Lần đầu tiên thử nghiệm vắc xin ung thư trên người

Công ty BioNTech (Đức) đã thử nghiệm vắc xin ung thư trên người. Những bệnh nhân đầu tiên đã được tiêm thuốc. Cơ chế hoạt động của vắc xin ung thư tương tự như vắc xin Covid-19.

Công ty BioNTech lần đầu tiên thử nghiệm trên người loại vắc xin ung thư có cơ chế hoạt động tương tự như vắn xin Covid-19 /// Ảnh: Shutterstock

Vắc xin mới được thử nghiệm trên những bệnh nhân mắc ung thư da. Bên cạnh vắc xin, người bệnh sẽ được dùng kết hợp với loại thuốc có tên là Libtayo, theo USA Today.

Về cơ bản, khi vào cơ thể, vắc xin sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch để tấn công tế bào ung thư.

“Chúng ta không được quên rằng ung thư là mối đe dọa sức khỏe toàn cầu, thậm chí còn tệ hơn đại dịch hiện tại”, bà Özlem Türeci, người đồng sáng lập công ty, cho biết.

Nhiều loại vắc xin được tiêm vào cơ thể người khỏe mạnh để tạo kháng thể. Tuy nhiên, trong nghiên cứu của công ty này, các nhà nghiên cứu không thể tiêm vắc xin ung thư cho người khỏe mạnh rồi chờ xem họ có mắc ung thư hay không. Nếu thực hiện theo cách này thì rất khó chứng minh vắc xin có hiệu quả.

Thay vào đó, các nhà nghiên cứu tiêm lên những người đang mắc ung thư hắc tố giai đoạn 3 hoặc 4. Ung thư hắc tố được xem loại ung thư da nguy hiểm nhất. Sau đó, bệnh nhân ung thư sẽ được theo dõi sức khỏe để kiểm tra hiệu quả vắc xin.

Phần mềm “giải mã” ung thư, đề xuất cách điều trị hiệu quả nhất

Nếu thử nghiệm cho kết quả tốt thì những người mắc ung thư hoàn toàn có thể hy vọng vào loại vắc xin này. Tuy nhiên, dù có thử nghiệm thành công thì cũng cần nhiều thời gian trước khi vắc xin ung thư có thể được sử dụng rộng rãi, theo USA Today.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/lan-dau-tien-thu-nghiem-vac-xin-ung-thu-tren-nguoi-1403816.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552