu cơ trong ít nhất 3 năm. Thức ăn cho bò cũng phải chuyển đổi đảm bảo đạt chuẩn hữu cơ (không phải loại giống biến đổi gen, không thuốc bảo vệ thực vật, không phân bón hóa học, nguồn nước tưới đạt chuẩn…)

Khi đã đảm bảo được nguồn thức ăn hữu cơ, TH thực hiện chuyển đổi đàn bò. TH dùng đàn bò tơ sẵn có để chuyển đổi sang bò hữu cơ bằng cách nuôi cách ly và chăn thả trên những cánh đồng tự nhiên trong 6 tháng.

Đàn bò hữu cơ ăn thức ăn sạch, được chăm sóc và chữa bệnh tự nhiên bằng phương pháp y học cổ truyền như châm cứu và uống các bài thuốc thảo dược dân gian, không sử dụng kháng sinh.

Mỗi ngày, đàn bò sữa TH đều được đưa ra ngoài để tăng khả năng vận động và sức đề kháng. Khu vực chăn thả bò đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe nhất từ chuẩn hữu cơ châu Âu và Mỹ. Từ đất đến quá trình chăm sóc cũng phải đạt chuẩn hữu cơ, đảm bảo bò khỏe mạnh. Từ cánh đồng sạch, những ly sữa thuần khiết chuẩn organic của TH, đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe từ châu Âu đã đến tay người tiêu dùng.

TH True Milk anh 1

Đàn bò sữa TH được chăn nuôi đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe từ châu Âu và Mỹ. Ảnh: Nguyễn Lê Thăng

Bên cạnh đó, TH cũng chú trọng đến việc đầu tư hệ thống chuồng trại thoáng mát và hiện đại cho đàn bò có môi trường sinh sống tốt nhất. Tất cả chuồng trại được thiết kế nhằm tối ưu hóa điều kiện tự nhiên, đón hướng gió có lợi, ấm áp vào mùa đông, thoáng mát vào mùa hè. Nóc chuồng được thiết kế mở để đối lưu không khí. Mái được lợp loại vật liệu chống nhiệt, hạn chế cái nóng và bức xạ nhiệt mùa hè, đồng thời giảm tiếng ồn khi có mưa lớn. Hệ thống quạt thông gió và quạt phun sương nhập khẩu 100% được điều khiển bởi thiết bị đo nhiệt và ẩm tự động, giúp tối ưu hóa quá trình làm mát cho bò nhưng vẫn tiết kiệm điện, nước và thân thiện với môi trường.

Ngày 27/9/2016 đánh dấu bước ngoặt quan trọng khi trang trại TH đón chào chú bê đầu tiên được sinh ra từ bò mẹ nuôi cách ly chuẩn hữu cơ và đặt tên là “True Organic”. Sau 3 năm, tập đoàn TH đã gây dựng thành công đàn bò, bê chuyển đổi hữu cơ có quy mô lớn tại Việt Nam đến gần 3.000 con.

Chủ tịch Hội đồng Chiến lược của Tập đoàn TH – Anh hùng Lao động Thái Hương khẳng định điều đáng quý nhất là TH đã sản xuất được những sản phẩm sữa sạch, thực sự an toàn, thực sự thân thiện với môi trường tại Việt Nam chứ không phải nhập khẩu từ nước ngoài.

“Organic hóa” sữa Việt – con đường chông gai

Việc chuyển đổi đất đai đang bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật thành đất sạch đáp ứng tiêu chuẩn hữu cơ là quá trình dài và khó khăn mà TH đã thành công. Tập đoàn vẫn đang tiếp tục chinh phục những mục tiêu mới.

Tiếp đến là điều kiện khí hậu, khí hậu khô nóng tại Nghệ An nói riêng và nhiệt đới ẩm của Việt Nam nói chung vốn không phải môi trường phát triển lý tưởng cho giống bò sữa nhập khẩu từ miền ôn đới. TH chọn cách chuyển đổi bò tơ đã quen với khí hậu Việt Nam sang chăn nuôi hữu cơ thay vì nhập khẩu bò hữu cơ. Đây là một hướng đi thông minh, khắc phục được vấn đề sức khỏe, bệnh tật do thời tiết đối với bò nhập khẩu.

TH True Milk anh 2

Thu hoạch ngô, cỏ ở trang trại TH – Nghệ An.

Quá trình “organic hóa” sữa Việt không dễ dàng.

Công nghệ, kỹ thuật, nhân công cũng là các bài toán khó mà Tập đoàn TH buộc phải giải. TH quyết định “nhập khẩu” cả công nghệ lẫn chuyên gia từ Israel và tổ chức đào tạo bài bản đội ngũ nhân công chất lượng cao từ người quản lý đến người chăm sóc bò hàng ngày.

Hơn nữa, ở môi trường cạnh tranh như hiện tại, chi phí để sản xuất một sản phẩm sạch tốn kém hơn nhiều lần so với các sản phẩm thông thường. Nếu trên thế giới, chi phí sản xuất một sản phẩm sữa hữu cơ sạch cao hơn loại bình thường 30-40% thì ở Việt Nam, để chuyển đổi con bò bình thường sang bò hữu cơ, trang trại TH phải mất ít nhất 2 năm.

Để cho ra đời một sản phẩm sữa hữu cơ hoàn thiện, chi phí cao gần gấp đôi so với sản phẩm thường. Vì đắt nên tính cạnh tranh giảm và doanh nghiệp phải rất kiên định mới đi được con đường “tươi, sạch, hữu cơ” này.

Đại diện Control Union đánh giá cao tính tuân thủ về quy trình sản xuất hữu cơ trong trang trại bò sữa hữu cơ của TH, và đã cấp chứng nhận hữu cơ châu Âu và Mỹ cho trang trại theo đúng mốc thời gian hoàn thành chuyển đổi.

Nguồn: https://zingnews.vn/khat-vong-tao-ra-sua-chuan-huu-co-tu-bo-viet-cua-tap-doan-th-post1193312.html

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552